Khối A áp đảo, khối C thê thảm

TP - Thống kê sơ bộ, lượng hồ sơ đăng ký dự thi (HSĐKDT) đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm nay tăng so với năm 2010. Số hồ sơ khối A áp đảo, trong khi khối C tiếp tục mất giá.

Khối A áp đảo, khối C thê thảm

Hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng 2011:

Khối A áp đảo, khối C thê thảm

Tính đến cuối ngày hôm qua, hạn chót nộp HSĐKDT ĐH, CĐ, Văn phòng Tuyển sinh Bộ GD&ĐT phía Nam nhận hơn 26.000 hồ sơ (HS), tăng khoảng 2.000 HS so với năm 2010. Cũng giống như mọi năm, số lượng hồ sơ khối A chiếm tỉ lệ áp đảo tới trên 80%, khối C chưa tới 1%, còn lại là khối B, D. Dẫn đầu là Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Sài Sòn...

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh của cơ quan này cho biết, theo số liệu mới nhập của 12.800 HS (trong tổng hơn 26.000 HS), khối A chiếm số lượng đông nhất với 7.300 HS, khối D1 là 2. 300 bộ HS, khối B trên 2.500 HS.

Đáng nói là HS đăng ký khối C rất thấp, chỉ chiếm 0,3% lượng HS đã nộp (385/12.800 HS). Nếu tính theo trường, ĐH Sài Gòn chiếm 10% lượng hồ sơ nhận được tại đây (hơn 1.000 trên tổng số 12.800 HS). Tuy nhiên, đa số thí sinh đăng ký vào ngành kinh tế, luật. Còn ĐH Sư phạm chiếm 5% với 569 hồ sơ; ĐH Sư phạm kỹ thuật được 276/ 12.800 HS...

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường ĐH Sài Gòn.	Ảnh: Quang Phương
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường ĐH Sài Gòn. Ảnh: Quang Phương.

Trong nhóm trường có lượng HSĐKDT cao nhất tại TP HCM, các trường ĐH Sài Gòn, ĐH Nông lâm TP HCM, ĐH Công nghiệp TP HCM lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay có thể bằng hoặc tăng hơn so với năm 2010. Trong khi đó, các trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM cũng nhận được hồ sơ tương đương so với năm ngoái.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM) đã nhận được 400 HS, ít hơn năm ngoái 100 HS. Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP HCM) cũng nhận được gần 800 HS, tương đương với năm ngoái.

Tại một số trường ĐH khác, lượng hồ sơ nhận trực tiếp tại trường cũng tương đương như năm ngoái. Trường ĐH Kinh tế TP HCM nhận được 1.000 HS, theo đại diện nhà trường, dự báo số HS sẽ ít hơn năm ngoái khoảng 300 HS (năm 2010 là 1.400).

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng đã nhận được khoảng 1.200 HS. Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM: 600 HS, so với năm ngoái giảm khoảng 1.000 HS. Trường ĐH Tài chính - Marketting cho biết hiện trường nhận được 1.100 hồ sơ.

Tại Hà Nội, theo phản ánh tại một số điểm thu hồ sơ, số thí sinh nộp HS trực tiếp tại trường đều giảm hoặc tương đương năm trước. Riêng ĐH Bách khoa Hà Nội tăng hơn năm trước với tổng số 1.300 hồ sơ thu tại trường; ĐH Ngoại thương có 900 hồ sơ.

Vào giờ chót hôm qua, nhiều thí sinh gọi điện đến hỏi về sự cố ghi nhầm trong hồ sơ. Theo quy chế, tất cả sai sót nhỏ có thể chỉnh sửa trong ngày làm thủ tục dự thi (1 ngày trước khi thi). Tuy nhiên, sai sót về địa chỉ, trường tổ chức thi và trường không tổ chức thi, khối thi, thí sinh cần đến trực tiếp làm việc với ban tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ để sửa lại ngay nếu ban tuyển sinh cho phép, nếu không hồ sơ sẽ vô có giá trị.

Nộp bản photocopy phiếu đăng ký dự thi cho trường không tổ chức thi

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản chỉ đạo các trường ĐH, CĐ và sở GD&ĐT về việc giao nhận HSĐKDT tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011. Theo đó, Bộ yêu cầu các sở bàn giao trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện chuyển phát nhanh cho các trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của các trường ĐH bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1 của thí sinh có nguyện vọng (NV) 1 học tại trường đó.

Các trường không tổ chức thi phải cử cán bộ phụ trách công tác tuyển sinh đến nhận bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1 của thí sinh có NV1 học tại trường mình do các sở GD&ĐT bàn giao.

Trong trường hợp các trường không đến nhận trực tiếp, cần có công văn đề nghị các sở gửi qua đường bưu điện chuyển phát nhanh... Theo kế hoạch, Bộ GD&ĐT tổ chức giao nhận HSĐKDT tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 tại Hà Nội ngày 5-5 và tại TPHCM ngày 7-5. Quang Phương

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá