'Lòng yêu nước qua vấn đề Biển Đông' vào đề thi Văn lớp 10

Đề Văn - môn đầu tiên của kỳ thi lên lớp 10 - học sinh TP HCM được yêu cầu nghị luận về "lòng yêu nước đúng đắn" thông qua những diễn biến xung quanh vấn đề Biển Đông.

Thí sinh dự thi lớp 9 lên lớp 10 tại Hội đồng thi trường THPT Trần Đại Nghĩa. Ảnh: Nguyễn Loan
Thí sinh dự thi lớp 9 lên lớp 10 tại Hội đồng thi trường THPT Trần Đại Nghĩa. Ảnh: Nguyễn Loan

Câu nghị luận của đề thi đã yêu cầu học sinh chọn một trong ba chủ đề gồm lòng hiếu thảo, cảm nhận sự thay đổi của bản thân và bàn về lòng yêu nước đúng đắn qua vấn đề Biển Đông. Kết thúc bài thi, nhiều thí sinh tại Hội đồng thi THPT Trần Đại Nghĩa cho biết đã chọn vấn đề Biển Đông để thể hiện bài viết nghị luận của mình.

Giọng khá hồ hởi, Bảo Nghi cho biết đề thi môn Văn năm nay khá dễ, đặc biệt ở phần nghị luận. Nghi cho rằng Việt Nam là một đất nước đã trải qua rất nhiều biến cố, qua các cuộc chiến tranh giữ nước nên nhân dân ta có một truyền thống yêu nước sâu sắc. Về việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam là hành động vi phạm pháp luật và xâm chiếm lãnh thổ của nước ta.

Chính trong thời gian này, lòng yêu nước một lần nữa bùng lên ở tất cả con dân Việt Nam, từ trong nước đến kiều bào. Nhiều người Việt đã đứng ra biểu tình ôn hòa để phản đối Trung Quốc, hay tổ chức quyên góp giúp đỡ các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài đảo xa. "Hàng trăm hoạt động đã được tổ chức để vừa động viên tinh thần vừa hỗ trợ vật chất cho lực lượng kiểm ngư làm nhiệm vụ. Đó chính là lòng yêu nước đúng đắn", nữ sinh nói.

Nghi cũng cho biết, bên cạnh những hoạt động tích cực đó, nhiều người đã bị kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của mình, gây nên biểu tình bạo động ở Bình Dương, Hà Tĩnh và nhiều nơi khác. Nghi cho rằng những cuộc bạo động này vô tình đã làm xấu hình ảnh của Việt Nam với quốc tế, lòng yêu nước đã bị kẻ xấu lợi dụng. Theo thí sinh này, chúng ta cần phải tỉnh táo hơn và không để người khác kích động, đó mới là yêu nước.

"Ở lứa tuổi của tụi em, yêu nước chính là cố gắng học thật giỏi, biết lắng nghe lời dạy bảo của cha mẹ thầy cô và đóng góp chút sức nhỏ của mình trong những hoạt động thiết thực", Nghi nói về nội dung bài làm của mình.

Tương tự, thí sinh Trường Vũ chọn vấn đề lòng yêu nước để làm bài thi. Vũ cho rằng yêu nước đúng đắn là phải gắn với trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam. Ở thời điểm này sự đoàn kết, gắn bó và kiên định của mỗi người trong việc đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ chính là lòng yêu nước và không để lòng yêu nước bị lợi dụng.

Năm nay, TPHCM có 68.500 thí sinh tham gia kỳ thi lớp 10 tại 120 hội đồng thi. Trong đó, có 110 hội đồng thi thường và 11 hội đồng thi chuyên. Các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn và các quận 2, 9, 6, Thủ Đức, Bình Tân sẽ tổ chức thi tuyển thay vì xét tuyển như mọi năm. Học sinh sẽ phải cạnh tranh cao để có được một suất vào trường công lập.

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm 2014:

'Lòng yêu nước qua vấn đề Biển Đông' vào đề thi Văn lớp 10 - ảnh 1 

Theo Nguyễn Loan

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng