Đại học liên kết nước ngoài hấp dẫn người học

TP - GS Đặng Hữu, nguyên Trưởng ban Khoa giáo T.Ư, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà nhận định như vậy.

Đại học liên kết nước ngoài hấp dẫn người học

Thưa GS, phần lớn sinh viên (SV) mới ra trường khó bắt tay ngay vào công việc vì chương trình đào tạo trong nhà trường nặng lý thuyết, nhẹ thực hành... Các trường ĐH liên kết với nước ngoài khắc phục nhược điểm này như thế nào?

Quan trọng nhất là áp dụng phương pháp giảng dạy kết hợp đào tạo kiến thức chuyên môn vững chắc với bồi dưỡng kỹ năng cá nhân thường xuyên. SV ra trường không làm việc tốt là do thiếu kỹ năng cá nhân cần thiết để hòa nhập công việc. Vì vậy, ĐHQT Bắc Hà đưa vào chương trình chính thức các môn học tư duy phản biện, làm việc theo nhóm…, để bồi dưỡng SV sự tự tin, năng động, sáng tạo...

Ông nhận xét thế nào về thách thức đối với các trường ĐH tư thục có yếu tố nước ngoài?

Các trường này gặp nhiều khó khăn hơn các trường ĐH công lập về tài chính và trình độ đầu vào của SV. Nhưng cũng có lợi thế là được chủ động, tự chịu trách nhiệm trong cơ chế chính sách vận hành nhà trường theo mục tiêu đã định. Chúng tôi tin rằng, trong tương lai gần, chất lượng đào tạo của các trường ĐH tư thục sẽ cao hơn, khẳng định được uy tín và chiếm được lòng tin của người học tại VN.

Phương thức xét tuyển của trường như thế nào?

Chúng tôi đang đào tạo hơn 700 sinh viên cho các ngành có nhu cầu nhân lực lớn như Kế toán, Tài chính-Ngân hàng, Quản trị Kinh doanh, Công nghệ thông tin và Kỹ thuật Điện tử-Truyền thông. Năm nay trường dự kiến tuyển 300 chỉ tiêu, mở thêm chuyên ngành đào tạo mới về ngân hàng điện tử, tin học ngân hàng đáp ứng nhu cầu nhân lực đang gia tăng mạnh trong lĩnh vực này.

Chúng tôi không tổ chức thi tuyển mà chỉ thực hiện xét tuyển dựa trên điểm thi đại học, cao đẳng theo đề thi chung khối A và D. Sinh viên cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 và 3.

Trường có hai chương trình đào tạo: một do trường cấp bằng và một do trường ĐH đối tác cấp bằng quốc tế. SV muốn nhận bằng tốt nghiệp của ĐHQT Bắc Hà thì đăng ký vào chương trình đào tạo trong nước; SV muốn lấy bằng quốc tế thì đăng ký vào học chương trình liên kết.

Chương trình đào tạo trong nước yêu cầu thí sinh có tổng số điểm của các môn thi tuyển sinh năm 2011 không thấp hơn điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Chương trình đào tạo liên kết mở rộng cửa hơn cho thí sinh không dự thi ĐH và SV đang học tại các trường đại học khác, có nguyện vọng du học chuyển tiếp để nhận bằng của trường đối tác ở Anh và Úc.

Thí sinh có điểm thi ĐH thấp hơn điểm sàn cũng có thể đăng ký theo học chương trình liên kết này. Với SV đủ điểm sàn nếu có nguyện vọng có thể chuyển từ chương trình liên kết sang chương trình trong nước và ngược lại.

Hồ Thu

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá