Cửa chùa rộng mở với hàng nghìn thí sinh

TPO - Nhiều chùa ở Hà Nội đang rộn rã chuẩn bị đón các sỹ tử lên Hà Nội dự thi với hàng nghìn chỗ ở và suất ăn miễn phí.

Các tình nguyện viên ở chùa Bằng A dọn dẹp chỗ ở để đón sỹ tử về Hà Nội dự thi. Ảnh: Nguyễn Hoài
Các tình nguyện viên ở chùa Bằng A dọn dẹp chỗ ở để đón sỹ tử về Hà Nội dự thi. Ảnh: Nguyễn Hoài

Chùa Bằng A (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) những ngày này có mặt gần 100 tình nguyện viên để hỗ trợ công tác đưa đón, bố trí chỗ ăn, ở cho các sỹ tử lên Hà Nội dự thi.

Năm ngoái, trong hai đợt thi tuyển sinh đại học, nhà chùa đón tiếp 250 sỹ tử và người nhà các em. Nhiều sỹ tử sau đó điện về chùa thông báo đỗ đại học, có em là thủ khoa một trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm nay, theo hòa thượng Thích Thiện Hóa, nhà chùa dự kiến khoảng 300 chỗ ở cho thí sinh và người nhà các em ở mỗi đợt thi. 

Trường hợp có thêm sỹ tử và người nhà, nhà chùa vẫn có thể bố trí thêm hàng trăm chỗ ở nữa.

Mấy ngày nay, các tình nguyện viên đến từ câu lạc bộ Mùa hè xanh và câu lạc bộ C25 Hồng Hà đã có mặt ở chùa để làm công tác chuẩn bị. Bốn căn phòng lớn, mỗi phòng sức chứa 60-70 người được dọn dẹp sạch sẽ, chăn gối gọn gàng.

Để tránh cái nóng những ngày thi, nhà chùa trang bị thêm điều hòa ở mỗi phòng. Nam, nữ sẽ ở riêng. Nhà chùa cũng bố trí diện tích để các sỹ tử có chỗ ôn thi yên tĩnh.

Thầy Thích Thiện Hóa cho biết thêm, ngoài việc bố trí chỗ ở, nhà chùa cũng miễn phí ba bữa ăn chay mỗi ngày cho sỹ tử và người nhà. Với những sỹ tử bỡ ngỡ, sẽ có tình nguyện viên đưa đón trong những buổi thi. Vào tối 3/7, nhà chùa tổ chức một khóa lễ cầu may cho các em.

Nguyễn Xuân Hưng, phụ trách câu lạc bộ Mùa hè xanh cho hay, sỹ tử đến bến xe Mỹ Đình có thể di chuyển về chùa bằng xe buýt số 05, 29, 60. Nếu ở bến xe Giáp Bát thì di chuyển bằng xe buýt số 12, 36, 37 và 62. Ngoài ra, tại các bến xe nhà chùa cũng cử tình nguyện viên túc trực để trực tiếp đưa sỹ tử về chùa.

Các sỹ tử dự thi vào các trường Đại học Xây dựng, Thủy Lợi, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Hà Nội, Học viện Quản lý Giáo dục, Học viện Y Dược học Cổ truyền, Học viện Bưu chính Viễn thông, Học viện Quân Y, Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội sẽ thuận tiện khi ở tại chùa vì gần điểm thi. Với các sỹ tử ở những điểm thi xa hơn, nhà chùa tạo điều kiện đưa đón các em đi thi.

Thêm nhiều cửa chùa từ thiện

Năm nay, Hội đồng hương sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội tiếp tục chương trình tình nguyện “em tôi đi thi”, đưa 600 sỹ tử có hoàn cảnh khó khăn từ Bắc Giang lên Hà Nội dự thi.

Hôm nay (1/7), các tình nguyện viên sẽ về các huyện của tỉnh Bắc Giang đón sỹ tử, đưa về tập trung tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Giang thắp hương, sau đó di chuyển về Hà Nội.

Hội đồng hương Bắc Giang đã liên hệ với nhiều chùa tại Hà Nội như Chùa Bộc, chùa Trung Kính, chùa Quan Nhân, chùa Bảo Phúc, chùa Bát Mẫu, chùa Đình Quán để sắp xếp chỗ ăn, ở cho các em.

Phần lớn các chùa đều tạo điều kiện ăn, ở miễn phí cho sỹ tử, có chùa hỗ trợ dầu, gạo để nấu ăn. Tại buổi thi, các tình nguyện viên cũng tổ chức đưa, đón sỹ tử.

Bùi Văn Lâm, Chủ tịch Hội đồng hương sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội chia sẻ thêm, Hội có gần 1000 tình nguyện viên thì có 500 người trực tiếp tham gia tình nguyện lần này.

Từ tháng 5 các thành viên trong CLB đã lên kế hoạch hoạt động như tìm nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ; tìm các tổ chức hỗ trợ cơm trưa trong kì thi, xây dựng phương án đón đưa sĩ tử và phụ huynh trước và trong kì thi đại học.

Lâm cho biết thêm, không chỉ giúp các sỹ tử đến từ Bắc Giang, các tình nguyện viên của Hội đồng hương sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội cũng sẵn sàng hỗ trợ cho các sỹ tử đến từ tỉnh khác.

Các tình nguyện viên của CLB tìm được gần 2000 chỗ trọ giá rẻ và những quán ăn đảm bảo vệ sinh đễ hỗ trợ sỹ tử trong những ngày thi. Sỹ tử có thể liên hệ trực tiếp với các tình nguyện viên của Hội tại các bến xe, bến tàu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá