Vòi bạch tuộc

TP - Tin bà Đào Thị Hương Lan, nguyên Giám đốc Sở Tài chính TPHCM bỏ trốn và đang bị Công an truy nã, nhiều thông tin cho rằng vì có liên quan đến hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” không chỉ làm dư luận dậy sóng, mà còn khiến những người quen biết bà Lan, trong đó có không ít phóng viên phụ trách mảng nội chính bất ngờ.

Một đại biểu HĐND TPHCM khóa VIII xót xa nhớ lại trong một buổi thảo luận tổ tại kỳ họp HĐND cuối năm, khi bàn về phân bổ vốn cho các dự án, công trình, bà Lan đã tha thiết đề nghị các đại biểu không đồng ý với tờ trình của UBND TPHCM do chính Sở Tài chính chủ trì việc soạn thảo. Theo bà, nên dành ngân sách nhiều hơn cho y tế, giáo dục… Bà ngậm ngùi kể về những lớp học ca ba, những ngôi trường xập xệ, xuống cấp chưa được bố trí kinh phí sửa chữa ở ngoại ô và về những bệnh nhân nghèo không có tiền thuê phòng dịch vụ... Với vai trò là thường trực Ban Chỉ đạo 09, bà Lan nhiều lần đề nghị sớm thu hồi, bán đấu giá nhiều mặt bằng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đang bỏ hoang và bị các cơ quan đơn vị cho thuê trục lợi nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách.

Người viết bài này vẫn nhớ lần ghé vào phòng làm việc trên tầng hai của Văn phòng Sở Tài chính TPHCM trên đường Nguyễn Thị Minh Khai khi bà Lan đang ăn trưa cùng cậu con trai đang học lớp 10. Hai mẹ con bà giám đốc sở chia nhau một ca-men cơm nguội cùng một ít thức ăn đạm bạc tự tay bà nấu và mang đến chỗ làm từ sáng sớm…

Vì lẽ đó, không tránh khỏi cảm giác xót xa một khi sự thật trần trụi về bà cựu Giám đốc Sở Tài chính TPHCM cũng như hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TPHCM, TP Đà Nẵng bị lột trần. Họ đã bán rẻ linh hồn cho những thế lực đen tối từ bao giờ, mức độ phạm tội của từng người đến đâu, sắp tới cơ quan chức năng sẽ làm rõ và có hình phạt tương xứng song có một điều hết sức đau xót là trước khi gục ngã bởi những viên đạn bọc đường, không ít người từng là những cán bộ gương mẫu, mẫn cán, tận tâm, tận tụy phục vụ nhân dân.

Hiện tượng Vũ “nhôm” Út "trọc" và nhóm lợi ích như những chiếc vòi bạch tuộc đầy quyền lực và đầy sức cám dỗ. Chúng bủa vây, lần lượt thâu tóm những “khu đất vàng” trị giá nghìn tỷ ở các thành phố lớn để trục lợi và dùng chính những đồng tiền nhơ nhớp ấy làm tha hóa, biến chất không ít cán bộ có chức, có quyền nhưng thiếu tu dưỡng phẩm chất đạo đức, dễ lung lạc bởi lợi ích vật chất tầm thường. Đó chính là giặc nội xâm, là tệ tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đã nhận diện và kiên quyết đấu tranh loại trừ.

Thực tế đã chỉ ra những chiếc vòi bạch tuộc ma quái của các nhóm lợi ích chỉ hình thành và tác oai tác quái một khi chức năng giám sát của người dân, của mặt trận, các tổ chức đoàn thể còn hạn chế. Chỉ có công khai, minh bạch, dù Vũ “nhôm”, Út "trọc" có thần thông biến hóa đến đâu cũng bị kích chiếu yêu của Đảng, của Dân nhận diện và loại trừ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng