Tiễn hoa về rừng

TP - Người Thái có điệu múa Quắt bó héo, nghĩa là tiễn hoa về rừng. Điệu múa này nhằm vào những sinh hoạt hội lễ mùa xuân, cũng là mùa của hoa ban trắng. Tôi nhớ lại điều này khi liên tưởng những sự việc cuối lễ hội hoa Hà Nội năm nay.

>> Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội : Như thế là thành công
>> Lễ hội Hoa hạ màn: Hỗn loạn !
>> Vài hình ảnh chưa đẹp tại Lễ hội hoa Hà Nội
>> Video clip: Gửi xe xem Hội hoa bị 'chém' 50.000 đồng
>> Chi 17 tỷ được gì trong 4 ngày?
>> Đêm Hà Nội rực rỡ sắc màu hoa

Chậu hoa tan nát vì bị giẫm đạp sau Lễ hội Hoa Hà Nội năm nay. Ảnh : Hồng Vĩnh

 Trở lại câu chuyện hội hoa xuân năm nay trên bờ hồ. Vào ngày cuối tiễn hoa, không có nghi lễ thể thống gì, lại xảy ra lộn xộn, lòng chợt thấy buồn. Kể cả khi hội đã tàn cũng không phải cái cớ để tranh nhau những thứ chẳng phải của mình. Hoa nào chẳng có chủ, và hoa không phải để cướp. Hứng như hứng hoa cơ mà.

Có dân tộc nào ứng xử với thiên nhiên, đặc biệt đối với hoa như người Thái. Tôi có lần bị bệnh, một bà người Sán Chay (còn gọi là người Trại, chỉ dân ở ven đồi núi mà không ở thành làng như người Kinh) lấy thuốc cho.

Sau khi tôi trả tiền công lấy thuốc, bà bảo tôi mang theo bơ gạo, chén muối đem ra quãi dưới gốc cây thuốc để trả lễ gốc.

Cây thuốc ở ven rừng, hàng ngày mình đi qua trông thấy mà không biết. Cây có đòi gì đâu, nhưng người thày thuốc dân gian cũng cẩn trọng thực hiện đầy đủ lễ nghi trọng thị.

Một già người Mông nói với tôi, khi chọn đất dựng nhà, họ đào một cái lỗ trên mảnh đất dự kiến chọn làm nền nhà, rồi bỏ vào đó mấy hạt gạo đậy lại. Ba ngày sau mở ra hạt gạo không bị con kiến con bọ tha mất, vẫn nguyên vị trí, thì đó là đất tốt có thể ở được.

Con người phải biết khiêm nhường trước thiên nhiên thì thiên nhiên sẽ cho cùng tồn tại.

Lại vào mùa xuân, có dân tộc làm lễ mở cửa rừng, đóng cửa rừng rất thiêng liêng. Lễ cúng bày ngoài rừng, có xôi có rượu thịt bánh trái.

Thiếu nữ Hà Nội tại Lễ hội hoa  - Ảnh: Hồng Vĩnh

Đằng sau những nghi thức mà một thời cứ trông thấy lễ lạt hương khói là qui kết cho là mê tín ấy, là lòng biết ơn vô hạn với mẹ rừng đã cung cấp cho họ vật dụng, cho người ta cái cây làm nhà, cái rau để ăn và muông thú làm thực phẩm.

Để giáo dục cho con cháu lòng yêu kính xứ sở cho họ nguồn sống, cấp cho con  người nguồn vui, người ta nghĩ ra những hình  thức tín ngưỡng.

Giáo dục con người không bằng chỉ bảo suông mà lặn vào trong nghi lễ,  mà bề ngoài nếu không tường tận sẽ chẳng hiểu gì hết. Chúng ta sai lầm một thời tưởng cái gì cũng chỉ giải quyết bằng mệnh lệnh, bằng nghị quyết, cậy có sức mạnh tập hợp quần chúng muốn làm gì thì làm. Đó là tư duy nông nổi.

Những nghĩa cử con người với thiên nhiên làm cho con cháu nhớ truyền đời để mà giữ lấy nguồn sống cho mình là kết quả của sự trải nghiệm đã thành phong tục, tập quán, là cái gốc của sự tồn tại, chứ đâu phải tự dưng mà có.

Dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản nhưng một số người dân vẫn lao vào cướp hoa. Ảnh : Hồng Vĩnh

Giờ có những kẻ quen dựa vào sức mạnh làm ra đồng tiền nhìn rừng là thấy cái vơ vét, bất chấp đạo lí. Thấy gì ăn được là ăn, cướp được là cướp, bất chấp đạo lí thì thiên nhiên trả hận bằng nắng hạn và lụt lội.

Qui luật biện chứng ngày nay người ta soạn ra sách, cán bộ được đào tạo đều ôm sách học nhưng chẳng mấy khi thuộc.

Trở lại câu chuyện hội hoa xuân năm nay trên bờ hồ. Vào ngày cuối tiễn hoa, không có nghi lễ thể thống gì, lại xảy ra lộn xộn, lòng chợt thấy buồn. Kể cả khi hội đã tàn cũng không phải cái cớ để tranh nhau những thứ chẳng phải của mình. Hoa nào chẳng có chủ, và hoa không phải để cướp. Hứng như hứng hoa cơ mà.

Ý kiến bạn đọc

Vũ Hoàng, Email: ...oi@yahoo.com.vn

Sao BTC không đem bán quyên tiền từ thiện ?

Theo tôi BTC nên thu thập các chậu hoa còn đẹp để đem bán quyên tiền từ thiện ủng hộ người nghèo còn hơn để xảy ra cảnh tượng này làm người dân biến Thủ đô thành cái làng quê thật sự gây mất thiện cảm với bạn bè quốc tế.

Nếu bán từ thiện tôi xin đăng ký mua 1 chậu hoa còn hơn để người ta thể hiện sự tham lam nhỏ nhặt.

Trần Minh Thu

Theo tôi, đáng lẽ BTC nên đưa các chậu hoa về công viên thống nhất trư­ng bầy và trồng tiếp.

nguoixudoai, Email: ....2000@yahoo.com

Lỗi lớn thuộc về Ban tổ chức Hội Hoa

Hoa là biểu tượng của cái Đẹp và sự tinh tế, thường được gắn với nét thanh lịch của người Tràng An. Nhưng những hình ảnh "cướp hoa" giữa trung tâm Thủ đô như phóng sự ảnh nêu trên, không những đã huỷ hoại đi biểu tượng của Hoa mà còn làm phai nhoà đi rất nhiều hình ảnh người Tràng An trong mắt du khách quốc tế và người dân cả nước đang hướng về Đại Lễ hội Ngàn năm Thăng Long!

Đành rằng trong mỗi con người đều ẩn chứa sự tư hữu và một vài thói hư tật xấu. Nhưng để những "thói hư-tật xấu" bật ra giữa thanh thiên bạch nhật, giữa nơi tôn nghiêm như những nhân vật trong chùm ảnh phóng sự thì không thể chấp nhận đựoc! Lỗi rất lớn thuộc về Ban Tổ chức Hội Hoa!

Nguyễn Minh Hiếu, Email: ...dauyeu2@yahoo.com

BTC cần xem lại cách tổ chức

Hình ảnh kết thúc Lễ hội hoa giữa thủ đô Hà Nội tôi cảm thấy xót xa cho ý thức của con người. Ở đây chúng ta cần phải xem lại cách tổ chức một Lễ hội văn hoá lớn giữa thủ đô mà lại để xảy ra những hình ảnh tranh giành hoa như thế.

Có lẽ BTC cần xem lại cách tổ chức một sự kiện văn hoá. Sự kiện đó có thành công hay không thì phải xem từ khi nó mở màn thế nào vào kết thúc ra sao, có để lại ấn tượng gì trong lòng người dân và du khách quốc tế hay không ? 

Nguyễn Tùng Sơn, Email: ...hp@yahoo.com

Thật đáng buồn!

Xem chương trình thời sự tối ngày 03/1, tôi rất vui khi Lễ hội hoa Hà Nội 2010 kết thúc thành công cho đến giờ phút bế mạc, không diễn ra những hành động phá hoại và "ngắm hoa" bằng tay như năm trước.

Nhưng hôm nay lên mạng đọc dòng tin của Tiềnphong online, thật sự thất vọng về cách ứng xử và những hành động bất lịch sự của một số người dân Hà thành, mà khách nước ngoài phải lắc đầu.

Thiết nghĩ để xảy ra chuyện này một phần trách nhệm của Ban tổ chức đã không làm triệt để đến khi kết thúc, cần có biện pháp xử lý với số hoa sau trưng bày, tránh để hiện tượng tranh chấp, đặc biệt một số thành viên Ban tổ chức cũng muốn nhận về phần mình một vài chậu hoa đep!

Hoàng Nhật Lệ, Email: ...tle@vti.com.vn

Không thể chấp nhận được

Nhìn cảnh này bên cạnh một khu vực đẹp như Hồ Gươm, nhiều du khách nước ngoài liệu họ sẽ nghĩ gì về người Hà Nội ... thật không thanh lịch chút nào.

Tôi nghĩ ban tổ chức đáng lẽ ra phải có kế hoạch cho những sản phẩn hoa sau khi kết thúc lễ hội chứ bỏ mặc như thế này thì thật là không chu đáo. Thật tiếc cho một quy mô Lễ hội hoành tráng thế.

Hồng Quang, Email: ...viettelpost@yahoo.com

Xem lại cách tổ chức

TP Hồ Chí Minh rất nhiều năm tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ rồi, có thấy sao đâu. TP Hà Nội vài năm nay tổ chức ấy vậy mà năm nào cũng đọng lại những nét không vui.

Những người tổ chức nên nghiêm túc nhìn nhận lại cách làm của mình. Đừng để câu hỏi " bỏ ra 17 tỷ sau bốn ngày thu được gì" vào những năm sau nữa.

Đinh Tiến Bộ, Email: ..._tb@yahoo.com

Thật xấu hổ vô cùng !

Tôi vô cùng cảm thấy xấu hổ, xấu hổ thay cho những nam thanh, nữ tú, và cho cả những người lớn tuổi đã có hành động "cướp hoa" như thế này. Còn đâu nữa nét thanh lịch, tao nhã của người dân Hà thành. Đã bao lần báo chí lên tiếng về hành vi ứng xử kém văn hoá này? Tại sao các bạn lại hành động như vậy? Chỉ vì những bông hoa kia mà tranh nhau, dẫm đạp đến tan nát cả hoa à! Trong con mắt những người nước ngoài thì hành động đó thật kém văn hoá. Đi hội hoa để ngắm hoa, thưởng thức hoa.......vậy mà........

Hoàng Minh Tuấn, Email: ....BIRDT@GMAIL.COM

Tôi đang sống và làm việc ở TP HCM. Tham gia lễ hội hoa mà thấy thật đáng xấu hổ cho HÀ NỘI chúng ta! Hãy học hỏi người dân ở TP HCM xem. Trong khi đó TP HCM có tới 8 triệu dân, gồm hầu hết là người dân ở các tỉnh thành trong cả nước về sinh sống, vậy mà sao họ lại tổ chức rất thành công rất nhiều các lễ hội đường phố. Đường phố đầy hoa, cây cảnh, đèn trang trí, chỉ cần một lực lượng bảo vệ ít ỏi (mà thiết nghĩ không có bảo vệ cũng vẫn không có hiện tượng đáng xấu hổ xảy ra như ở HN đâu!). 

hoang manh duong, Email: d...2006@yahoo.com

Quê tôi chỉ có trẻ con đi hôi cá

Tôi đọc bài mà thấy buồn cho văn hoá Hà Nội quá! Tôi thấy chuyện cướp, chia chác hoa này giống như ở quê tôi Nam Định trẻ con lao vào hôi,cướp cá ở ao hồ. Nhưng đấy là trẻ con,và do dân trí thấp.

Còn ở hội hoa là cán bộ, là những ngưòi dân đang ở Hà Nội, nơi văn minh, thanh lịch mà hành xử như vậy sao ? Ban tổ chức phải có kế hoạch xử lý hoa sau khi bế mạc như thế nào, tránh để những cảnh tương tự xảy ra.

Đào Thị Minh Hòa, Email: ...daothi@yahoo.com

Theo tôi Ban tổ chức lễ hội hoa đã có một số thiếu sót sau:

1- Để các điểm thu giữ xe tự phát mọc nhiều, chặt chém tiền của người đân đến xem hoa

2- Không thông báo giờ cấm vào xem hoa cho người dân khi khai mạc và bế mạc để làm khổ cho nhiều người dân đến xem hoa mà không được vào xem vì không có giấy mời.

3- Không có biện pháp xử lý triệt để sau Lễ hội hoa, dẫn đến tình cảnh hỗn loạn đáng xấu hổ như báo Tiền Phong phản ánh.

Nguyen Duc Giang, Email: ...giang@gmail.com

Phải bắt đầu dạy cho các cháu thế hệ mầm non từ bây giờ thôi !

Khi chứng kiến cảnh này, tôi thấy buồn vì văn hoá của một số người dân Thủ đô. Nhưng tôi còn buồn hơn khi thấy lại những cảnh tưởng cũ của Lễ hội hoa anh đào năm trước. Bao giờ mới có được một nét văn hoá thanh lịch tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Chắc là phải bắt đầu dạy cho các cháu thế hệ mầm non từ bây giờ thôi.

Phạm Anh Huy, Email:...ieu02@yahoo.com

Thật là không thể tưởng tượng được!

Sắp tới Hà Nội sẽ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Vậy mà người dân lại cư xử thiếu văn hóa như thế. Đã có rất nhiều sự cố xảy ra nhưng những nhà tổ chức vẫn chưa có biện pháp thích hợp để ngăn chặn những sự cố như thế này.

Nên nhớ TPHCM cũng có đường hoa vào những ngày cận tết, Đà Lạt cũng có lễ hội hoa, nhưng chưa năm nào xảy ra hiện tượng như thế này. Vấn đề chính là ý thức của con người!

Phạm Thành, Email: ..._vn@yahoo.com

Hết thuốc chữa ?

Qua cảnh chen lấn nhau để lấy hoa, cướp hoa tôi thấy quả thật là ý thức của một bộ phận dân chúng ta đã xuống cấp trầm trọng. Cũng chính vì điều này mà nạn kẹt xe, tắc đường, tai nạn giao thông thường xuyên xẩy ra. Không biết Chính phủ, Bộ GD ĐT, Bộ Văn hóa... sẽ làm gì để người dân có ý thức tốt hơn ?

Nguyễn Thế Khang, Email: ...khatran@yahoo.com.vn

Thật là nực cười khi Hà Nội sắp tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long lại có cảnh tranh giành hoa như vậy? Không hiểu văn hoá người Tràng An đâu rồi? mà thấy cảnh cả nam thanh nữ tú, cụ ông cụ bà tranh giành? Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ mặt Thủ đô.

Năm ngoái đã vậy? Năm nay lại tiếp tục, liệu đến khi nào mới hết ?

Hoàng Thanh Tùng, Email: ...1984@gmail.com

Thất vọng tràn trề, đó là cảm giác của tôi khi đọc bài viết này. Tại sao đến năm 2010 rồi mà Hà Nội vẫn còn những cảnh tượng như vậy ngay tại nơi trung tâm nhất của thủ đô.

Đây là một bài học nữa cho Ban tổ chức. Nếu tất cả hoa được giao cho một công ty nào đó thu gom toàn bộ thay vì chia chác tại chỗ như vậy thì đâu có cảnh tranh cướp, xin xỏ, cãi cọ khó coi như vậy. Tôi đã ở TP. HCM 3 năm và rất nhiều lần tham dự các lễ hội hoa. Phải nói khi nhìn những cảnh tượng ở HN mà ngẫm lại thấy thật buồn, thật xấu hổ cho nơi được mệnh danh là ngàn năm văn hiến!

Thi, Email: ...tran2000@yahoo.com.vn

Ngẫm mà buồn...

Nhiều khi ngẫm mà buồn cho cách cư xử của chúng ta, không chỉ ở hội hoa, mà còn các cách cư xử khác như việc tự nhiên vứt rác bừa bãi ra đường phố, hút thuốc nơi công cộng, nói cười ồn ào nơi đông người... Các bạn trẻ học sinh ăn măc đồng phục cấp 2,3 chở nhau đi hoc chở 3,4 chạy xe lạng lách ngoài đường... Không hiểu ý thức của con người ở đâu?

Bùi Hữu Ái, Email: ...ai@gmail.com

Cần có luật lệ về việc hành xử nơi công cộng để răn đe

Tôi cảm thấy thật xấu hổ cho người dân "thủ đô" nơi được coi là cái nôi của nền văn hóa Việt Nam chúng ta, tôi đã chứng kiến và được biết cứ sau mỗi lần tổ chức lễ hội diễn ra tại Hà Nội như lễ hội hoa anh đào Nhật Bản, festival cầu Long Biên và lần này là lễ hội hoa và thậm chí là đợt khuyến mãi của siêu thị Trần Anh,..., lại xảy ra tình trạng người dân chen lấn, chà đạp lên nhau để tranh giành chiếm đoạt những thứ được xem là biểu tượng của lễ hội, những thứ không thuộc sở hữu của mình.

Cách ứng xử đó đã để lại những hình ảnh thật thiếu văn hóa, văn minh nơi công cộng !

Và tôi nghĩ tại sao chúng ta lại không ra những quy định, luật lệ về việc hành xử nơi công cộng để răn đe nhằm đưa ý thức của người dân thủ đô nói riêng và dân ta nói chung ngày càng cải thiện hơn ,lấy lại những hình ảnh đẹp về người Việt Nam chúng ta !

Ryby, Email: nguyenhongngoc91@...

Mọi người đều nghĩ rằng mình không lấy thì người khác cũng lấy có gì khác đâu.Trong cảnh hỗn độn này ai nhanh người ấy được .Cái suy nghĩ thiển cận này vô tình đã làm mất đi nét đẹp của người Hà Nội trong con mắt của người dân cả nước cũng như khách thăm quan nước ngoài. Một Việt Nam thân thiện có còn trong con mắt của những vị khách đã chứng kiến cảnh hỗn loạn này.

Vậy nguyên nhân do đâu? Tôi tin rằng một phần do ý thức của người dân và cũng một phần do ban tổ chức. Nếu ngay từ đầu đừng phân phát hoa trước công chúng, muốn tặng hoa cho người dân thì tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Hà Nội đi.

Khi thấy việc phát hoa không hợp lý-ai cũng muốn nhận ,ngay cả những người bảo vệ hay ban tổ chức cũng muốn một chậu thật đẹp mang về.THẬT THẤT VỌNG!

Đinh Thai To, Email: ...to@yahoo.com

"Bình thường như cân đường, hộp sữa"

Những gì người dân thể hiện sau khi Lê hội hoa kết thúc là chuyện bình thường như nghệ sỹ hài Xuân Bắc nói là "như cân đường hộp sữa". Điều này chỉ kết thúc khi văn hoá ứng xử và tính cộng đồng, đời sống của người dân nâng cao. Tuy nhiên, cũng sẽ mất khoảng thời gian khá dài mới có thể thực hiện được điều đó.

Tên: nguyen thanh binh, Email: toe49hanoi@yahoo.com

Việc tổ chức lễ hội hoa tại Thủ đô Hà Nội là một việc hết sức đáng mừng, đặc biệt là khi Thủ đô Hà Nội đang chuẩn bị đón mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long. Tuy nhiên những gì mà báo đài đưa tin, thực tế diễn ra trong suốt lễ hội và chi phí tổ chức lễ hội hoa này không tương xứng với nhau.

Ban Tổ chức cần có một kế hoạch hoàn chỉnh từ khâu đón tiếp người đến tham quan (trông xe, thông báo giờ được vào cửa...) tránh tình trạng "Nước đục thả câu", đến khâu bố trí người giám sát, các công việc sau bế mạc... Theo tôi thiết nghĩ với một lễ hội hoa hoành tráng như vậy, khách nước ngoài trầm trồ khen ngợi là vậy mà sau khi bế mạc thì khách nước ngoài chê bai bấy nhiêu thì thật là XẤU HỔ mà người xấu hổ nhất không phải là người CƯỚP hoa mà chính là người tổ chức ra lễ hội hoa này.

Theo tôi với số tiền tổ chức lễ hội hoa này nếu để dành cho những người nghèo, người tàn tật, người già không nơi nương tựa, trẻ em tật nguyền, nạn nhân chất độc da cam, người dân tại những vùng thiên tai mà số người này thì nhiều nhiều vô cùng trên đất nước nhỏ bé của chúng ta thì ý nghĩa gấp gấp nhiều lần so với việc tổ chức hoành tráng mà kết quả thi chưa biết được bao nhiêu.

Với ý nghĩ đó, tôi thiết nghĩ từ nay về sau, nếu Ban Tổ chức lễ hội hoa có tổ chức thi cần có kế hoạch chu đáo, còn không có rất rất nhiều việc ý nghĩa hơn việc tổ chức một lễ hội hoa như thế này. Trân trọng.

>> Tiếp tục cập nhật...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Diễn đàn

Cùng chủ đề

Mới - Nóng