Hà Nội tuyển sinh mầm non, lớp 1, 6

TP - Chuẩn bị cho tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 vào các trường công lập năm học 2011 - 2012, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các quận/huyện phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.

Số trẻ trong mỗi nhóm lớp mầm non có thể vượt quá quy định nhưng phải đảm bảo tỷ lệ giáo viên/trẻ/lớp và diện tích sử dụng tối thiểu 1,5m2/trẻ 	Ảnh: Q.H
Số trẻ trong mỗi nhóm lớp mầm non có thể vượt quá quy định nhưng phải đảm bảo tỷ lệ giáo viên/trẻ/lớp và diện tích sử dụng tối thiểu 1,5m2/trẻ Ảnh: Q.H

> Đà Nẵng công bố phương án tuyển sinh đầu cấp

Trường mầm non có thể tuyển vượt quá quy định; các trường không được vận động phụ huynh, đóng góp khoản thu ngoài quy định.

Số trẻ trong mỗi nhóm lớp mầm non có thể vượt quá quy định nhưng phải đảm bảo tỷ lệ giáo viên/trẻ/lớp và diện tích sử dụng tối thiểu 1,5m2/trẻ 	Ảnh: Q.H
Số trẻ trong mỗi nhóm lớp mầm non có thể vượt quá quy định nhưng phải đảm bảo tỷ lệ giáo viên/trẻ/lớp và diện tích sử dụng tối thiểu 1,5m2/trẻ. Ảnh: Q.H.

Một trong những yêu cầu của Sở GD&ĐT đối với việc tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 cho năm học tới là phải giảm dần quy mô của các trường có số lớp quá lớn nhằm đáp ứng xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đối với những trường có quy mô quá lớn, Phòng GD&ĐT phải tham mưu với chính quyền địa phương có phương án tách trường để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Ngoài ra, phòng GD&ĐT cũng phải tham mưu để chính quyền địa phương đầu tư xây dựng trường đối với các khu đô thị mới, đặc biệt lưu ý việc xây trường đảm bảo việc học cho con em các gia đình diện tái định cư do giải phóng mặt bằng; chú ý tạo điều kiện cho học sinh dân tộc, con em gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn vào các trường công lập.

Mầm non: Cho phép tuyển vượt quá quy định

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, việc tuyển sinh vào các trường mầm non do nhà trường phối hợp với UBND phường/xã/thị trấn thực hiện. Các đơn vị tuyển sinh phải tuyên truyền tới phụ huynh của từng tổ dân phố, thôn, xóm về chỉ tiêu tuyển sinh ở từng độ tuổi và thời gian tuyển sinh.

Trường hợp số trẻ đăng ký học tại trường vượt quá khả năng tiếp nhận, nhà trường phải ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi và trẻ thuộc tuyến tuyển sinh được giao. Nếu số trẻ trên địa bàn đăng ký học vượt quá sĩ số học sinh/lớp học quy định trong điều lệ trường mầm non, số trẻ trong mỗi nhóm lớp có thể tăng thêm nhưng phải đảm bảo được tỷ lệ số giáo viên/trẻ/lớp như điều lệ và diện tích sử dụng tối thiểu đạt 1,5m2/cháu.

Không vận động phụ huynh đóng góp khoản thu ngoài quy định

Tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6, các trường phải nhận học sinh đúng độ tuổi: lớp 1 là trẻ sinh năm 2005; lớp 6 là trẻ sinh năm 2000. Với trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em ở nước ngoài về, có thể vào học lớp 1, lớp 6 ở độ tuổi cao hơn quy định.

Trước khi các trường tuyển sinh, phòng GD&ĐT đưa ra chỉ tiêu cho từng trường, quy định về số học sinh/lớp, số lớp của từng trường.

Các trường thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh do UBND quận/huyện/thị xã quy định cho trường công lập và ngoài công lập. Tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu, các quy định về độ tuổi và hồ sơ tuyển sinh phải được công khai trên địa bàn trường đóng trước khi bắt đầu tuyển sinh 15 ngày để cha mẹ học sinh biết.

Trong suốt thời gian tuyển sinh, các trường không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp cho nhà trường các khoản thu ngoài quy định.

Các trường mầm non, tiểu học, THCS bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1-7 đến 15-7, tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định. Sau ngày 15-7, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao báo cáo với phòng GD&ĐT. Căn cứ tình hình cụ thể của từng trường, phòng GD&ĐT cho phép trường tuyển bổ sung từ ngày 17 đến 20-7.  

Quý Hiên

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá