Nữ sinh trốn bố mẹ cầm 300.000 đồng đi thi đại học

Chỉ với 300.000 đồng ít ỏi, cô bé Lương Thị Yến (sinh năm 1996) tự mình bắt xe khách vượt gần 300 km từ Yên Bái lên Hà Nội dự thi vào HV Báo chí và Tuyên truyền.

Muốn tiếp tục được đi học, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ lại không cho phép nên Yến đành nói dối bố mẹ là lên Hà Nội để tìm việc làm thêm. Nhưng thực ra em đã âm thầm nộp hồ sơ và đăng kí dự thi vào chuyên ngành Quảng cáo của HV Báo chí & Tuyên truyền.

Yến sinh ra và lớn lên ở Yên Bình (Yên Bái), mặc dù gia đình chỉ có 3 anh chị em, Yến lại là con út nhưng bố mẹ Yến không mấy mặn mà với việc cho con cái đi học. Ngược lại, cô bé Lương Thị Yến lại rất thích được tiếp tục đến trường.

Nữ sinh trốn bố mẹ cầm 300.000 đồng đi thi đại học - ảnh 1 Mặc dù quyết định trốn bố mẹ đi thi nhưng lúc nào Yến cũng lo sợ.
Ba năm cấp 3 em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, không thể thuyết phục bố mẹ, nhưng cũng không muốn thôi học nên em quyết định nói dối lên Hà Nội đi làm thêm. Trong những ngày này lúc nào Yến cũng lo sợ nếu bố mẹ biết chuyện sẽ nổi giận và không cho em thi nữa.

Tưởng con lên Hà Nội kiếm việc làm, bố mẹ Yến chỉ cho con gái 300.000 tiền xe. Yến tìm đến KTX của học viện để hỏi trọ. Yến tâm sự, lúc đầu em còn băn khoăn không biết có nên ở hay không vì số tiền mang theo quá ít, sau đăng kí ở đó Yến còn định trả lại phòng thôi không thuê nữa.

Nhưng may mắn Yến được các bạn trong đội Tình nguyện Xung kích giúp đỡ, sau khi biết được hoàn cảnh éo le của em, ban quản lý KTX đã cho em trọ miễn phí.

Ngồi tâm sự về chuyện gia đình, gương mặt em thoáng buồn. Yến nói: “Vì anh trai em phá quá, bố mẹ sợ em cũng như anh nên không cho em học lên cao. Bố mẹ bảo chỉ cho học hết cấp 3 thôi rồi đi làm. Nhưng em lại rất thích học ngành Quảng cáo nên quyết định trốn bố mẹ đi thi. Nếu may mắn đỗ em sẽ vừa học vừa làm để kiếm tiền đóng học”.

Gia đình khó khăn, bố mẹ đều làm nông, suốt 12 năm học Yến chưa từng được đi học thêm. Yến cho biết em chỉ ôn thi đại học ở trường, sau đó về nhà tự ôn. Kho kiến thức lớn nhất của em là cuốn sách giáo khoa.

Có lẽ Yến là một trong số những thí sinh có trường hợp đặc biệt, vì lòng hiếu học Yến đã phải nói dối bố mẹ cho dù em không muốn làm như vậy.

Nhiều lúc Yến cũng băn khoăn không biết mình làm như thế đúng hay sai, nhưng Yến vẫn luôn cố gắng để được bước vào cánh cổng đại học. Và cô sĩ tử vùng cao này cũng không ngừng hi vọng nếu đỗ bố mẹ sẽ đổi ý, tha thứ và ủng hộ quyết định của em.

Theo Đất Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá