Gần 1.500 cơ hội vào trường chuyên THPT công lập Hà Nội

TP - Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay thành phố tuyển 42 lớp chuyên với tổng chỉ tiêu 1.470 em cho bốn trường THPT chuyên hoặc có lớp chuyên. Theo quy chế mới, thi vào chuyên có hai vòng. Em nào qua vòng sơ tuyển mới được dự thi vòng chính thức.

 Học sinh trường chuyên Amsterdam Hà Nội trong giờ thi. Ảnh: Ngọc Châu
Học sinh trường chuyên Amsterdam Hà Nội trong giờ thi. Ảnh: Ngọc Châu

Trường Chu Văn An tuyển cả học sinh ngoại tỉnh

Trừ trường Chu Văn An, tất cả các trường chuyên hoặc trường có lớp chuyên của Hà Nội đều chỉ tuyển học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc có bố/mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Trường hợp chưa có hộ khẩu nhưng đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu (có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận/ huyện) cũng được xem là hợp lệ. Nhưng riêng Trường THPT Chu Văn An được phép tuyển học sinh các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thanh Hóa trở ra).

Tuy nhiên, với học sinh Hà Nội chỉ cần có hạnh kiểm loại tốt, kết quả học lực và xét tốt nghiệp THCS đạt loại khá trở lên là đủ điều kiện đăng ký dự thi chuyên thì học sinh ngoại tỉnh phải đạt học lực giỏi và đoạt giải chính thức (từ giải ba trở lên) trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Mỗi học sinh đăng ký dự thi vào chuyên có tối đa 2 nguyện vọng vào hai trường khác nhau trong số bốn trường (Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây) cho mỗi môn chuyên.

Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT tổ chức thi môn chuyên trong hai buổi. Chiều 24/6 gồm các môn văn, toán, tin, sinh, tiếng Pháp, tiếng Nhật; Sáng 25/6 gồm lý, sử, địa, hóa, tiếng Anh.

Trong mỗi buổi thi, học sinh chỉ được chọn một môn chuyên để dự thi. Như vậy, mỗi thí sinh thi chuyên có thể có đến bốn nguyện vọng (chẳng hạn, thi hai môn chuyên, mỗi môn chuyên có hai nguyện vọng cho hai trường).

Ngoài chỉ tiêu tuyển sinh hệ chuyên, các trường Chu Văn An và Sơn Tây còn tuyển sinh hệ không chuyên. Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội kết quả thi vào các lớp chuyên được xét độc lập với các lớp không chuyên.

“Kết quả hai kỳ thi tuyển sinh THPT chuyên và không chuyên là độc lập với nhau. Do đó học sinh có thể quyết định học hệ chuyên hoặc không chuyên trong trường hợp trúng tuyển cả hai”, ông Chất nói.

Sơ tuyển căn cứ trên hồ sơ

THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam được tuyển 12 lớp chuyên, với đầy đủ tất cả các môn chuyên: toán, tin, lý, hoá, sinh, văn, sử, địa, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nga. THPT chuyên Nguyễn Huệ được tuyển 11 lớp chuyên (không có tiếng Trung). THPT Chu Văn An được tuyển 10 lớp chuyên (không có tiếng Nga, tiếng Trung). THPT Sơn Tây có 9 lớp chuyên (không có tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Pháp). Sĩ số 35 học sinh/lớp.

Theo quy chế, tuyển sinh vào các trường/ lớp chuyên phải qua hai vòng: sơ tuyển và thi tuyển.

Ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để sơ tuyển, Sở này đưa ra các tiêu chí và lượng hóa những tiêu chí đó, học sinh nào đạt tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên sẽ được tham gia thi tuyển ở vòng hai.

Các tiêu chí được lượng hóa cụ thể như sau: Kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực, quốc tế…đạt giải nhất – 5 điểm; giải nhì – 4 điểm; giải ba – 3 điểm; giải khuyến khích – 2 điểm; Kết quả xếp loại học lực bốn năm cấp THCS, mỗi năm xếp loại học lực giỏi 3 điểm, khá 2 điểm; Kết quả tốt nghiệp THCS loại giỏi 3 điểm, khá 2 điểm.

Ở vòng thi chính thức, ngoài thi các môn chuyên, các em sẽ phải dự thi ba môn điều kiện: toán, văn, ngoại ngữ. Với hai môn điều kiện toán và văn, các em sẽ dự kỳ thi chung với tất cả học sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 23/6.

Như vậy, với những em thi chuyên, kết quả thi ngày 23/6 vừa được dùng để xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập, vừa được dùng để xét tuyển vào kỳ thi chuyên.

Trừ môn ngoại ngữ, tất cả các môn thi (kể cả môn điều kiện) đều được thi theo phương thức tự luận. Môn ngoại ngữ thi viết kết hợp giữ tự luận và trắc nghiệm khách quan. Những học sinh thi chuyên ngoại ngữ thì phải dự thi cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Cũng theo ông Đoàn Hoài Vĩnh, điểm xét tuyển vào các lớp chuyên sẽ bao gồm điểm các môn điều kiện (hệ số 1) và điểm môn chuyên (hệ số 2). Những học sinh trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2.

Điểm trúng tuyển NV2 phải cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm. Thông thường sẽ có hai đợt xét tuyển. Đợt hai chỉ dành cho những lớp/ trường còn thiếu chỉ tiêu.

Trong trường hợp các trường phải hạ điểm chuẩn để xét đợt hai thì chỉ học sinh NV1 mới được xét tuyển (nghĩa là trường sẽ không nhận học sinh NV2 trong đợt xét tuyển lần 2).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng