“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”

TP - Câu nói trên được các bạn trẻ thuộc thế hệ @ hiểu theo những khía cạnh khác nhau, có bạn cho rằng: Trong gia đình, người chồng luôn giữ vai trò “trụ cột”, lo toan những việc lớn".

Vì thế cũng có người quan niệm câu thành ngữ ấy đề cao vai trò của người vợ, bởi việc “xây tổ ấm” mới là điều quan trọng, một gia đình hạnh phúc sẽ góp phần không nhỏ vào bước đường công danh sự nghiệp và sự thành đạt của các đức lang quân. Ai đó đã nói: Sự thành đạt của người đàn ông thường có bóng dáng của người phụ nữ.

Nói như vậy không có nghĩa là mỗi chúng ta cần khẳng định xem vai trò “xây nhà” (dĩ nhiên không phải việc “xây”, “trát” theo nghĩa hẹp) và việc xây “tổ ấm” bên nào quan trọng hơn, điều cần nhìn nhận ở đây là sự  khẳng định vai trò của người phụ nữ quan trọng như thế nào.

Sẽ rất thiếu thực tế nếu đem những thành ngữ, tục ngữ của người xưa ra để chiêm nghiệm, gán ghép vào cuộc sống gia đình của thế hệ @ hôm nay, song đúng là mỗi gia đình đều rất cần tới cái “khéo” của người phụ nữ trong việc ứng xử, cả đối nội cũng như đối ngoại, điều đó cũng đồng nghĩa với việc “giữ lửa” cho tổ ấm gia đình.

Tôi đã được nghe một người chồng thừa nhận về cái khéo của vợ mình khi nàng bắt đầu bước chân về làm dâu. Người vợ đảm đang của anh đã được lòng tất cả mọi người trong gia đình, từ bà mẹ chồng khó tính cho tới các “bà cô” từng được ví như “giặc bên Ngô”…

Bà mẹ anh giờ đây còn quý con dâu hơn cả con đẻ, mỗi lần anh “phạm lỗi” với vợ là bà mẹ chồng đều kịp thời kiểm điểm, nhắc nhở, không mấy khi bà đứng về phía anh con trai.

Anh cũng rất tâm đắc với một “quy tắc ứng xử” tế nhị do cô vợ đề xuất, đó là mỗi khi về thăm họ hàng nhân dịp hiếu hỉ, lễ tết, nếu về bên ngoại thì anh là người mang quà (hoặc tiền tiêu vặt) tới biếu bố mẹ vợ, còn về quê nội thì ngược lại, chị sẽ thay anh làm việc hiếu nghĩa ấy.

Dĩ nhiên, “tài khoản” chi tiêu vẫn là một, số tiền-quà chẳng đáng là bao, nhưng quan trọng hơn là trong mắt họ hàng, cả hai đều là những người dâu hiền, rể thảo.  Rõ ràng “của cho không bằng cách cho”  là vậy.

Cũng từ sự khéo léo trong việc xử lý các mối quan hệ của chồng mà không ít đức lang quân đã tâm sự rất thật rằng: Nhiều khi các bà vợ chính là chỗ dựa không thể thiếu của họ, trong thâm tâm, nhiều ông chồng đã “tự kiểm điểm”, cảm thấy như mình mắc lỗi mỗi khi có “ý định” với một người thứ ba nào đó.

Qua tâm sự của những người trong cuộc và từ thực tế cuộc sống gia đình, có thể khẳng định: Với vai trò của người “xây tổ ấm”, dường như phái đẹp đang là những người nắm giữ “bí quyết”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sau lũy tre làng

Mới - Nóng