Hai người lính hội ngộ sau 45 năm

TP - Nguyễn Huy Tạo và Bùi Trọng Nghĩa - hai nhân vật trong bức ảnh nổi tiếng Hai người lính của Chu Chí Thành sẽ có cuộc giao lưu đặc biệt trong chương trình “Khúc ca hoà bình” phát trực tiếp lúc 20h15 tối 26/1/2018 trên VTV8 và Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị, tiếp sóng 10 đài địa phương khác như Truyền hình Hà Nội, truyền hình TPHCM và phát lại trên VTV1 lúc 14h chiều 27/1/2018.

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Chu Chí Thành hội ngộ nhân vật của mình - một trong “Hai người lính” vào sáng 25/1/2018. Ảnh: Triệu Đô.
Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Chu Chí Thành hội ngộ nhân vật của mình - một trong “Hai người lính” vào sáng 25/1/2018. Ảnh: Triệu Đô.

Về số phận hai nhân vật này, báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh từ đầu năm 2016 đến nay, mới nhất là số báo Tết 2018 vừa phát hành. Tóm tắt, bức ảnh Hai người lính được phóng viên chiến trường Chu Chí Thành chụp năm 1973 ngay sau Hiệp định Paris nhưng công chúng chỉ biết đến rộng rãi mấy năm gần đây. Từng có giả thiết cả hai nhân vật trong ảnh - anh bộ đội và người lính Sài Gòn đều đã chết, cho đến khi họ lần lượt xuất hiện trên báo Tiền Phong khiến nhiều bạn đọc rất đỗi mừng vui, xúc động.

Hai người lính hội ngộ sau 45 năm - ảnh 1 Trên xe buýt ra sảnh sân bay.

Trong chương trình Khúc ca hòa bình còn có sự xuất hiện bằng cách này cách khác của một số nhân vật đặc biệt khác liên quan đến thời điểm 1973 khi Hiệp định Paris được ký kết. Ví dụ nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình hoặc cựu binh Mỹ nổi tiếng Chuck Searcy… Âm hưởng chung là không nhấn mạnh những đau thương mất mát của chiến tranh mà tô đậm khát vọng cũng như giá trị của hoà bình. Bởi Quảng Trị - chiến địa tàn khốc, đau thương xưa kia đồng thời cũng là  điểm đến của hoà hợp hoà giải, thậm chí là điểm đến của sự đoàn kết quốc tế. Hiện vẫn có những cựu binh Mỹ đang làm việc miệt mài, gắn bó với Quảng Trị vì dự án khắc phục hậu quả bom mìn.

Hai người lính hội ngộ sau 45 năm - ảnh 2
Hai người lính hội ngộ sau 45 năm - ảnh 3 Hai bức ảnh cách nhau 45 năm.

Nhiều ca khúc hay về Quảng Trị, ca khúc trong nước và quốc tế đặc sắc về chiến tranh và hoà bình, về thế giới cũng sẽ vang lên trong 90 phút. Chương trình diễn ra tại tháp chuông thành cổ Quảng Trị và quảng trường Giải phóng; Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn.

Trong tuyến giao lưu với hai người lính đương nhiên còn có sự góp mặt của nhà báo, NSNA Chu Chí Thành - tác giả ảnh Hai người lính, và cả nhân vật độc đáo khác nữa liên quan đến bức ảnh Tay bắt mặt mừng chụp cùng thời điểm với bức Hai người lính. Phóng viên Tiền Phong có mặt tại Quảng Trị thời điểm này sẽ gửi đến bạn đọc loạt phóng sự ghi lại cuộc hội ngộ lịch sử của tất cả họ, trên các số báo đầu tuần tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá