DMCA.com Protection Status

'Tử thần' treo lơ lửng

TP - Mỗi ngày bạn ra đường và nhìn lên trên đầu mình, sẽ thấy những “mạng nhện” dây điện, cáp viễn thông, internet… đủ loại như những chiếc “thòng lọng” rình rập bủa vây.

Hai nạn nhân tử vong vì rò điện đúng vào thời điểm này 10 năm trước khiến hàng triệu người dân TPHCM đau xót nay tái hiện trong một vụ việc tương tự. 
Cuối tháng 8/2009, Duy - học sinh lớp 8 trường THCS Lý Phong ở quận 5 cùng nhóm bạn đạp xe dạo chơi dịp hè. Không ngờ, đó là thời khắc cuối cùng của Duy trên chiếc xe ấy. Xe của Duy đụng vào trụ đèn chiếu sáng ngay giao lộ Nguyễn Biểu và Trần Hưng Đạo và nguồn điện ở đây rò rỉ đã cướp đi mạng sống của em. 
Hàng trăm bài báo điểm mặt sự tắc trách của Công ty chiếu sáng công cộng TPHCM. Nhiều người lên tiếng kêu gọi khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm, yêu cầu rà soát những ẩn hoạ đang rình rập mạng sống người dân. Lãnh đạo công ty này đã đến nhà xin lỗi gia đình Duy và hứa xử nghiêm đơn vị liên quan. 
Chưa đầy một tháng sau, nỗi đau lại ập đến gia đình anh Trần Văn Trung ở quận 6: Cậu con trai đầu lòng Trần Trung Huy, 10 tuổi ra đi mãi mãi. Cái trụ điện vô tri nơi Huy và nhóm bạn đá bóng bị rò điện, cướp Huy khỏi vòng tay cha mẹ và những người yêu thương. Người ta phát hiện một sợi dây tiếp đất từ trên trụ điện bị hở khiến em bị nạn. Em Huy ra đi trong khi người ở lại vòng vo trách nhiệm, đổ lỗi cho trụ điện vô tri. 
Dường như những mất mát ấy chưa là hồi chuông báo động thực sự. Mới đây, một người đàn ông ngồi uống cà phê cũng không thoát khỏi “mạng nhện” tử thần. Sợi dây điện từ trên trời rơi xuống cướp đi mạng sống của người xe ôm xấu xố. Trước đó, chưa đầy tháng, hai đứa trẻ tử vong vì dây điện rò rỉ tại công trình đường vành đai 3 ở quận Thủ Đức cũng làm nhức nhối lòng người. 
“Thành phố sẽ còn nhiều cái chết thương tâm do điện gây ra như vậy”, nhiều người dân lên tiếng cảnh báo. Mỗi ngày bạn ra đường và nhìn lên trên đầu mình, sẽ thấy những “mạng nhện” dây điện, cáp viễn thông, internet… đủ loại như những chiếc “thòng lọng” rình rập bủa vây. Chỉ cần một sự cố nhỏ, những bẫy trời ấy có thể rơi trúng đầu bạn, hậu quả khó mà lường được. 
Luật Điện lực 2004 nói rõ nghĩa vụ của đơn vị điện lực phải bảo đảm lưới điện, thiết bị truyền tải điện an toàn. Nhưng thật khó để khẳng định sẽ không còn những “mạng nhện” rơi xuống đầu người dân gây tang tóc như thời gian qua, khi mà quy hoạch đô thị còn chắp vá hạ tầng như hiện nay: dây điện, cáp quang, truyền hình… chắp nối, thiếu đồng bộ, mạnh ai nấy làm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng