Tự tin ra biển lớn!

TP - Có lẽ trong chúng ta hôm qua, rất ít người dám nghĩ đội tuyển Việt Nam lại chơi một trận sòng phẳng và đẹp mắt như vậy trước Nhật Bản. Tổng giá trị chuyển nhượng đội tuyển Nhật Bản theo trang web chuyên về chuyển nhượng transfermarkt cao hơn khoảng 260 lần đội tuyển Việt Nam. Chỉ riêng Yoshinori Muto (10 triệu bảng) đã có giá trị gấp 3 lần!

Tự tin ra biển lớn!
Tại Asian Cup 2019, nếu Nhật Bản đã 4 lần đăng quang ngôi vô địch thì Việt Nam chỉ là tân binh. 
Trên bảng xếp hạng FIFA, vị trí cao nhất đội tuyển Nhật Bản từng đứng là thứ 9 (năm 1998), trong khi Việt Nam mới chỉ đạt ngưỡng 100. Vị trí hiện tại của Nhật Bản (50) cũng cách Việt Nam tới 50 bậc. 
Nhưng ở trận đấu hôm qua, thầy trò ông Park Hang Seo đã chơi một trận sòng phẳng với đối thủ. Công bằng mà nói, Nhật Bản vẫn chơi bóng ở một đẳng cấp cao hơn, từ khả năng kiểm soát bóng, tốc độ tổ chức, phối hợp tấn công…đều hơn Việt Nam một bậc. Tuy nhiên điều đáng khâm phục là cách chúng ta phản ứng lại. 
Đội tuyển Việt Nam không hề e dè mà trái lại, chơi “ăn miếng, trả miếng” với đối phương. Chúng ta nhẫn nhịn để chờ thời cơ, và không hề e ngại khi đáp trả lại đối phương bằng những pha tấn công mạch lạc, những pha đập nhả rất đường nét. Nếu Quang Hải, Công Phượng dứt điểm tốt hơn trong hiệp 1, tuyển Việt Nam đã có bàn thắng. Tương tự, hiệp 2 dù bị đối phương áp đảo, tuyển Việt Nam vẫn tạo được cơ hội. 
Chỉ khoảng 1 năm trước, ít ai dám nghĩ tới chuyện Việt Nam lại “chơi đẹp” trước Nhật Bản như vậy. Điều gì tạo nên sự thay đổi đó, khi vẫn đoàn quân trên vừa trải qua 2 năm thất bại liên tiếp? Tôi cho rằng cốt lõi của nó chính là niềm tin, bên cạnh những yếu tố về chuyên môn. 
Cầu thủ Việt Nam trước đây khi gặp những đội bóng lớn thường có tâm lý lo sợ, e dè, dẫn tới không thể thi đấu đúng với khả năng. Sự tự ti đã bóp chết bóng đá Việt Nam ngay khi chúng ta chạm chân vào đấu trường châu lục.
Thành công lớn nhất của HLV Park Hang Seo có lẽ là thổi niềm tin vào các cầu thủ, rằng họ có thể đạt được thành công lớn, chỉ cần nỗ lực và quyết tâm. Đây chắc chắn không chỉ là bài học với bóng đá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng