Thí sinh khuyết tật nào được tuyển thẳng?

TP - Bộ GD&ĐT đã phân cấp cho hiệu trưởng các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) quyết định nhận tuyển thẳng, không qua thi tuyển đối với từng trường hợp thí sinh khuyết tật cụ thể và từng ngành nghề đào tạo thích hợp cụ thể.

Thí sinh Hồ Văn Lai, được người cha đẩy xe lăn đưa đi thi ĐH. Ảnh: VTC News
Thí sinh Hồ Văn Lai, được người cha đẩy xe lăn đưa đi thi ĐH. Ảnh: VTC News

Tôi là học sinh khuyết tật, học lực trung bình, có được miễn thi tốt nghiệp không?

Theo Bộ GD&ĐT, học sinh học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi theo quy định và được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng sức khỏe, điều kiện đủ để xếp vào loại khuyết tật đặc biệt nặng thì bạn mới được miễn thi tốt nghiệp. Nếu bạn chỉ khuyết tật thuộc loại nặng và bình thường thì bạn vẫn phải thi tốt nghiệp THPT.

Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ dành cho học sinh khuyết tật khi nào? Có thể gửi hồ sơ vào nhiều trường được không? Diện khuyết tật nào thì được tuyển thẳng?

Theo ông Đỗ Thanh Duy, chuyên viên Bộ GD&ĐT: Người khuyết tật được chia làm 3 loại nặng, nhẹ khác nhau. Những người khuyết tật không thể tự phục vụ bản thân sẽ được miễn thi ĐH, CĐ vào những ngành nghề phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Bộ GD&ĐT đã phân cấp cho Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ quyết định nhận tuyển thẳng, không qua thi tuyển sinh đối với từng trường hợp cụ thể và từng ngành nghề đào tạo thích hợp cụ thể.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường ĐH bạn dự định học để hỏi chi tiết. Hai loại học sinh khuyết tật nhẹ hơn vẫn phải dự thi tuyển sinh bình thường, trong đó, thí sinh khuyết tật loại nặng là diện ưu tiên, được cộng thêm 1,0 điểm theo Quy chế tuyển sinh bổ sung năm 2014.

Em là học sinh khuyết tật và đang học Trung học chuyên nghiệp (THCN). Em muốn nộp hồ sơ học lên đại học thì làm thế nào? Nếu em bỏ qua kết quả học THCN và lấy điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào những trường ĐH, CĐ không thi tuyển sinh mà chỉ xét tuyển ĐH có được không?

Bạn cần liên hệ với trường ĐH và trường trung cấp mình đang theo học. Nếu bạn đã tốt nghiệp THCN dưới 36 tháng thì bạn phải nộp hồ sơ dự thi và thi kỳ thi tuyển sinh ba chung bình thường nếu bạn tốt nghiệp được từ 36 tháng trở lên thì trường ĐH mà bạn muốn theo học sẽ tự ra đề thi, tự tổ chức thi liên thông lên bậc ĐH và vì vậy bạn hãy liên hệ và tìm hiểu trực tiếp với trường bạn định thi vào.

Trong trường hợp, bạn muốn bỏ qua kết quả học THCN và dùng kết quả học THPT, điểm thi tốt nghiệp THPT để xét vào học ĐH với những trường có hình thức tuyển sinh riêng thì có thể được; nhưng bạn vui lòng xem quy định xét tuyển cụ thể của từng trường để xem có những quy định riêng, chẳng hạn, như hạn chế năm tốt nghiệp hay điều kiện xét tuyển …

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá