Ước mơ của người trẻ

TPO - H cực thông minh, tốt nghiệp Bách Khoa cơ điện tử (khoa này đầu vào điểm rất cao) loại ưu. Da đen, tóc đuôi gà, có tí tập thể hình nên cũng cơ bắp. Cu cậu chơi ghita, thể loại rock, say mê đến nỗi cứ cuối tuần là đi biểu diễn đám cưới, cho thỏa.

Tác giả Nguyễn Kim Anh
Tác giả Nguyễn Kim Anh
H  làm việc rất tốt. Làm với chuyên gia Tây được khen thông minh, nhanh, sáng tạo. Làm với khách hàng Việt thì được quý như vàng vì bài toán khó nào vào tay H cũng xong tất, với tất cả nhiệt tình, đáng yêu của một người trẻ tuổi có tư chất. Được công ty cử đi đào tạo ở nước ngoài nhiều lần. Tóm lại là một “tài nguyên”.
Cứ 6 tháng cty lại bầu cán bộ xuất sắc, phần thưởng khá to. Sau khi H được 2 lần thì đành gạt cu cậu sang một bên, “hoa thơm mỗi người một tí” chả nhẽ cứ ẵm phần thưởng mãi.
Đoàng cái H xin nghỉ. H bảo từ bé có niềm say mê duy nhất là học và chơi ghita. H thích thi Nhạc viện nhưng bố mẹ bắt thi Bách Khoa. Từng ấy năm H chỉ mong hết giờ làm là ôm đàn. Giờ cu cậu xin nghỉ, nói phải sống cho ước mơ của mình. H sẽ đi học nghề sản xuất đàn, mở xưởng rồi vừa bán vừa dạy vừa chơi đàn.
Quyết định ấy có thể dẫn đến sự vất vả lao tâm khổ tứ cả chục năm tới. Có thể vợ con ì xèo vì toàn vác tiền nhà đổ xưởng đàn. Có thể cả ngày ngồi mướt mồ hôi trong xưởng nóng như thiêu để dạy công nhân làm đàn, chả như dân văn phòng máy lạnh vo vo.
Xem phim Mỹ “Why him” phát hành năm ngoái, người trẻ sẽ hoa mắt khi thấy những tỷ phú công nghệ  kiếm “triệu triệu đô la” bằng những nghề nghiệp mà nếu nhắc tới vào một hai thập kỷ trước, là hoàn toàn xa lạ. Những khối tài sản khổng lồ ấy có thể tạo ra chỉ sau một vài năm, với những sản phẩm ảo như tạo ra một sản phẩm game on line, như clip dạy trang điểm, nấu ăn trên youtube… Thế giới ngày càng nhỏ bé và dễ tiếp cận khi mọi thông tin ngập tràn trên internet. Các cách làm giàu, thậm chí làm giàu thật nhanh đều được mô tả cặn kẽ chi tiết và quyến rũ, thậm chí dễ dàng. Người trẻ đôi khi  trở nên mất phương hướng. Khái niệm “có công việc và thu nhập ổn định” có thể trở nên lỗi thời và kém hấp dẫn khi nhẩm ra phải tốn 20 năm làm việc mới có thể tự mua căn hộ, 10 năm để mua chiếc xe hơi loàng xoàng…
 
Gặp lại H sau 1 năm, cậu kể đã quay lại công việc truyền thống của một kỹ sư cơ điện tử. Bởi, lập doanh nghiệp và vận hành nó không hề đơn giản. Sự thiếu hụt về kiến thức quản lý, am hiểu thị trường, song song nhu cầu vốn quá lớn đã làm ước mơ của H tạm thời phải gác lại. Vẫn quyết tâm sẽ sống chết với ước mơ, nhưng H sẽ quay lại sau khi bổ sung những thứ còn thiếu.
Có bao nhiêu người trẻ ngày nay đang ước mơ làm giàu? Có bao nhiêu người có những ý tưởng độc đáo khác người để dẫn đầu đội quân khao khát đi tìm một con đường chưa ai vẽ? Và có bao nhiêu người đã thất bại?
Một người trẻ không có mơ ước gì, bằng lòng “sáng cắp ô đi tối cắp ô về” không còn phù hợp với một xã hội như ngày nay, ở một thế giới phẳng mà cứ vài năm người ta lại ngạc nhiên với những đổi thay không ngừng của công nghệ. Nhưng mơ ước lãng mạn chỉ có thể thực hiện khi người ta thật sự vững vàng về kiến thức, về nguồn lực tài chính và cả về tinh thần thép đối đầu khó khăn trên con đường thực hiện ước mơ, cộng thêm chút may mắn. Một công việc truyền thống cho ta cuộc sống ổn định, để có đủ trí lực tìm tòi nghiên cứu cái mới, nuôi dưỡng ý tưởng và quyết tâm, bung ra khi mọi thứ đã chín muồi, mới là cách thức đúng đắn nhất.
Các cụ dạy “lấy ngắn nuôi dài” từ bao năm nay, dường như vẫn còn nguyên giá trị…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá