Tuyển sinh đợt I - đh, cđ năm 2014:

Sẽ không có phần tự luận trong đề thi

TP - Kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ mới diễn ra được 1 ngày và mặc dù mới qua hai môn thi nhưng dư luận vẫn chờ đợi sự đột phá trong khâu đề thi, đặc biệt là với các môn trong đợt thi thứ hai (vào các ngày 9 và 10/7). Dư luận cũng quan tâm đến việc thi riêng, phương án thi của các năm tiếp theo. Phóng viên Tiền Phong trao đổi với Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga xung quanh những vấn đề này.

Nụ cười rạng rỡ sau khi thi xong môn Toán tại hội đồng thi trường ĐH Công Đoàn Hà Nội, sáng 4/7. Ảnh: Như Ý
Nụ cười rạng rỡ sau khi thi xong môn Toán tại hội đồng thi trường ĐH Công Đoàn Hà Nội, sáng 4/7. Ảnh: Như Ý
Xin ông cho biết cụ thể hơn về hướng ra đề thi của các môn thi tiếp theo?

Đề thi năm nay hướng theo việc kiểm tra năng lực, không phải kiểm tra kiến thức như trước đây, không đòi hỏi học sinh phải học thuộc lòng. Ví dụ, từ một kiến thức, đề thi sẽ kiểm tra khả năng vận dụng của học sinh, khả năng ứng dụng trong thực tế. Vì vậy, đề thi năm nay có hướng tiếp cận mới hơn. Tất nhiên, năm đầu tiên chưa thể đổi mới hoàn toàn nhưng sẽ đi theo hướng như vậy và những năm tiếp theo cũng đi theo hướng này - chú trọng vào kiểm tra năng lực. 

Đề thi không có phần tự chọn và phần bắt buộc như những năm trước đây, vậy học sinh học các chương trình khác nhau sẽ được kiểm tra như thế nào?

Năm nay, đề thi theo mô hình tốt nghiệp vừa qua, không có phần tự chọn và phần bắt buộc như những năm trước đây. Quy chế đã quy định: Có thể có hoặc không có phần tự chọn và điều này không phải là bắt buộc nên tùy theo hội đồng ra đề thi các năm sẽ ra đề có phần tự chọn, có phần không; có môn có tự chọn, có môn không. Để “phủ sóng” khắp các kiến thức giữa chương trình cơ bản và chương trình nâng cao thì đề thi sẽ ra trong phần giao thoa giữa 2 chương trình.

Sẽ không có phần tự luận trong đề thi - ảnh 1 Thí sinh trong giờ làm bài thi môn Toán tại hội đồng thi trường Học viện Ngân hàng - Hà Nội, sáng 4/7. Ảnh: Như ý

Năm nay có phần tự luận trong đề thi môn ngoại ngữ không?

Đề thi chỉ có phần trắc nghiệm, không có tự luận vì điểm mới này chưa được thông báo tới học sinh và chưa có sự chuẩn bị kịp đối với các kỹ thuật liên quan, ví dụ: giấy thi, giấy làm bài, thời gian chấm thi (cũng sẽ thay đổi kéo dài hơn dẫn đến lịch công bố kết quả thi cũng sẽ kéo dài hơn chứ không như đã công bố vừa qua). Có thể sang năm hoặc năm sau sẽ áp dụng thi tự luận như đã nói.

Được biết tháng 9/2014, tất cả các trường sẽ phải trình phương án tuyển sinh của mình, ông có thể cho biết phương hướng thi tuyển sinh tiếp sau đây?

Theo Luật Giáo dục ĐH, các trường phải tự chủ tuyển sinh nhưng vì một số trường chưa đủ điều kiện tổ chức tuyển sinh nên Bộ GD&ĐT mới tiếp tục tổ chức thi ba chung như hiện nay. Tuy nhiên, thời gian thi chung không thể kéo dài. Đến tháng 9, các trường sẽ trình phương án; nếu có nhiều trường muốn tuyển sinh riêng thì sẽ để các trường tự chủ tuyển sinh; hoặc nếu các trường muốn liên kết thi chung thì thi chung. Bộ chỉ hỗ trợ các trường 3 năm và đến năm 2017 các trường phải tự tổ chức tuyển sinh. Nếu thi cử có chiều hướng tốt thì có thể rút ngắn hơn thời gian thực hiện. Tất nhiên, mọi việc đều phải lấy ý kiến của xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá