Hơn 18 vạn thí sinh thi cao đẳng

TP - Hôm qua, 181.120 thí sinh đã trải qua ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh ĐHCĐ đợt 3 của năm nay. Con số này giảm khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, dù theo cán bộ quản lý các trường cao đẳng thì thi cao đẳng dễ đỗ, học cao đẳng dễ xin việc.

Thí sinh đến dự thi tại hội đồng thi trường Cao đẳng Y tế Hà Nội chiều ngày 15/7. Ảnh: Như Ý
Thí sinh đến dự thi tại hội đồng thi trường Cao đẳng Y tế Hà Nội chiều ngày 15/7. Ảnh: Như Ý

20 thí sinh bị kỷ luật

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, tỉ lệ dự thi kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt 3 đạt 70,03%. Buổi sáng các thí sinh dự thi môn toán (khối A, A1,B và D) và môn địa (khối C). Buổi chiều các em thi môn hoá (khối A, B), môn ngoại ngữ (khối A1, D). Đề thi được đánh giá là đã được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; hiện chưa có phát hiện sai sót nào về đề thi.

Sau khi kiểm tra thi một số hội đồng thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhận xét, các hội đồng đã chuẩn bị tốt cho công tác coi thi, không khí trường thi trật tự, an toàn; việc phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm quy chế được thực hiện kịp thời.

Trong ngày thi đầu tiên ở 146 hội đồng thi có 20 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật, trong đó ba trường hợp bị khiển trách, hai trường hợp bị cảnh cáo và 15 trường hợp bị đình chỉ thi. Có hai cán bộ coi thi bị đình chỉ công việc.

Điểm chuẩn ngành hot cũng chỉ ở mức sàn

Theo thầy Đàm Văn Hường, Hiệu trưởng Trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội, trên bình diện chung số thí sinh đăng ký dự thi vào các trường cao đẳng giảm nhưng đối với những trường cao đẳng chuyên về thực hành việc tuyển sinh hiện gặp nhiều thuận lợi. Năm ngoái trường chỉ tuyển được 74% chỉ tiêu nhưng đó là do số chỉ tiêu tăng.

Còn xét trên con số tuyệt đối thì số tuyển được năm sau cao hơn nhiều so với năm trước. “Sinh viên học các ngành thương mại và du lịch trình độ cao đẳng hiện ra trường đều có việc làm phù hợp ngay. Nhu cầu tuyển dụng rất cao, thậm chí nhiều doanh nghiệp nếu không đưa ra được mức lương hấp dẫn còn không tuyển nổi người.

Vừa rồi có doanh nghiệp vào trường tôi để tuyển 300 em vào làm trong khu du lịch nhưng số em đồng ý đến làm việc rất ít. Khi trường giúp họ liên hệ với những em đã ra trường thì hầu hết các em cho biết đều đã có việc làm ổn định”, thầy Hường cho biết.

Được biết, hiện nay hai ngành Quản trị kinh doanh khách sạn và Quản trị chế biến món ăn hiện nay là hấp dẫn nhất, số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào cao nhất. Trường cũng dành cho hai ngành này 40% trong tổng số 1.800 chỉ tiêu. “Tuy nhiên, mọi năm điểm tuyển của hai ngành này cũng như các ngành khác trong trường chỉ ngang sàn và chúng tôi dự kiến năm nay cũng sẽ lấy điểm tuyển ở mức tương tự”, thầy Hường nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho rằng, năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao đẳng giảm chủ yếu là do số ảo giảm. Mặt khác, do nhiều trường cao đẳng xét tuyển căn cứ vào kết quả thi ĐH nên nhiều em lựa chọn tham gia các đợt thi ĐH mặc dù rốt cục vẫn sẽ theo học cao đẳng. Ông Ga cho rằng hiện nay khả năng tìm việc làm của sinh viên một số trường cao đẳng khá tốt.

Hiện tại nền kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp giải thể cũng ảnh hưởng tới số lượng vị trí việc làm. “Tuy nhiên ba năm nữa – khi lứa sinh viên nhập học sau kỳ thi tuyển sinh năm nay được tốt nghiệp - bức tranh kinh tế sẽ thay đổi, nhất là với sự kiện năm 2015 cộng đồng kinh tế Asean được hình thành thì cơ hội việc làm cho các em khả quan hơn nhiều. Các em không phải quá bi quan trong cơ hội việc làm trong những năm sắp tới”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhận xét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng