Nhóm ngành kinh tế vẫn hút thí sinh

TP - Theo thống kê của các trường THPT ở TPHCM, hồ sơ năm nay phần lớn vẫn tập trung khối ngành kinh tế; khối A1, khối C đều ít hồ sơ.

Nhóm ngành kinh tế vẫn hút thí sinh

> Ngành học về kinh tế vẫn xếp đầu

Thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM
            Ảnh: Quang Phương
Thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM.  Ảnh: Quang Phương .

Sức hút ngành kinh tế

Thầy Nguyễn Đình Thịnh, Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TPHCM), cho biết, toàn trường có hơn 700 học sinh khối 12, trung bình mỗi học sinh nộp khoảng 2,5 bộ hồ sơ.

Thống kê sơ bộ cho thấy tổng số hồ sơ ĐKDT vào nhóm ngành kinh tế chiếm 40%. Những trường có số học sinh nộp hồ sơ ĐKDT nhiều là ĐH Sài Gòn, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng.

Riêng hồ sơ ĐKDT vào các ngành tuyển khối A1 chiếm khoảng 20%. Cô Lê Thuý Hòa, Trường THPT Dân lập Hòa Bình, cho biết lượng hồ sơ ĐKDT vào nhóm ngành kinh tế, nhất là Quản trị kinh doanh vẫn chiếm đa số, khoảng 50%.

Trường THPT Dân lập Thanh Bình cũng cho biết, trong tổng số hồ sơ ĐKDT của học sinh tại trường có đến 70% lượng hồ sơ đăng ký vào nhóm ngành kinh tế.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi-cô Phùng Thị Nguyệt Thu, nói rằng, học sinh ở trường đa số thích ngành kinh tế.

Toàn khối 12 có hơn 1.000 học sinh và lượng hồ sơ mà trường đã nhận là khoảng 2.900. Trong đó, nhóm ngành kinh tế vẫn chiếm tỉ lệ áp đảo với 1.275 hồ sơ, tương đương 45%.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, hồ sơ ĐKDT vào khối ngành kinh tế vẫn cao nhất, chiếm khoản 40%. Theo đại diện Trường THPT Marie Curie, trường đã nhận được hơn 2.427 hồ sơ của hơn 1.000 học sinh khối 12.

Số hồ sơ ĐKDT vào các trường đào tạo nhóm ngành kinh tế vẫn chiếm đa số, trong đó, tập trung vào các trường như: ĐH Sài Gòn, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Hoa Sen, CĐ Kinh tế đối ngoại. Tương tự, tại các trường khác như THPT Thái Bình, THPT Hoàng Hoa Thám…, tỉ lệ hồ sơ đăng ký nhóm kinh tế vẫn cao nhất.

Hiu hắt khối A1, C

Hôm nay (16-4) là thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ 2012 theo hệ thống của Sở GD&ĐT.

Mùa thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 là mùa tuyển sinh đầu tiên Bộ GD & ĐT cho phép các trường ĐH, CĐ bổ sung khối A1. Theo thống kê của các trường THPT, lượng hồ sơ khối A1 chưa nhiều.

Thầy Nguyễn Văn Cải, Trường THPT Quang Trung, cho biết lượng hồ sơ khối A1 mà trường nhận hiện khá ít so với các khối khác: Khối A1 hơn 30 hồ sơ, trong khi các khối A, B, D1 đều từ 100 hồ sơ trở lên.

Tương tự, theo thống kê của Trường THPT Marie Curie, hồ sơ khối A1 chỉ khoảng 200 trên tổng số hơn 2.427 hồ sơ. Tại các trường như THPT Ngô Quyền, THPT Nguyễn Khuyến…, lượng hồ sơ khối A1 cũng khá ít so với các khối khác.

Theo nhận định của nhiều cán bộ tuyển sinh tại các trường THPT, lượng hồ sơ khối A1 ít do đây là lần đầu tiên thi nên nhiều học sinh còn e dè.

Thầy Trần Văn Đại Lợi, Phó Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Thái Bình, cho rằng: Lượng hồ sơ khối A1 ít là do các em định hướng khối thi từ trước và bỏ công sức ôn tập nên khi Bộ công bố bổ sung khối A1 thì các em dù biết nhưng vẫn không thay đổi khối thi mà mình đã chọn.

Lượng hồ sơ ĐKDT của khối C các năm qua đều ít hơn nhiều so với những khối khác và năm nay, theo thống kê của các trường THPT, số hồ sơ khối C vẫn lép vế so với các khối A, B, D. Theo đại diện Trường THPT Lê Quý Đôn, trường chỉ nhận được 1 bộ hồ sơ khối C.

Tại Trường Nguyễn Thượng Hiền, số hồ sơ ĐKDT khối C cũng chỉ có 3 bộ. Tương tự tại nhiều trường khác, số hồ sơ khối C cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trường THPT Gia Định đã thu khoảng 2.500 hồ sơ nhưng chỉ có 5 hồ sơ khối C.

Trường THPT Bùi Thị Xuân cũng chỉ có 5 hồ sơ khối C trên tổng số khoảng 1.750 hồ sơ. Tại các trường khác như Dân lập Nguyễn Khuyến, THPT Võ Thị Sáu…, mỗi trường chỉ có vài bộ hồ sơ khối C.

Theo nhận định của nhiều thầy cô giáo, hiện nay học sinh ít chọn khối C để đi ĐH, CĐ vì một phần do số lượng trường, số ngành tuyển khối C không phong phú để các em chọn lựa; phần khác là thay vì thi khối C, các em chọn thi khối D1, cũng có môn Văn nhưng không có các môn học thuộc bài như Sử, Địa mà thay vào đó là môn Anh, Toán.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá