Công khai xét tuyển NV 2: Không dễ xem

Sau năm ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, thí sinh vẫn mù mờ thông tin. Mỗi trường đang công bố thông tin theo một cách khác nhau, thậm chí có trường không công bố.

Công khai xét tuyển NV 2: Không dễ xem

 > Nhiều nơi bát nháo xét tuyển NV2

Rất đông thí sinh và phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM sáng 29-8. Tuy nhiên đến nay trường chỉ công khai được danh sách 100 thí sinh đăng ký xét tuyển - Ảnh: Như Hùng
Rất đông thí sinh và phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM sáng 29-8. Tuy nhiên đến nay trường chỉ công khai được danh sách 100 thí sinh đăng ký xét tuyển - Ảnh: Như Hùng.

Năm nay là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường có chỉ tiêu xét tuyển NV 2, 3 phải liên tục cập nhật thông tin hằng ngày về hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và công bố trên trang web của trường.

Theo quy định, thông tin về hồ sơ ĐKXT của thí sinh công khai gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số báo danh, đối tượng, khu vực, điểm thi từng môn và tổng điểm ba môn thi, số thứ tự hồ sơ, mã ngành ĐKXT, ngày nhận hồ sơ ĐKXT, ngày trả hồ sơ ĐKXT (nếu có). Tuy nhiên trên thực tế có rất ít trường thực hiện đúng quy định. Thậm chí có trường còn thừa nhận không thể làm được việc này.

Chỉ là thông tin tổng hợp

Kết thúc ngày đầu tiên nhận hồ sơ ĐKXT (25-8), Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nhận được khoảng 2.000 hồ sơ. Ông Nguyễn Xuân Hoàn - phó hiệu trưởng nhà trường - cho biết: “Số lượng hồ sơ nhiều nên chúng tôi chỉ mới công khai tổng số lượng. Còn thông tin chi tiết về số lượng thí sinh đăng ký vào từng ngành chúng tôi sẽ công khai trong vài ba ngày tới sau khi nhập xong dữ liệu”.

Tuy nhiên, đến trưa 29-8 tổng hợp số lượng thí sinh đăng ký NV2 CĐ & ĐH trong ngày trên trang web của trường chỉ đăng tải thông tin “Tổng hợp dữ liệu hồ sơ xét NV2 ngày 27-8-2011”. Đây là bảng tổng hợp đúng nghĩa vì chỉ có một số thông tin chung (tên ngành, mã ngành, tổng hợp số hồ sơ nộp NV2 và chỉ tiêu NV2).

Căn cứ trên thông tin được công bố

Theo Bộ GD-ĐT, với quy định mới trong xét tuyển NV2 năm nay nếu thí sinh theo dõi thường xuyên, có đầy đủ thông tin về lượng hồ sơ từng trường đã nhận được, so sánh với số chỉ tiêu cần tuyển NV2 của trường, thí sinh có thể cân nhắc để chọn trường phù hợp với kết quả thi.

Nếu đã nộp hồ sơ ĐKXT vào một trường nào đó, căn cứ trên thông tin nhà trường công bố, thí sinh cũng có thể rút lại hồ sơ ĐKXT đã nộp để nộp vào trường khác có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Bên cạnh đó, trường cũng đã công bố được “Danh sách các thí sinh đăng ký NV2 ĐH, CĐ ngày 25-8” (đăng ngày 26-8). Nhưng trong danh sách này chỉ có đúng 100 thí sinh của cả bậc ĐH, CĐ. Ông Nguyễn Anh Sơn - giám đốc trung tâm tuyển sinh nhà trường - than vãn: “Hồ sơ thí sinh quá nhiều, chúng tôi làm không xuể”.

Tương tự, đến chiều 29-8 Trường ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM cũng chỉ công bố “Thống kê số liệu hồ sơ ĐKXT NV2 - tính đến 17g ngày 26-8” cũng với những thông tin chung (bậc đào tạo, ngành đào tạo, chỉ tiêu NV2, số hồ sơ đã nộp của từng ngày).

Trường ĐH Tây Đô chỉ thông báo số lượng thí sinh xét tuyển NV2 nộp hồ sơ xét tuyển vào trường đến hết ngày 26-8: khối A (434 thí sinh), khối B (63 thí sinh), khối C (140 thí sinh), khối D1 (235 thí sinh)...

Theo ThS Lê Thị Ngọc Phượng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, tính đến ngày 28-8 trường đã nhận được khoảng 800 hồ sơ (ĐH 300, CĐ 500). Nhưng “do nhà trường xử lý không kịp nên đến cuối ngày 29-8 mới công khai số lượng tổng hồ sơ. Còn việc đưa danh sách chi tiết là không thể làm do chưa kiểm dò được” - bà Phượng giải thích.

Đáng nói là đến 17g ngày 29-8 vẫn có những trường chưa công khai thông tin nào về hồ sơ ĐKXT NV2 của thí sinh, chẳng hạn như các trường ĐH Tây Đô, ĐH Thái Bình Dương, ĐH Lương Thế Vinh...

Trong khi đó, theo nhiều cán bộ tuyển sinh các trường, đến thời điểm này dữ liệu về thí sinh dự thi cả nước (trừ số TS trúng tuyển NV1) mà Bộ GD-ĐT đã gửi cho trường còn thiếu rất nhiều. Do đó, nhiều trường phải nhập thông tin lại nên mất rất nhiều thời gian.

“Bộ yêu cầu cập nhật hồ sơ hằng ngày thật sự áp lực với những người làm tuyển sinh. Chúng tôi đang rất lo nhập lộn, sai sót...” - cán bộ một phòng đào tạo thừa nhận.

Có thông tin: không dễ!

Đối với những trường đã thực hiện công khai thông tin, mỗi trường cũng làm theo một kiểu khiến thí sinh muốn tìm được thông tin đầy đủ nhất về xét tuyển NV2 trở thành chuyện không dễ dàng. Trường ĐH Văn hóa TP.HCM khẳng định: “công bố danh sách thí sinh xét tuyển NV2 ngoài trang chính theo từng ngành đào tạo của trường - cập nhật lần cuối ngày 25-8”, nhưng khi truy cập vào file lại bị lỗi và rốt cuộc cũng không có thông tin nào dù đến nay có gần 3.000 người truy cập tìm thông tin.

Trên trang web của một số trường khác, thí sinh muốn có được thông tin này phải mò mẫm khá vất vả. Mỗi trường đặt thông tin này ở một vị trí khác nhau. Có trường đặt trong mục tuyển sinh; trường khác đặt ở phòng đào tạo, ban tuyển sinh...

Thí sinh phải tìm rất nhiều mục con mới thấy thông tin công khai này. Mẫu thống kê danh sách thí sinh nộp hồ sơ và cả cách cập nhật cũng đang được mỗi trường làm theo một mẫu. Theo yêu cầu của bộ, trong bảng danh sách này phải có ít nhất 15 cột thông tin, tuy nhiên không có nhiều trường làm đúng.

Đó là chưa kể do lượng thí sinh truy cập cùng một thời điểm quá nhiều nên nhiều trang web bị “sập”, không thể truy cập.

ThS Tạ Quang Lâm - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cho biết: “Nhà trường cập nhật thông tin vào cuối giờ chiều mỗi ngày. Việc công khai thông tin này cũng khá rắc rối, khó khăn vì cập nhật bằng một chương trình khác, nhưng khi đưa lên mạng là một chương trình khác nên rất phức tạp, dễ bị lỗi... Trong khi lượng thí sinh truy cập rất lớn nên nhiều khi không thể xem được thông tin”.

Phụ huynh và thí sinh đang nghi ngờ những thông tin hồ sơ ĐKXT NV2 mà các trường công khai trên trang web liệu có đáng tin cậy. Trong khi đó, nhiều cán bộ tuyển sinh thừa nhận những thông tin này chỉ mang tính tham khảo. Thí sinh không nên quá phụ thuộc vào đây để quyết định lựa chọn ngành, trường nộp hồ sơ ĐKXT NV2.

Theo Trần Huỳnh
Tuổi trẻ

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá