Hoa hậu Việt Nam không chấp nhận chuyện 'dao kéo'

TP - Thể lệ tất cả các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã được tổ chức và của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 đều ghi rõ ở phần “Đối tượng và điều kiện dự thi” là thí sinh phải “có vẻ đẹp tự nhiên, không qua phẫu thuật thẩm mỹ và chuyển đổi giới tính”.

Hoa hậu Việt Nam không chấp nhận chuyện 'dao kéo'

Thông tin trên đây đã gây tổn hại nghiêm trọng cho uy tín của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nói chung và ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012.Tai hại nhất là nó hoàn toàn không đúng sự thật. Bởi theo nhà báo Lê Xuân Sơn - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012, trong thể lệ tất cả các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã được tổ chức và của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 đều ghi rõ ở phần “Đối tượng và điều kiện dự thi” là thí sinh phải “có vẻ đẹp tự nhiên, không qua phẫu thuật thẩm mỹ và chuyển đổi giới tính”.

Hoa hậu Việt Nam không chấp nhận chuyện 'dao kéo' - ảnh 1  

Nhà báo Thuý Hiền, người làm công tác thí sinh nhiều cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và hiện là trưởng Tiểu ban Thí sinh cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 nói: “Không bao giờ có chuyện chấp nhận việc thí sinh “động dao kéo”.

Đã có những trường hợp thí sinh bị loại vì bị phát hiện chỉnh trang nhan sắc bằng phẫu thuật thẩm mỹ, dù rất nhỏ. Cuộc thi năm 2010 cũng có trường hợp loại thí sinh như vậy ở vòng chung khảo phía Nam.

Trong công tác chấm thi của các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam bao giờ cũng có bộ phận nhân trắc học. Một trong các nhiệm vụ của họ là phát hiện những thí sinh “dao kéo” để Ban tổ chức, Ban giám khảo loại khỏi cuộc thi”.

Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 đã trao đổi với ông Dương Xuân Nam, cũng như lãnh đạo và biên tập của trang Khampha.vn.

Ông Dương Xuân Nam nói: “Tôi vô cùng bức xúc. Trong câu chuyện, tôi có nói về cuộc thi hoa hậu ở nước ngoài mà tôi làm giám khảo có chấp chận chuyện thí sinh động dao kéo chỉnh trang nhan sắc ở mức độ hạn chế. Không hiểu sao chi tiết này lại chụp xuống cuộc thi Hoa hậu Việt Nam”.

Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Thị Ngọc Hân trong phần thi Người đẹp Biển
Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Thị Ngọc Hân trong phần thi Người đẹp Biển.


Biên tập viên của Khampha.vn sau khi nghe lại băng ghi âm cuộc phỏng vấn đã thừa nhận là “phóng viên đã nhầm lẫn, có lẽ là do không nghe rõ được giọng miền Trung của ông Dương Xuân Nam”.

Tối ngày 22-6, trang tin Khampha.vn đã hạ bài phỏng vấn trên khỏi mạng và đăng lại phát biểu chính thức của ông Dương Xuân Nam như sau: “Trao đổi với khampha.vn, ông Dương Xuân Nam, trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam trong nhiều năm liền cho hay: “Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam sẽ không chấp nhận thí sinh đã từng có can thiệp về dao kéo lên sắc đẹp. Việc dao kéo chỉ chấp nhận được ở các cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài, nơi có nền văn hóa mở mà thôi. Tuy nhiên, sự can thiệp của dao kéo chỉ ở mức tối thiểu”.

Điều đáng tiếc là trong hai ngày liền sau đó, có cực ít trang mạng đăng lại thông tin mang tính “chữa cháy” nhưng không giật gân này! Và bài báo có thông tin sai sự thật vẫn không được hầu hết các mạng gỡ bỏ.

Trong bài phỏng vấn đã bị gỡ của Khampha.vn cũng tiết lộ rằng ông Dương Xuân Nam là thành viên Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012.

Một thành viên Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 cho biết: “Cho đến giờ phút này, Ban tổ chức vẫn chưa ra quyết định thành lập Ban giám khảo cuộc thi nên nói ai là thành viên Ban giám khảo lúc này cũng đều quá sớm”.

Đối tượng và điều kiện dự thi

Nữ công dân tuổi từ 18 đến 27, có đạo đức tốt, không có tiền án, không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự, có vẻ đẹp tự nhiên, chưa lập gia đình, chưa sinh con và phải tốt nghiệp phổ thông trung học. Ngoài ra, ứng viên phải có chiều cao từ 1m62 trở lên, không qua giải phẫu thẩm mỹ và chuyển đổi giới tính.

Những người đẹp từng đoạt danh hiệu Hoa hậu, Á hậu, Hoa khôi, Á khôi tại các cuộc thi sắc đẹp cấp tỉnh, thành, ngành diễn ra trong năm 2011 và 2012 không phải dự thi sơ tuyển mà được đặc cách vào vòng chung khảo khu vực.

(Trích Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012)

Hoằng Minh
Hoa hậu Việt Nam không chấp nhận chuyện 'dao kéo' - ảnh 3

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa hậu 2012

Mới - Nóng