Nhà nghèo, hai thí sinh dân tộc Mông tự đi thi

TPO - Mùa A Hành và Trang A Bình là hai thí sinh dân tộc Mông ở huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Gia đình khó khăn, bố mẹ không thể đưa đi, hai thí sinh rủ nhau tự bắt xe xuống Hà Nội dự thi.

 

Nhà nghèo, hai thí sinh dân tộc Mông tự đi thi - ảnh 1
Trang A Bình, thí sinh người dân tộc Mông tự bắt xe xuống Hà Nội dự thi đại học. Ảnh: NGUYỄN HOÀI
Trang A Bình kể, em và Hành là bạn học cùng cấp hai. Năm cấp ba, Hành học ở trường huyện còn Bình học tại trường PTDT nội trú trung học phổ thông miền Tây (Yên Bái).

Hôm 4/7, hai em xuống thành phố Nghĩa Lộ thuê trọ. Một giờ đêm thì bắt xe xuống Hà Nội. Nhờ sự giúp đỡ của các sinh viên tình nguyện, Bình và Hành được ở miễn phí trong ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Bình chia sẻ, bố mẹ em đều làm nương rẫy, nhà có hơn ba sào ruộng. Vào dịp giáp hạt, gia đình em vẫn phải nhận gạo cứu đói. Ở gia đình Bình chỉ có con trai được đi học còn cô em gái vừa biết đọc, biết viết phải nghỉ ở nhà phụ giúp bố mẹ.

Bình kể, thi tốt nghiệp phổ thông xong, em báo ngay với gia đình chuẩn bị tiền để đi thi. Bố mẹ Bình phải bán một con lợn và một đàn gà mới có tiền cho em làm lộ phí.

Bình chọn thi khối C, nguyện vọng vào khoa Chính sách công hoặc Quản lý Xã hội của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi em được 27 điểm, trong đó môn sử và địa được 7,5 điểm, văn được 7 điểm.

Cậu bạn Mùa A Hành, bố mẹ mới ly hôn, Hành ở cùng bố. Gần đến ngày thi, Hành được bố cho hai triệu để cùng Bình xuống Hà Nội dự thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá