Ước mơ thành bác sĩ của nữ sinh nghèo mắc bệnh “không tóc”

Vượt qua mặc cảm vì bị “bệnh lạ” hành hạ khiến đầu không còn tóc, thí sinh Trần Thị Nhi (quê Hà Tĩnh) dự thi tại cụm thi Vinh nuôi ước mơ trở thành một bác sỹ thú y trong tương lai.

Thí sinh Trần Thị Nhi và mẹ chuẩn bị cho kỳ thi ĐH 2014.
Thí sinh Trần Thị Nhi và mẹ chuẩn bị cho kỳ thi ĐH 2014.

Sáng 3/7, nhiều tình nguyện viên và sĩ tử tại điểm thi trường THCS Hưng Dũng, TP Vinh (Nghệ An) chú ý đến một thí sinh “đặc biệt” luôn đội kín mít chiếc đầu rộng vành trong suốt thời gian làm thủ tục dự thi.

Em là Trần Thị Nhi (SN 1996, ở xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), đầu bị rụng hết tóc, dự thi vào ngành Bác sĩ thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Theo chân hai mẹ con thí sinh “đặc biệt” này chúng tôi tìm về phòng trọ rộng chừng 20m2 nằm gần bệnh viện Đa khoa Cửa Đông.

Chị Nguyễn Thị Hoa (45 tuổi, mẹ Nhi) cho biết, sáng nay chị cùng con bắt xe khách hơn 70km từ Hà Tĩnh ra TP Vinh làm thủ tục dự thi. “Nhờ các bạn tình nguyện viên giúp đỡ nhiệt tình nên mẹ con tôi tìm được phòng trọ gần trường thi, giá rẻ ở trong mấy ngày cháu thi Đại học nên tôi cũng yên tâm hơn”, chị Hoa nói.

Năm 1995, chị Hoa lập gia đình với anh Trần Văn Thanh và sinh được 2 người con là Nhi và cháu Trần Văn Quang (SN 1999). Từ lúc sinh ra, hai chị em Nhi phát triển bình thường như các bạn cùng trang lứa.Đến năm 2007, lúc đó Nhi đang học lớp 6 còn Quang học lớp 3 thì bỗng dưng cả hai chị em đổ bệnh. Mỗi ngày, tóc Nhi rụng từng mảng còn mắt bên phải của Quang mờ dần.

Ước mơ thành bác sĩ của nữ sinh nghèo mắc bệnh “không tóc” - ảnh 1 Mang trong mình "bệnh lạ" khiến tóc bị rụng suốt 7 năm qua nhưng Nhi vẫn nỗ lực học tập, được thầy cô bạn bè quý mến.

Dù được gia đình đưa đi chữa trị khắp các bệnh viện Hà Nội, TPHCM nhưng bệnh tình của hai chị em vẫn không có gì tiến triển. Cùng lúc “gánh” khoản tiền chữa trị cho hai con khiến cuộc sống gia đình vợ chồng chị Hoa vốn dĩ đã khó khăn lại chồng chất khó khăn hơn.

“Nhìn tóc con gái cứ rụng từng ngày vợ chồng tôi cũng xót xa nhưng các bác sĩ đều lắc đầu vì không biết con bé mắc bệnh gì. Mỗi lần nghe người ta bảo có thầy nào giỏi chữa bệnh là vợ chồng tôi đều tìm đến chữa trị cho cháu nhưng tóc cháu vẫn không mọc trở lại”, chị Hoa tâm sự.

Từ lúc mắc bệnh, Nhi tự ti và mặc cảm, không dám tiếp xúc với bạn bè vì đầu không còn sợi tóc nào. Được sự quan tâm của thầy cô giáo, bạn bè nên Nhi mạnh hơn. Vượt qua mặc cảm bệnh tật, suốt 7 năm qua Nhi luôn cố gắng phấn đấu trong học tập và được thầy cô, bạn bè quý mến.

Thời gian đầu vào học cấp 3, Nhi luôn đội kín chiếc mũ trên đầu trong giờ học và giờ ngoại khóa nên nhiều giáo viên mới khá lạ lẫm. Thế nhưng sau khi biết hoàn cảnh gia đình Nhi và bệnh tình mà em mắc phải, thầy cô và bạn bè trong trường đều động viên, giúp đỡ Nhi trong học tập.

Ước mơ thành bác sĩ của nữ sinh nghèo mắc bệnh “không tóc” - ảnh 2 "Ước mơ của em sau trở thành một bác sĩ thú y giỏi giúp đỡ gia đình, người nông dân quê em phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập ngay trên chính quê hương mình", Nhi chia sẻ

Cô Nguyễn Thị Trang Dung - giáo viên chủ nhiệm ba năm học cấp 3 Nhi cho biết: “Nhi là một học sinh có học lực khá, ngoan ngoãn, được thầy yêu, bạn mến. Dù đang mang trong mình bệnh tật nhưng Nhi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với nghị lực vượt qua hoàn cảnh để học tập, Nhi nhận được nhiều học bổng. Bản thân tôi đánh giá cao lực học của Nhi và hi vọng em sẽ bình tĩnh, tự tin làm bài để đạt được kết quả cao trong kỳ thi Đại học năm nay”.

Chia sẻ ước mơ của mình, Nhi bộc bạch: “Gia đình em vốn làm nông, chăn nuôi nhiều nên em ước mơ sau này sẽ trở thành một bác sĩ thú y giỏi để sau này giúp đỡ gia đình, người nông dân quê em phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập ngay trên chính quê hương mình”.

Theo D.Hòa - Nguyễn Duy

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tuyển sinh

Mới - Nóng

Khám phá