Ngành khoa học cơ bản vắng thí sinh

TP - Việc tuyển đủ người học theo NV2 của các trường ĐH, CĐ ở khu vực Hà Nội có chiều hướng khả quan, dù vẫn có một số ngành, đặc biệt các ngành khoa học cơ bản… chờ người đến học.

Việc tuyển NV2 của các trường ĐH, CĐ ở Hà Nội đang khả quan. Ảnh: Hồng Vĩnh
Việc tuyển NV2 của các trường ĐH, CĐ ở Hà Nội đang khả quan. Ảnh: Hồng Vĩnh

> Ngành sư phạm, khoa học cơ bản vắng hồ sơ NV2
> Ngành có 'tỷ lệ chọi' xét tuyển NV2 cao

Việc tuyển NV2 của các trường ĐH, CĐ ở Hà Nội đang khả quan. Ảnh: Hồng Vĩnh
Việc tuyển NV2 của các trường ĐH, CĐ ở Hà Nội đang khả quan. Ảnh: Hồng Vĩnh.
 

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, Phó hiệu trưởng trường ĐHKH XH-NV (ĐHQG HN), có một số ngành khi tuyển theo NV1 chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu. Tuy nhiên, khi thông báo tuyển NV2, trường nhận được khá nhiều hồ sơ đăng ký.

Các ngành nhận được nhiều hồ sơ xét tuyển (HSXT) NV2 là: Văn học, Sư phạm ngữ văn. Có một vài ngành khác có vẻ khó tuyển nhưng vẫn đang nhận được HSXT. Ông Sơn cũng cho biết thêm, trường này lấy trên 200 chỉ tiêu nhưng cũng đã nhận được khoảng trên 600 HSXT.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN nhận được trên 2.000 HSXT và lấy trên 1.500 chỉ tiêu.

Trường ĐH Lâm nghiệp Xuân Mai cũng đang chờ thí sinh. Tuy nhiên, ông Trần Hữu Viên, Hiệu trưởng trường này cho biết, trường sẽ tuyển đủ 1.700 chỉ tiêu NV2 mà không phải nhờ đến việc vận dụng điều 33 của quy chế tuyển sinh. ĐH Thái Nguyên cũng sẽ tuyển đủ nhờ áp dụng điều 33 của quy chế.

Tại Trường ĐHKH Tự nhiên (ĐHQG HN), ngành Toán học có 60 chỉ tiêu và đến ngày 8- 9 nhận được 57 HSXT; ngành Toán tin - ứng dụng cần 70 chỉ tiêu nhưng mới có 48 HSXT; ngành Vật lý cần 25 chỉ tiêu nhưng mới có 12 HSXT. Cá biệt có ngành Công nghệ hạt nhân cần 25 chỉ tiêu nhưng mới chỉ nhận được 2 HSXT; ngành khoa học vật liệu tuyển 20 mới có 4 HSXT.

ĐH quốc tế Bắc Hà vẫn còn chỗ trong 300 chỉ tiêu xét tuyển theo NV2.

Do e ngại số thí sinh đến sẽ vượt chỉ tiêu, ngày 8-9, trường ĐHKH Tự nhiên (ĐHQG HN) đã điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2.

Ông Nguyễn Văn Vệ, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết: Căn cứ kết quả xét ngành học cho những thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào trường (khối A là 16,0 và khối B là 20,0) nhưng không đủ điểm vào học ngành đã đăng ký dự thi và căn cứ số lượng thí sinh thuộc diện trên đã nhập học.

Hội đồng tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2011 của ĐHKH Tự nhiên điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2 vào một số ngành đào tạo, cụ thể như sau: Ngành toán học rút xuống chỉ còn 60 chỉ tiêu; Khí tượng-thủy văn-hải dương: 70 chỉ tiêu; Địa lý: 25 chỉ tiêu; Địa kỹ thuật-địa môi trường: 10 chỉ tiêu; Quản lý tài nguyên thiên nhiên: 10 chỉ tiêu; sinh học: 10 chỉ tiêu; địa chất: 25 chỉ tiêu.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá