Nhà nghỉ “hút” sĩ tử, phòng trọ ế ẩm

Những thí sinh gia đình kinh tế khá giả chọn khách sạn, nhà nghỉ trong khi đó nhiều thí sinh khác lại chọn đăng ký chỗ trọ miễn phí khiến nhà nghỉ “sốt” phòng còn phòng trọ lại ế ẩm.

Ngày 1/7, nhiều thí sinh ở các nơi đã đổ về TP Đà Nẵng để chuẩn bị cho kỳ thi đại học đợt 1 của mình vì thế nhu cầu chỗ ở trong những ngày này tăng lên.

Theo khảo sát của chúng tôi tại một số tuyến đường quanh trường ĐH Bách khoa và ĐH Sư phạm - nơi tập trung nhiều thí sinh về dự thi, rất nhiều dãy trọ còn phòng. Để người thuê dễ dàng tìm phòng, chủ dãy trọ viết (in) lên tấm bảng hoặc tờ giấy A4 “Còn phòng trọ cho thuê”, một số người còn để cả số điện thoại để người thuê dễ liên lạc.

Nhà nghỉ “hút” sĩ tử, phòng trọ ế ẩm - ảnh 1 Bảng cho thuê phòng trọ treo, dán trên nhiều tuyến đường.
Cô Thảo, một chủ phòng trọ trên đường Nguyễn Lương Bằng cho biết, dãy trọ của cô còn 3 phòng. Những ngày này, cô thuê nhiều thí sinh thuê ở chung một phòng. Bình quân mỗi phòng ở 4 người, mỗi ngày 60.000 đồng (bao gồm cả điện, nước).

Tương tự, chủ một dãy trọ trên đường Phạm Như Xương cũng cho biết, dãy trọ của anh còn phòng. Nếu ở thì mỗi ngày 70.000 đồng (bao gồm cả điện, nước) nhưng phải ở chung với 2 người khác. Nếu ở riêng thì 200.000 đồng/phòng/ngày.

Nhà nghỉ “hút” sĩ tử, phòng trọ ế ẩm - ảnh 2
Nhiều phòng trọ vẫn còn phòng.

Tuy nhiên, hầu như các chủ trọ đều muốn cho các thí sinh thuê ở chung chứ không muốn cho thuê riêng một mình một phòng vì như thế rất khó lấy tiền.

Theo cô Minh, chủ dãy trọ trong kiệt đường Nguyễn Lương Bằng, những năm trước thời điểm này các phòng trọ đã được đặt kín cả tuy nhiên vài ba năm trở lại đây thí sinh ít thuê trọ bởi lượng chỗ trọ miễn phí nhiều.

Theo tin từ Đại học Đà Nẵng, kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm nay, có gần 3.500 chỗ ở giá rẻ hoặc miễn phí trong các khu ký túc xá của các trường thành viên cho thí sinh và người nhà trong các ngày diễn ra các đợt thi.

Nhà nghỉ “hút” sĩ tử, phòng trọ ế ẩm - ảnh 3
Nhiều chỗ trọ và suất ăn miễn phí sẵn sàng đón các sĩ tử.
Bên cạnh đó, những ngày này, nhà thờ Hòa Khánh tiếp sức cho sĩ tử bằng chỗ trọ và suất ăn miễn phí tại nhà thờ… được nhiều thí sinh lựa chọn.

Trong khi đó, những thí sinh có điều kiện khá giả lại chọn khách sạn, nhà nghỉ khiến nhiều nhà nghỉ “cháy phòng”.

Chúng tôi ghé vào một nhà nghỉ trên đường Nguyễn Lương Bằng, anh chủ nhà nghỉ cho biết, đã hết phòng. Tuy nhiên, anh bảo chúng tôi đợi chút để anh gọi điện cho chị gái xem bên nhà nghỉ đó còn phòng không. Sau khi gọi xong anh cho biết, bên đó còn phòng nhưng cũng rất ít, nếu không đặt nhanh sẽ hết. Phòng đơn có giá 300.000 đồng/đêm, phòng đôi 400.000 đồng/đêm. Còn riêng, giá phòng tại nhà nghỉ của anh đăng niêm yết: phòng đơn: 250.000 đồng/đêm, phòng đôi: 350.000 đồng/đêm, thuê tính theo giờ: 60.000 đồng/giờ, mỗi giờ tăng lên 10.000 đồng.

Tương tự, nhiều nhà nghỉ trên đường Ngô Văn Sở, Phạm Như Xương, Đoàn Trần Nghiệp… cũng đã hết phòng.

Theo Khánh Hồng

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá