DMCA.com Protection Status

Tướng

TP - Cuộc sống đúng là luôn song hành tối – sáng, được - mất. Cùng thời điểm hai phi công hy sinh trên bầu trời Nghệ An trong khi tập luyện sẵn sàng chiến đấu, thì hàng loạt vị tướng lĩnh khác cũng được “gọi tên”.

Theo thông cáo của kỳ họp thứ 28 Ủy ban Kiểm tra Trung ương (diễn ra từ ngày 24 đến 26/7/2018), có 9 vị tướng công an và quân đội bị xác định các vi phạm, khuyết điểm và bị thi hành/ đề nghị thi hành kỷ luật. Gồm 2 Thượng tướng, 7 Trung tướng, trong đó có 2 Thứ trưởng Bộ Công an. Đau xót, hai vị tướng quân đội thì đều thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân, vì “Liên quan những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng”. 

Đến chiều qua, Bộ Chính trị đã quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng và giao xử lý kỷ luật về hành chính, giáng cấp bậc hàm đối với Trung tướng Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành. Nguyên Thượng tướng Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân cũng bị xử lý về Đảng và giáng cấp bậc hàm…  

Vậy là giữa những ngày cả nước bùi ngùi hương khói trước anh linh liệt sĩ đã xả thân vì đất nước, thì những tin buồn trên cũng ập đến. Cùng lúc hai nỗi đau, mất mát. Nỗi đau và sự mất mát nào cũng to lớn, cũng nhức nhối. Nhưng bình tĩnh nhận ra, thấy có lẽ chỉ có một phía là thực sự “mất”. Đó là khi những vị tướng dày dạn đã tự đánh mất mình. Còn những người lính bay giỏi giang và quả cảm, sự hy sinh của các anh sẽ luôn sống mãi trong lòng Tổ quốc, nhân dân và đồng đội!

Tròn 70 năm về trước, chiều ngày 28/5/1948 giữa chiến khu Việt Bắc, Hồ Chủ tịch đã rơi nước mắt không nói lên lời trong lễ tấn phong chức Đại tướng cho người chỉ huy quân đội Võ Nguyên Giáp. Lễ phong tướng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa diễn ra trong một cái lán đơn sơ dựng bên bờ suối lớn nước lũ đang chảy xiết. Như trong “Nhật ký của một Bộ trưởng” (NXB Đà Nẵng năm 1995, Tập 1), Bộ trưởng Lê Văn Hiến kể lại, đáng lẽ buổi lễ lịch sử ấy cử hành vào buổi sáng, “nhưng mưa to quá, suối đầy nước lội qua không được”. Sau lễ, mọi người ngồi lại, Cụ Hồ xin lỗi mọi người, rồi bộc bạch rằng những cuộc lễ quan trọng thế này, Cụ lại nhớ đến “các bậc tiên liệt, các bạn đồng chí từ bao nhiêu năm chiến đấu cho đất nước, chịu bao nỗi gian lao khổ sở, kẻ hy sinh đầu này người hy sinh chỗ nọ, nhờ những sự hy sinh dũng cảm ấy nên mới có ngày nay…”.

Từ cái “ngày nay” của buổi chiều mùa mưa giữa chiến khu năm 48 ấy, dân tộc này phải vượt qua, phải đổ tiếp biết bao xương máu nữa mới thực sự đến hôm nay đây? “Ngày hôm nay” của giang san liền một cõi, của lòng dân thuận hòa với khát khao chung sức vượt thoát khó nghèo để phát triển, đi tới văn minh. Nhưng sự tàn phá từ bên trong của không ít những người được giao trọng trách đã khiến người dân mất dần lòng tin, khiến đất nước dần tụt hậu.    

Có phải bởi chúng ta phong tướng nhiều và “dễ” quá? Cơ chế kiểm soát quyền lực của chúng ta bị chính “quyền lực” của những nhóm lợi ích kể cả trong các cơ quan bảo vệ pháp luật làm cho “vô hiệu” đáng kể?

Sáng qua, hàng ngàn người dân Nghệ An đã nghẹn ngào tiễn đưa linh cữu hai phi công Phạm Nam Giang và Khuất Mạnh Trí. Không sinh ra và lớn lên ở đây, nhưng các đã ngã xuống trên bầu trời và mảnh đất này. Vì đất nước này. Tổ quốc luôn ghi ơn sự hy sinh các anh. Dẫu những ngôi sao được gắn thêm trên quân hàm, các anh vĩnh viễn sẽ không bao giờ nhìn thấy… 

Cách tất cả chức vụ trong Đảng của Trung tướng Bùi Văn Thành

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, đồng thời Giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm.

Ban Bí thư cảnh cáo Thượng tướng Phương Minh Hòa

Do có nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng và buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Thượng tướng Phương Minh Hòa bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng