​Vẫn phải “đúng quy trình”?

TP - Sau những “ồn ào” không đáng có, tiêu tốn không ít thời gian và giấy mực của báo chí và công luận, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo đề xuất cho đổi tên “trạm thu giá” dịch vụ sử dụng đường bộ thành “trạm thu phí” như trước đây.

Sau những “ồn ào” không đáng có, tiêu tốn không ít thời gian và giấy mực của báo chí và công luận, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo đề xuất cho đổi tên “trạm thu giá” dịch vụ sử dụng đường bộ thành “trạm thu phí” như trước đây.

Đáng chú ý, theo cơ quan này, để đổi về lại tên cũ “trạm thu phí”, họ vẫn phải tiến hành theo đúng quy trình. Đó là, sau khi Tổng cục đệ trình lên, Bộ GTVT sẽ phải thực hiện các bước lấy ý kiến những bộ ngành liên quan, sau đó báo cáo Thủ tướng quyết định.

Chưa biết quy trình xin và tổng hợp ý kiến các bộ ngành nói trên sẽ phải kéo dài trong bao lâu, lãng phí thêm bao nhiêu thời gian nữa. Chỉ biết, trước đó cũng chính Tổng cục này đã ban hành công văn số 1296 gửi các nhà đầu tư BOT trên cả nước, yêu cầu họ phải đổi tên, thay biển “trạm thu phí” thành “trạm thu giá” xong trước ngày 7/3/2018.

Vậy xin hỏi, việc Tổng cục Đường bộ đổi tên “trạm thu phí” thành “trạm thu giá” có được tiến hành đúng quy trình như cơ quan này đang làm với việc đổi “trạm thu giá” thành “trạm thu phí” hiện nay không? Tôi đồ rằng, nếu có xin ý kiến, sẽ khó có bộ ngành liên quan nào lại đồng tình với cụm từ rất tối nghĩa trong tiếng Việt là “trạm thu giá” cả. Và như vậy, hẳn báo chí, công luận và các cơ quan, ban ngành  đã không phải mất công phản biện, rồi cho ý kiến về một việc không đáng có nêu trên.

Chính tư duy quản lý máy móc, phải gắn bằng được tên gọi với nội dung của Luật Giá hay Luật Phí, mới nảy sinh ra cụm từ lạ “trạm thu giá” này. Không lẽ với tư duy trên, học phí, viện phí cũng sẽ phải đổi thành “học giá” và “viện giá” chăng?

Bởi vậy, thiết nghĩ việc này chắc không khó đến nỗi phải tiến hành các bước lấy ý kiến các bộ ngành cho “đúng quy trình”, một khi từ Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội đến đông đảo các chuyên gia, báo chí và công luận đều cho rằng, không thể dùng “trạm thu giá” thay cho tên gọi “trạm thu phí” được!

Lẽ nào việc “trả lại tên cho em” vẫn phải tốn thời gian xin ý kiến, chờ phê duyệt phức tạp đến thế sao?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá