Những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014

Chiều cao chỉ trên dưới 1m, thậm chí có em chỉ cao 85cm nhưng các thí sinh “tí hon” này mang trong mình ý chí vươn lên khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014 - ảnh 1


Nữ sinh cao 1,2m ước mơ trở thành kỹ sư CNTT
  

Kỳ thi đợt 2 vừa qua, tại điểm thi trường ĐH Tây Nguyên, thí sinh Doãn Thị Ngọc Huyền (sinh năm 1996, học sinh Trường THPT Hồng Đức, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khiến nhiều thí sinh khác chú ý với vóc dáng nhỏ bé như học sinh tiểu học của mình: cao khoảng 1,2m, nặng 30kg,

Trong kỳ thi đại học năm nay, Ngọc Huyền đăng ký dự thi khối A ngành Công nghệ thông tin và khối B ngành Y Đa khoa của trường ĐH Tây Nguyên. Nhưng nguyện vọng lớn nhất của Huyền là trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin.

Những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014 - ảnh 2

Ngọc Huyền nhỏ bé giữa trường thi. (Ảnh: Trương Nguyễn)

Thí sinh “tí hon” tự tin đi thi

Sinh năm 1996, quê xã Quế Lưu (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam), thí sinh Trần Thị Kim Uyên có chiều cao khoảng 1,1m, nặng 34kg. Kỳ thi đại học năm nay, Kim Uyên thi vào ngành Công tác xã hội, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng.

Nói về việc quyết định chọn ngành Công tác xã hội, Uyên chia sẻ: “Em thấy ngành này phù hợp với mình. Em muốn sau khi ra trường có thể làm nhiều công tác từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh”.

Những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014 - ảnh 3

Kim Uyên được sinh viên tình nguyện dẫn đến phòng thi làm thủ tục. (Ảnh: Khánh Hiền)

Thí sinh cao 90cm ước mơ thi đậu ngành Công nghệ Thông tin

Cao vẻn vẹn 90 cm, em Nguyễn Minh Vượng (sinh năm 1996, quê ở khu phố An Hưng, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) rất quyết tâm để thi đậu vào ngành Công nghệ Thông tin của Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Sinh ra bị tật nguyền do ảnh hưởng từ bố (bố Vượng bị chất độc màu da cam, sinh ra cũng bị mất 1 cánh tay - PV), Vượng rất tự lập, việc nhà có gì em cũng cố gắng phụ giúp cha mẹ. Vượng học rất giỏi và đặc biệt say mê Tin học.

Những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014 - ảnh 4

Nguyễn Minh Vượng học rất giỏi và đặc biệt say mê Tin học. (Ảnh: Đại Dương)

Nam sinh “tí hon” được cha dắt tay đi thi

Chỉ cao khoảng 1,3m, thí sinh “tí hon” Phạm Vũ Nhân được cha dắt tay đưa đón đến trường thi với một ước mong "vượt vũ môn" bước chân vào giảng đường đại học.

Ông Phạm Văn Định (cha Nhân) cho biết, Nhân là con út trong nhà. Lúc sinh ra Nhân bị dị tật nên “không lớn nổi”. Nhân chỉ cao khoảng 1,3m, trông như một đứa trẻ.

Dù không “lớn” về hình thể nhưng sĩ tử “tí hon” này học rất giỏi. Nhân cho biết, nhiều năm liền ở phổ thông em là học sinh giỏi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em thi được 36,5 điểm, xếp loại Giỏi.

Những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014 - ảnh 5

Thí sinh "tí hon" Phạm Vủ Nhân và cha trên đường phố Cần Thơ. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Giấc mơ công nghệ của thí sinh cao 85cm

Năm nay 18 tuổi nhưng nữ sinh Nguyễn Thị Phương Trang (ở phường Phú Bài, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chỉ cao 85 cm, chân tay mảnh mai và yếu ớt. Di chứng từ chất độc da cam khiến em bị thiểu năng vận động ngay từ khi mới chào đời.

Hiểu rõ điều kiện của mình, em Phương Trang quyết chí thi vào ngành Công nghệ Thông tin, Đại học Khoa học Huế. Mặc dù bị di chứng nặng nhưng học lực của em khá tốt, nhiều năm liền là học sinh khá.

Những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014 - ảnh 6

Cao chỉ 85cm, em Phương Trang là thí sinh "tí hon" nhất trong các thí sinh dự thi vào Đại học Huế năm nay. (Ảnh: Anh Việt)

Nữ sinh “hạt tiêu” đi thi đại học

Năm nay 18 tuổi, chỉ cao 1,1m và cân nặng 29 kg, thí sinh “bé hạt tiêu” Nguyễn Thị Thanh Phượng (quê ở xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) khiến mọi người chú ý.

Phượng đăng ký dự thi vào ngành Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, em nói: “Thi đỗ vào ngành Công nghệ thông tin, được học ngành này là ước mơ bao lâu nay của em. Bởi em đã nghiên cứu kỹ rồi, là ngành này dù thấp bé thế này thì em vẫn có thể theo được. Tìm hiểu về ngành học nhiều trước khi đăng ký dự thi, em cũng rất thích”.

Những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014 - ảnh 7

Thí sinh "bé hạt tiêu" Nguyễn Thị Thanh Phượng. (Ảnh: Khánh Hiền)

Cảm phục nghị lực nữ thí sinh nặng 16kg

Cao chỉ 104cm và cân nặng 16kg, có lẽ em Võ Thị Thanh Thảo (sinh năm 1995) là thí sinh “tí hon” nhất của mùa thi đại học năm nay. Đến đâu Thảo cũng được mọi người yêu thương không chỉ vì khuôn mặt dễ thương như em bé mà vì ngưỡng mộ nghị lực vượt khó và niềm tin yêu cuộc sống của em.

Suốt 12 năm học phổ thông, Thanh Thảo luôn đạt thành tích học sinh tiên tiến, học sinh giỏi và đặc biệt nhiều người cảm phục hơn bởi khả năng viết chữ rất đẹp của em.

Những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014 - ảnh 8

Trong phòng thi đại học, Thanh Thảo được sắp xếp một bàn riêng để em thoải mái làm bài thi.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng