Học sinh bỗng dưng bỏ học hàng loạt

Tại huyện đồng bằng Tuy An (tỉnh Phú Yên), nhiều học sinh có học lực khá, gia đình không thuộc diện khó khăn nhưng hàng loạt học sinh bỗng dưng bỏ học không rõ lý do.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 22/4, ông Ngô Ngọc Thư - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng ở huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) đang tăng bất thường so với các năm học trước.

Theo thống kê của ngành giáo dục tỉnh Phú Yên, chỉ riêng Trường THPT Lê Thành Phương (huyện Tuy An), từ đầu năm học 2013-2014 đến nay có 83 học sinh bỏ học, chiếm 5,4% tổng số học sinh của nhà trường. Trong đó, số học sinh bỏ học nhiều nhất rơi vào khối lớp 10 với 68 em.

Trong khi đó, ở bậc Trung học cơ sở của huyện Tuy An cũng có đến 60 học sinh bỏ học, đa số tập trung ở khối lớp 8 với 27 em.

Nguyên nhân ban đầu cho biết, tình trạng học sinh nghỉ học là do một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc cha mẹ không quan tâm, do học lực yếu, một số khác do bạn bè rủ rê bỏ học để đi làm kiếm tiền.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, dù là huyện đồng bằng nên đời sống người dân không đến nỗi khó khăn. Trong khi đó, số học sinh bỏ học thì nhiều học sinh có học lực khá, kinh tế gia đình không thuộc diện khó khăn nhưng vẫn bỏ học khiến nhà trường lúng túng.

Theo ông Thư, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng thì năm học nào cũng xảy ra, thế nhưng tăng đột biến tại một huyện không thuộc địa bàn khó khăn là điều bất thường.

Trước tình hình trên, Sở đã chỉ đạo ngành giáo dục huyện Tuy An tăng cường vận động học sinh ra lớp; tổ chức dạy phụ đạo cho học sinh yếu, kém để các em theo kịp chương trình; yêu cầu các địa phương, đơn vị tích cực hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần cho học sinh, đảm bảo không để các em vì thiếu thốn dẫn đến nghỉ học.

Hàng năm, ngành giáo dục tỉnh Phú Yên cũng chỉ đạo các đơn vị giáo dục tuyên truyền, vận động gia đình có con em bỏ học giữa chừng trở lại trường; tạo điều kiện, giúp đỡ về vật chất đối với học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn tiếp tục được học tập.

Đồng thời, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường rà soát, phân loại, tìm hiểu nguyên nhân học sinh bỏ học để có biện pháp vận động các em trở lại lớp. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên theo dõi, kiểm tra để kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của học có nguy cơ bỏ học, thông báo với gia đình, địa phương để ngăn chặn học sinh bỏ học.

Theo Doãn Công

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá