ĐH FPT đưa 'trinh tiết' vào đề thi tuyển sinh

TPO – Tham dự kì thi tuyển sinh đầu vào Đại học FPT, các thí sinh có thể trình bày quan điểm của mình về “trình tiết” – một đề tài nóng và khá tế nhị.

ĐH FPT đưa 'trinh tiết' vào đề thi tuyển sinh

Sáng 8-4, 7.500 thí sinh tham dự kì sơ tuyển vào Trường Đại học FPT tại tám điểm thi ở ba thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Các thí sinh đều phải thực hiện đề thi với hai phần Trắc nghiệm (120 phút) và Tự luận (60 phút).

Ở đề bài thi luận, trường Đại học FPT đã chọn vấn đề “Trinh tiết” - chủ đề “nóng” vốn được đề cập một cách dè dặt. Đề thi luận như một diễn đàn cho người trẻ bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của mình.

Đề thi dẫn những câu thơ của Nguyễn Du viết trong truyện Kiều để nêu hai cách nhìn về “trinh tiết”. Đó là hướng “thoáng” với Xưa nay trong đạo đàn bà/Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường/Có khi biến có khi thường/Có quyền, nào phải một đường chấp kinh.

Quan điểm thứ hai truyền thống Đạo tòng phu, lấy chữ trinh làm đầu.

Trái với lo ngại chủ đề “nhạy cảm” sẽ làm các thí sinh ngại ngùng, nhiều thí sinh sau kỳ thi đã bày tỏ đề thi luận năm nay thực sự tạo hứng thú. Đây sẽ là đề luận mang lại nhiều điểm cao cho những thí sinh thể hiện được những luận điểm sắc nét trước vấn đề thời sự của xã hội, thay vì chỉ bày tỏ chung chung, sách vở hay lí thuyết.

Đề thi luận kỳ thi tuyển sinh ngày 8-4-2012 Trường Đại học FPT
Đề thi luận kỳ thi tuyển sinh ngày 8-4-2012 Trường Đại học FPT.

“Việc thí sinh lựa chọn quan điểm nào không quyết định tới điểm số, mà quan trọng là thí sinh biết cách phân tích, lập luận đưa ra những ví dụ xác đáng để bảo vệ quan điểm của mình. Điều chúng tôi đánh giá chính là tư duy của thí sinh được thể hiện qua bài viết luận”, ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học FPT chia sẻ.

Đề thi dành cho thí sinh khối ngành CNTT – Điện tử viễn thông gồm 90 câu trắc nghiệm Toán - Tư duy logic và Viết luận.

Đề thi dành cho thí sinh khối ngành QTKD – Tài chính ứng dụng CNTT gồm 100 câu trắc nghiệm đánh giá năng lực tư duy logic, đánh giá tố chất kinh doanh, đánh giá kỹ năng lập luận, phân tích và Viết luận.

Phần thi viết luận là phần thi đánh giá khả năng trình bày lập luận, tư duy logic bằng ngôn ngữ, cũng như thể hiện quan điểm cá nhân của thí sinh.

Các thí sinh cho biết đề thi khá hay
Các thí sinh cho biết đề thi khá hay.

Dự kiến Trường Đại học FPT sẽ công bố kết quả thi vào ngày 26-4 trên website của nhà trường tại địa chỉ www.fpt.edu.vn, đồng thời công bố danh sách những thí sinh đủ tiêu chuẩn tham gia vòng phỏng vấn giành các suất học bổng toàn phần, bán phần, và chương trình hỗ trợ tài chính lên đến 100% học phí cho toàn bộ thời gian theo học tại trường.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá