Khuyến khích tích lũy kiến thức hiểu biết xã hội

Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu tăng cường ôn tập theo hướng vận dụng kiến thức đã học vào việc lý giải các vấn đề xảy ra trong thực tiễn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là nội dung trong hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp giáo dục thường xuyên cấp THPT năm 2014 của Sở GD&ĐT TP HCM.

Cụ thể, đối với các môn thi tự luận, nhất là các môn khoa học xã hội và nhân văn, ngoài kiến thức được trang bị trong khuôn khổ sách giáo khoa, khuyến khích học viên tích lũy kiến thức về hiểu biết xã hội, nắm bắt các vấn đề của đời sống xã hội, rèn luyện năng lực tư duy độc lập, năng lực trình bày chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội.

Đối với các môn thi trắc nghiệm, cần tập trung ôn tập các kiến thức, kỹ năng cơ bản, giúp học viên làm quen với câu hỏi vận dụng kiến thức tổng hợp, giảm thiểu khả năng ghi nhớ kiến thức máy móc, riêng rẽ, độc lập.

Trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập và thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2013, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị cần chủ động triển khai các hoạt động chuẩn bị cho công tác thi;thống nhất giữa nhà trường với học viên và gia đình học viên, xây dựng kế hoạch ôn tập hợp lý, tránh quá tải, nhằm chuẩn bị tốt cho học viên về kiến thức, kỹ năng, tâm lý và sức khoẻ khi bước vào kỳ thi.

Cụ thể, phân nhóm học viên theo trình độ để ôn tập cho phù hợp với đối tượng. Đối với những học viên có học lực yếu, kém, cần tăng cường ôn tập những kiến thức, kỹ năng cơ bản, ở các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng thông thường.

Đối với học viên khá giỏi, cần linh hoạt, tăng cường khả năng tự ôn tập của học viên; vận động học viên khá giỏi hỗ trợ học viên yếu kém ôn tập, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi.

Chọn, cử giáo viên có năng lực, kinh nghiệm và nhiệt tình để hướng dẫn học viên ôn tập; kết hợp ôn tập trên lớp với ôn tập theo nhóm và tự ôn tập ở nhà; thu nhận thông tin phản hồi về kết quả ôn tập để kịp thời điều chỉnh nội dung và phương pháp ôn tập.

Hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch của Sở GD&ĐT, phù hợp với Hướng dẫn thực hiện phân phối chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT và Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông. Không được cắt xén chương trình, kể cả các môn không thi tốt nghiệp.

Đối với các học viên đã hoàn thành chương trình THPT trước đây nhưng chưa tốt nghiệp, nay có nguyện vọng ôn tập, chuẩn bị dự thi tốt nghiệp THPT, Sở đề nghị các đơn vị có trách nhiệm tổ chức ôn tập cho các đối tượng này.

Theo Lập Phương 

Giáo dục Thời đại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá