DMCA.com Protection Status

Hôm nay, hơn 70.000 thí sinh thi vào lớp 10 THPT công lập

TP - Hôm nay, 70.299 thí sinh sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội tại 150 hội đồng thi. Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, để phục vụ cho kỳ thi này, Sở GD&ĐT đã phải huy động khoảng 8.000 cán bộ, giáo viên làm giám thị và 500 người nữa làm thanh tra thi.

Học sinh lớp 9 ở Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Học sinh lớp 9 ở Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo đánh giá của dư luận xã hội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội một kỳ thi mà áp lực đối với phần lớn thí sinh còn căng thẳng hơn cả kỳ thi tuyển sinh ĐH.

So với năm học trước, số lượng thí sinh giảm gần 5 nghìn em, tuy nhiên năm nay Hà Nội triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng “đầu vào”, nên kỳ thi vẫn sẽ là một thách thức với những em có nguyện vọng vào những trường mà điểm đầu vào cao trong khi học lực của các em ở mức độ vừa phải.  Hơn 70.000 thí sinh dự thi nhưng chỉ tiêu vào lớp 10 của 105 trường THPT công lập là 47.145 em.

Một điểm khiến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội căng thẳng hơn do chủ trương hạn chế xét tuyển nguyện vọng 3. Chỉ những trường thực sự khó khăn trong tuyển sinh mới có thể được Sở GD&ĐT xem xét để nhận nguyện vọng 3, song với số lượng hạn chế, trong đó ưu tiên những thí sinh không đỗ ở nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 nhưng có điểm thi cao. Năm nay, Hà Nội cũng khống chế sĩ số, chỉ tiêu được xét duyệt cho từng trường chỉ được mức tối đa là 40 học sinh/lớp.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hiệp Thống, tất cả học sinh tốt nghiệp lớp 9 THCS và bổ túc THCS năm nay đều sẽ được đảm bảo có đủ chỗ học. Ngoài chỉ tiêu vào các trường công lập, Hà Nội còn có 2.287 chỉ tiêu vào hai trường chuyên (Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ) và hai trường có lớp chuyên (Chu Văn An, Sơn Tây). 

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã phân bổ 11.960 chỉ tiêu cho 88 trường THPT ngoài công lập. Ngoài ra, hiện Hà Nội có 5 trường công lập tự chủ tài chính với 1.560 chỉ tiêu; 31 Trung tâm GD thường xuyên với 1.600 chỉ tiêu tuyển sinh hệ THPT (học đủ 11 môn) và 5.800 chỉ tiêu bổ túc THPT. Các trường Trung cấp Chuyên nghiệp cũng sẽ được dành khoảng 5.000 chỉ tiêu cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Ông Thống cũng cho biết, nhằm tổ chức tốt khâu coi thi, việc điều động giám thị được đặc biệt coi trọng cả về lượng và chất. Tất cả cán bộ, giáo viên được huy động tham gia coi thi đều không phải là giáo viên dạy Ngữ văn, Toán, bảo đảm theo tỷ lệ quy định là 2,5 người/phòng thi và sẵn sàng lực lượng dự trữ. 

Ngoài điều kiện về chuyên môn, đội ngũ này phải có phẩm chất hội tụ đủ sáu chữ “công tâm, trách nhiệm, thạo việc” để có thể chủ động kiểm soát tình hình tại phòng thi được phân công, xử lý kịp thời và đúng quy chế với các tình huống phát sinh.

Ông Thống nói: “Với tính chất cạnh tranh của kỳ thi tuyển sinh, nguy cơ thí sinh mất trật tự, lộn xộn trong phòng thi để trao đổi bài không nhiều, song lại đặt ra yêu cầu đối với giám thị coi thi phải chấp hành đúng quy chế, nghiêm khắc khi phát hiện sai phạm, nhưng không được gây áp lực, căng thẳng cho thí sinh”.

Ngày 23/6 tất cả thí sinh trên toàn thành phố dự thi hai môn Văn, Toán. Từ ngày 24 đến ngày 26/6 hơn 8.300 em sẽ tiếp tục dự thi vào các lớp chuyên, trường chuyên dự thi theo lịch.

Ngày 9/7: Xem điểm xét tuyển tại trường THPT nguyện vọng 1 và trường có lớp chuyên. Ngày 11/7: Công bố điểm chuẩn vào các trường THPT có lớp chuyên. Ngày 13/7: Công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập đại trà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng