Thử đến phút chót

Mặc dù năm nay Sở GD-ĐT TP Hà Nội không tổ chức thi thử với quy mô toàn TP, nhưng theo ghi nhận của PV, hầu hết các trường đều tổ chức thi thử cho HS của trường mình.

Thử đến phút chót

Thử đến phút chót

> Sỹ tử khốn đốn vì thi thử đại học
> Thi thử, áp lực thật 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đặc biệt, áp lực về kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trở nên hết sức nặng nề và căng thẳng đối với những trường có chất lượng đầu vào không cao. Kỳ thi này được tập dượt như thi thật nên công tác chia phòng, xếp số báo danh, coi thi... được thực hiện y như thật, kinh phí cho mỗi đợt thi thử đều do HS phải đóng góp.

Một HS lớp 12 của trường THPT Quang Trung cho hay: từ năm lớp 12, tất cả các bài kiểm tra, thi học kỳ... đều được thực hiện như thi tốt nghiệp. Ngoài ra còn có hai đợt thi thử “hoành tráng” vào tháng 5, kết thúc trước khi thi thật khoảng 1 tuần.

Cũng theo HS này, khi Bộ GD-ĐT công bố 6 môn thi tốt nghiệp thì ngày nào thời khóa biểu của lớp 12 cũng chỉ học có 6 môn này. Ở giai đoạn nước rút, nghĩa là khi chỉ còn 20 ngày nữa là bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, có trường còn tổ chức thi thử liên tục 2-3 đợt trong vòng một tháng khiến không ít HS cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng.

Khi nói về vấn đề thi thử, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho rằng: Bộ GD-ĐT hoàn toàn không có quy định hoặc hướng dẫn các địa phương phải tổ chức thi thử cho HS. Tuy nhiên, không nên lạm dụng hình thức này dẫn đến quá tải, căng thẳng không cần thiết cho HS.

Theo ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT), thời gian này có thể các em vẫn tiếp tục công việc ôn tập, nhưng quan trọng nhất là các cần phải chú trọng đến vấn đề sức khỏe và tâm lý, không nên quá căng thẳng.

Việc ôn tập nên dành thời gian cho việc rà soát, hệ thống lại phần kiến thức đã ôn tập, sao cho học ôn được đến đâu chắc đến đó; rèn luyện cách phân tích đề thi, cách trình bày bài thi theo đặc thù từng môn thi, hình thức thi; chuẩn bị cho mình tâm lý tự tin trước khi bước vào kỳ thi.

Theo Tuệ Nguyễn
Thanh Niên

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá