Vì luật và vì dân

TP - Cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 17/9 nóng với những câu hỏi phóng viên đặt ra về văn bản cảnh báo ô nhiễm môi trường sau vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông của UBND phường Hạ Đình. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu văn bản của phường rất vì dân không bị thu hồi.

Phóng viên Tiền Phong yêu cầu “làm rõ thông tin cảnh báo trong văn bản của UBND phường Hạ Đình có kịp thời không, tại sao lại thu hồi”? Nhiều phóng viên khác cũng đặt câu hỏi về tính cần thiết của văn bản này khi xảy ra vụ cháy có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Chủ tịch phường Hạ Đình viện dẫn luật rồi cho rằng, cấp phó của mình ký ban hành thông báo không đúng thẩm quyền, chức năng khi phạm vi liên quan cả địa bàn 8 phường khác. Nghĩ cũng lạ, người dân phường Hạ Đình đâu chỉ ở trong địa bàn phường, họ cũng đi sang các phường khác, sinh hoạt, ăn uống, họ cần biết thông tin để phòng tránh. Ông này cũng cho rằng, thông báo cảnh báo không có cơ sở, gây hoang mang dư luận. Điều này trái với quan điểm của Sở TN&MT Hà Nội báo cáo thành phố đề nghị cảnh báo với người dân không sử dụng nguồn nước mặt, thực vật, động vật sinh sống trong khu vực nguồn nước mặt xung quanh khu vực nhà máy.

Nếu trong trường hợp môi trường bị nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, mà nhờ văn bản đó, người dân được an toàn hơn thì sự “phạm luật” đó có được xét đến, có được khen ngợi thay vì thu hồi và kỷ luật cán bộ như nhiều người tung tin. Ở đây là việc làm thể hiện trách nhiệm của chính quyền với người dân, vì an toàn của người dân... Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: “Cơ quan chính quyền ở đây thực hiện theo luật…”.

Sống theo Hiến pháp và pháp luật, có lẽ công dân nào cũng thuộc lòng khẩu hiệu đó. Nhưng, đặt vào tình huống cấp bách, ví như trong vụ cháy của Cty Rạng Đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân thì người quyết định ra văn bản của UBND phường Hạ Đình có được khen thưởng, hay vẫn tiếp tục bị thu hồi  và quy vào “phạm luật”?

Bác Hồ từng căn dặn, “việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”. Nếu nhìn theo cách của lãnh đạo phường Hạ Đình, thông báo số 112 do phó chủ tịch UBND phường này ký là gây hoang mang dư luận, có lẽ là không có lợi cho dân. Tuy nhiên, việc thu hồi văn bản, thông tin trái chiều, không thống nhất lại càng làm cho người dân hoang mang. Và thực tế, nhiều người dân tin vào văn bản cảnh báo đã bị thu hồi. Đến nay, dân di tản tránh ô nhiễm,  nhiễm độc vẫn chưa trở về nhà (dù nhiều cơ quan liên tiếp khẳng định môi trường đã an toàn) chắc chắn họ vẫn nhớ văn bản khuyến cáo đó của phường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng