Tư túi

TP - Thực trạng tham nhũng, chia chác “đất vàng” trở thành vấn nạn tại một số tỉnh, thành trong cả nước thời gian qua. Từ Hà Nội cho tới TPHCM, nhiều cán bộ lãnh đạo địa phương vướng vòng lao lý vì giao “đất vàng” cho doanh nghiệp thuê, sử dụng với giá bèo bọt.

Tư túi

Kỳ họp thứ 38 Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) vừa công bố nhiều sai phạm “rất nghiêm trọng” liên quan đến vấn đề đất đai tại tỉnh Khánh Hoà. Theo UBKTTW, Ban Thường vụ tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách Nhà nước.

Trả lời báo chí, ông Phạm Văn Chi - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết không bất ngờ trước các sai phạm liên quan đến đầu tư, xây dựng, đất đai... của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa. “Việc này khi họp tôi đã nói với nhiều anh em rồi. Trong nội bộ đã góp ý, đề nghị cái nào sai thì xóa quyết định, cái nào còn chấp nhận được thì chỉnh lại, ra quyết định mới nhưng mấy anh em vẫn chủ quan. Nói chung là cán bộ, nhân dân rất bức xúc vì tất cả những "mảnh đất vàng" đều đội nón ra đi. Giá cả không thống nhất, nhiều khu đất không thực hiện đúng việc đấu thầu, đấu giá theo quy định pháp luật”, ông Chi phát biểu.

Những lùm xùm về việc “ăn đất” ở tỉnh này đã có từ lâu, râm ran trong dư luận xã hội cũng như nội bộ lãnh đạo tỉnh. Đầu tháng 1 năm nay, nội bộ lãnh đạo tỉnh cũng đã có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt liên quan đến hàng loạt dự án xây dựng “băm nát” TP Nha Trang. Một ví dụ là dự án Đồi Xanh Marina Hill thi công ngay trên một sườn núi ở Nha Trang chưa được cấp phép nhưng bức tường “vững như đá” đã làm gần xong. Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn thì nhận được câu trả lời chung chung: “Chúng tôi đã đi kiểm tra tới 11 lần”. Thế nhưng sai phạm vẫn lù lù. Đằng sau sai phạm là gì nếu không phải là sự bắt tay trục lợi của một số lãnh đạo với doanh nghiệp.

Nha Trang là thành phố ven biển, lưng tựa vào núi đồi, địa hình có độ dốc lớn. Đa số các dự án ở đây đều rất nguy hiểm khi nước như thác từ trên dồn xuống và đất đai đã bị bê tông hóa hết. Nhiều dự án trên đồi tại Nha Trang được cấp phép dễ dàng, tùy tiện, rất dễ gây ra thảm họa lở đất cho khu vực dân cư xung quanh. Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh nói: “Đụng vào dự án nào là vi phạm dự án đó”. Xẻ núi, lấp biển, lấp hồ, lấp sông làm dự án diễn ra tràn lan, nhiều vi phạm...

Đột phá là tốt, nhưng không thể hy sinh lợi ích cộng đồng, bắt tay nhau tư túi, trục lợi. Nói như ông Phạm Văn Chi, quan trọng là “không được tư túi, phải để cho người dân và nhà đầu tư cùng thấy thỏa đáng, thúc đẩy kinh tế phát triển chứ không phải bàn với nhà đầu tư anh làm cái này tôi được 5% hay 10%”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng