Được tiếng giàu, hoá ... mất dâu

Nhà ông Vinh có 2 cậu con trai đã đến tuổi lấy vợ. Tuy đã kiếm việc được làm, nhưng cả Thành và Tuấn vẫn phải nhờ cậy vào bố mẹ.

Chuẩn bị cho Thành xây dựng gia đình, ông Vinh bàn với vợ bán nửa số đất tổ tiên để lại để có tiền dựng ngôi nhà 3 tầng cho hiện đại. Vì theo ông, thiên hạ ai cũng có ít nhất một “công trình” để chào đón nàng dâu mới. Đằng này, Thành là đứa đầu tiên lập gia đình, lại là con trưởng, ông Vinh quyết làm cho ra làm kẻo nhà gái họ chê người nhà quê mình nghèo.

Sau một thời gian khởi công, ngôi nhà 3 tầng của ông bà Vinh đã hoàn thiện, trông khang trang và hoành tráng lắm. Dân làng ai đi qua cũng đứng lại ngắm nhìn càng khiến ông Vinh lấy làm hãnh diện. Rồi đám cưới của Thành diễn ra suôn sẻ, đẹp lòng hai họ. Quan khách dự cưới khen cô dâu mới tốt phước, lấy được con nhà lành, giàu có, nhất là được bố mẹ chồng tâm lý…

Mọi chuyện cũng chẳng có gì, khi đến lượt Tuấn lấy vợ. Do dành dụm hết tiền của xây nhà to cho con trưởng nên ông bà Vinh có muốn cũng không xây thêm được một công trình nữa để đón con dâu út. Cũng may, vợ Tuấn là người cùng làng nên rất thấu hiểu hoàn cảnh nhà chồng. nhưng để rạch ròi, ông Vinh tuyên bố phân cho “mỗi đôi” một tầng riêng, hàng tháng thì góp tiền ăn uống, sinh hoạt. Thời gian đầu các con ông sống khá hòa thuận. Hai nàng dâu đều đảm đang, tháo vát, tận tâm với gia đình nhà chồng. Nhưng rồi, càng ngày mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu rồi chị em dâu trở nên “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Bà Vinh thì quý cô dâu út tính tình hiền lành, chịu thương chịu khó. Vợ Thành thì cậy mình gốc gác người thành phố hay bóng gió vợ Tuấn “chân quê”. Có lần, cô ta còn xẵng giọng tuyên bố: Nhà này trước sau cũng thuộc về vợ chồng tôi. Vì phận con trưởng phải có trách nhiệm thờ cúng tổ tiên… Nhịn mãi đâm ức chế, cô dâu út tủi thân bỏ về nhà bố mẹ đẻ. Rồi cả Thành, Tuấn vì bênh vợ cũng nảy sinh mâu thuẫn, bằng mặt nhưng không bằng lòng.

Ông bà Vinh chỉ còn biết kêu trời. Giá như ông đừng bán đất, mà chia cho các con mỗi đứa một mảnh để họ tự lo. Nhà vừa xây xong, của một đống tiền ông biết tính sao đây? Được cái “mác” nhà giàu thì ông lại bị thiên hạ cười chê để con dâu bỏ về nhà bố mẹ đẻ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sau lũy tre làng

Mới - Nóng