Vết thương chưa lành

TP - Với người dân Thủ Thiêm, bây giờ không phải là những lời “xin lỗi” hay lời hứa, họ cần một mái ấm và không còn những ngày tháng dằng dặc phải đội đơn đi tìm công lý.

“Vấn đề Thủ Thiêm kéo dài đã hơn 20 năm, chúng ta phải dành sự quan tâm cần thiết chứ không thể chậm trễ hơn nữa!”- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân quả quyết nói về tiến độ giải quyết khiếu nại của người dân nơi đây trong phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM đầu tháng 7 vừa qua.
Người dân Thủ Thiêm đã mất 23 năm đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, khi đại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên. Còn nhớ đầu năm 1996, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm bắt đầu triển khai, không chỉ lãnh đạo thành phố mà hàng triệu người dân háo hức, đặc biệt là cư dân ở vùng đất một thời bị lãng quên này. Một phố Đông của Thượng Hải nép mình bên dòng sông Sài Gòn - nhiều người ví von Thủ Thiêm như vậy. 
Nhìn vào bản đồ quy hoạch đóng khung treo trang trọng gần hết căn phòng họp Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm cách đây hơn chục năm, chúng tôi cũng choáng ngợp. Với quy mô 930 ha, dân số khoảng 200 nghìn người, phải giải tỏa 14 nghìn hộ với 60 nghìn dân, “Phố Đông Thượng Hải” sẽ trở thành một trung tâm tài chính, văn hóa, thương mại, dịch vụ, nghỉ ngơi giải trí đẳng cấp khu vực. 
Đến 10/5/2002, khi chính quyền thành phố ban hành quyết định thu hồi đất,  hỗ trợ đền bù tái định cư, nỗi đau ập đến, và bây giờ vẫn còn day dứt. Dù đến nay, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng nhưng vẫn còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến Trung ương hàng chục năm qua.
Hàng trăm hộ gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, nhiều gia đình ly hương nhường đất cho dự án nhìn ngắm mảnh đất ông cha để lại rơi vào tay các doanh nghiệp bất động sản. Nhiều người nước mắt lưng tròng khi nói đến quãng thời gian 20 năm đội đơn kêu cứu, từ lúc tóc còn xanh đến nay đã điểm bạc, nỗi oan ấy vẫn còn. Để rồi từng được ví như một Phố Đông giờ lại là một vết thương chưa khép miệng, vẫn cần những viên thuốc chữa lành. 
 “Viên thuốc” ấy chính là sự vào cuộc mạnh mẽ của Thanh tra Chính phủ. Kết luận cuối tháng 6/2019 của Thanh tra Chính phủ phần nào xoa dịu nỗi đau cho người dân mất đất, mất nhà. Hai năm qua, lãnh đạo thành phố, Đoàn ĐBQH thành phố có hàng chục cuộc tiếp xúc, làm việc với người dân để sửa sai. Người đứng đầu Thành ủy, chính quyền thành phố nhiều lần xin lỗi dân, quyết tâm “không để sai sót xảy ra thêm lần nữa”. Nhưng đến nay, trách nhiệm của những người đã gây ra nỗi đau ấy vẫn chưa được xử lý triệt để... 
Hôm qua, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM một lần nữa tái khẳng định “không để cho dân bị thiệt thòi thêm lần nữa”. Ông cho biết, cuối tháng 8 này thành phố thông qua chính sách bồi thường cho dân. “Đây là chính sách tốt vì nó áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân, theo giá sát với thị trường”, ông Hoan nói.  
Còn với người dân Thủ Thiêm, bây giờ không phải là những lời “xin lỗi” hay lời hứa,  họ cần một mái ấm và không còn những ngày tháng dằng dặc phải đội đơn đi tìm công lý.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng