A lô, mẹ đang làm cỏ trên đồng

TP - Bà Xuyền - một bà già nhai trầu, hút thuốc lào, năm nay suýt soát thất thập, sắm điện thoại di động. Tin này được truyền đi khắp xóm.

Chiều hè oi bức lại mất điện nên bờ tre đầy người ra hóng gió. Những chiếc quạt nan phành phạch. Bỗng từ trong túi  áo của bà Xuyền phát ra một bản nhạc “Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi...”. Mọi người già trẻ trố mắt.

Bà Xuyền thản nhiên móc chiếc điện thoại màu đen to chừng ba đốt ngón tay ấn nút rồi áp vào tai phải: “A-lô! Ai đấy. Lan đấy à. Mẹ đây. Mất điện, mẹ đang ngồi bờ tre cùng với mấy ông bà trong xóm cho đỡ nóng… Trẻ con đã nghỉ học chưa? Cu Khoai của bà khỏi viêm họng chưa? Này, không cho con nằm điều hoà lâu đâu nhé! Hè rồi cho chúng về quê với ông bà…

Thế chị tưởng nhà quê không mất điện à. Thôi cho con nó học vừa thôi, hè phải nghỉ chứ. Các chị ngày xưa có học hè đâu mà cũng kỹ sư, bác sỹ đấy thôi. Cho chúng về quê để tách xa mấy cái máy vi tính chứ bà lo suốt ngày dí mắt mũi vào đấy thì mắt lồi ra là phải rồi. Khỏi lo, mẹ quản cho, không để chúng ra quán chát đâu mà sợ…”.

Bà Xuyền điện thoại một thôi một hồi như thế, rồi đưa điện thoại cho ông Tuyển để cái Lan trò chuyện thăm hỏi bà con trong xóm. Ông Tuyển ngượng nghịu một lúc sau mới điều chỉnh chiếc điện thoại đúng vào lỗ tai để nghe cho rõ.

Nghe xong, ông bảo: “Tôi cứ tưởng thế nào chứ nghe rõ ra phết”. Tiện thể, bà Xuyền hướng dẫn mọi người cách nghe, cách gọi, cả cái nút nghe hát chèo nữa.   

Bác Tiến kể, sáng hôm ấy, bác ra đồng làm cỏ. Thửa ruộng nhà bác sát ruộng nhà bà Xuyền. Bà Xuyền cũng đang cắm cúi nhặt cỏ cho lúa. Bỗng bác Tiến nghe thấy có tiếng hát. Bác giật mình ngó nghiêng. Không có ai.

Rồi bác lại thấy bà Xuyền vội vàng khoắng khoắng cái tay vào nước ruộng, lau nhanh vào vạt áo, rút ra cái điện thoại ở cạp quần rồi oang oang: “A-lô! Mẹ đây, mẹ đang làm cỏ ở trên đồng. Vụ lúa này tự nhiên nhiều cỏ quá. Mẹ tranh thủ sáng ra nhổ bớt kẻo trưa nắng. Úi giời, chị không phải lo cho mẹ. Mẹ còn khỏe thì còn làm được”.

Nghe bà Xuyền điện thoại bác Tiến cứ đớ người ra như bị thôi miên.

Kết thúc câu chuyện, bác Tiến buông lời: “Về quê mình bây giờ chú thấy đấy chả kém gì thành thị. Cái gì cũng có. Bà già 70 tuổi bật di động “A- lô mẹ đang làm cỏ trên đồng” thì còn gì vui hơn hả chú”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sau lũy tre làng

Mới - Nóng