Chuyện ở triền đê

TP - Gia đình anh Kiên, chị Lan được cả làng biết đến là gia đình sống hòa thuận, trong ấm ngoài êm.

Anh chị có đầu óc tính toán làm ăn nên rất phát đạt. Ông bà Mạnh (bố mẹ anh Kiên) lúc nào cũng bảo con cháu phải noi gương anh chị.

Lúc đó, Nhà nước có chủ trương triển khai rộng rãi mô hình lập vồng trồng cây ăn quả. Các làng, xã đều xôn xao bàn tán chủ trương mới. Anh Kiên, chị Lan rất ủng hộ chủ trương này nên là những người đi tiên phong.

Gần 100 mét đất ở triền đê là vốn ban đầu anh chị bỏ công cày vỡ. Sức trẻ, hai vợ chồng chỉ lo việc làm ăn kiếm tiền. Khi vườn cây ăn quả đã ổn định, một mình chị Lan ở nhà chăm sóc, anh Kiên theo bạn đi làm ăn xa.

Cách một con sông nhỏ có một gia đình cũng lập vồng trồng trọt chăn nuôi. Hằng ngày, chị Lan thấy một người đàn ông cần mẫn chăm bón vườn cây như mình thì bắt chuyện làm quen. Dần dà khoảng cách một con sông đã không còn là trở ngại giữa hai người. Biết chồng chị Lan xa nhà, người đàn ông kia thường xuyên sang giúp đỡ và hàn huyên cho chị đỡ buồn.

Làng xóm bắt đầu xì xào, lời ra tiếng vào. Chuyện đến tai anh Kiên, anh vội thu xếp công việc về xem thực hư thế nào. Về làng nhưng anh không vội gặp vợ ngay mà ở tạm nhà ông chú ruột.

Tối hôm đó, anh lặng lẽ đi lên vườn cây ăn quả trên triền đê. Đến gần cửa thấy tiếng người thầm thì nói chuyện. Nghe qua, anh nhận ra ngay tiếng vợ mình. Đẩy nhẹ cửa vào, anh bắt gặp vợ mình đang vai kề vai, ôm ấp người đàn ông khác. Sững sờ khi thấy người vợ bao năm chung sống, giờ phản bội mình, anh Kiên không kiềm chế được đã quát tháo ầm ĩ.

Dân làng biết chuyện, chỗ nào cũng thấy họ ngồi xì xào bàn tán. Chị Lan xấu hổ không dám nhìn mặt dân làng nên bỏ về nhà ngoại một thời gian dài. Còn người đàn ông kia, từ khi chuyện đó xảy ra, vợ chồng bất hòa anh ta không còn hứng thú làm ăn, suốt ngày rượu chè say xỉn.

Bạn đọc cộng tác với chuyên mục “Sau lũy tre làng” xin gửi bài vào hộp thư sauluy@gmail.com hoặc gửi đến Tòa soạn báo Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sau lũy tre làng

Mới - Nóng