Ế vì cấm vận

TP - Càng lớn, Hiên càng xinh. Nhưng cánh trai làng Diềm thì không muốn cái Hiên con ông Hội có nhiều chàng trai thiên hạ đến nhòm ngó. Vì vậy, một kế hoạch được các chàng tóc xanh tóc đỏ khắp làng trên xóm dưới vạch ra nhằm bao vây, cấm vận.

Cả bọn quyết tâm: “Trâu ta ăn cỏ đồng ta, phải quyết không để bọn con trai làng khác đến tán cái Hiên làng mình”. Thế là, cứ khoảng 7 giờ tối, các ngõ ngách dẫn đến nhà Hiên đều có trai làng án ngữ, bất cứ chàng trai nào không phải người làng Diềm đều bị các chàng tóc nhuộm xanh đỏ hỏi thăm và sẵn sàng cho “xơi củ đậu”…

Thế nhưng, Hiên lại đem lòng yêu anh chàng thợ mộc xã bên. Cả nhà Hiên cũng thấy ưng anh chàng này bởi “trăm hay không bằng nghề trong tay”, lấy được anh chàng có nghề phụ, cuộc sống gia đình của Hiên sau này sẽ đỡ vất vả…

Mấy tối liền, anh chàng thợ mộc đều đến nhà Hiên chơi. Còn bố mẹ Hiên cũng biết rõ “trận địa phục kích” ở ngoài cổng nên tối nào ông bố cũng phải hộ tống con rể tương lai ra tận đầu làng.

Nhưng rồi biết quy luật hoạt động của chàng thợ mộc, đám trai làng liền thay đổi chiến thuật bằng cách đón lõng anh chàng dám đến tán tỉnh gái làng mình tại địa phận giáp ranh giữa hai xã.

Tối hôm ấy, tại cây đa đầu làng Diềm, khi thấy anh chàng thợ mộc vừa phóng xe máy tới, từ xa đám thanh niên trong làng đứng dàn hàng ngang chặn lại, rồi cả bọn xô vào ném gạch, đá tới tấp vào chiếc xe máy.

Cả bọn còn xông vào đánh hội đồng làm anh chàng thợ mộc thâm tím mặt mày. Vừa đánh, đám con trai làng Diềm vừa bảo: “Lần này tao đánh cảnh cáo để cho mày biết là gái làng tao thì chỉ có lấy trai làng tao, có ế thì mới đến chúng mày…”.

Sau lần ấy, không thấy anh chàng thợ mộc đến nhà Hiên chơi nữa. Cũng từ dạo ấy, chẳng thấy các chàng trai thiên hạ dám đặt chân đến ngõ nhà cô bé xinh nhất làng Diềm. Chỉ thấy cổng nhà Hiên thấp thoáng cánh trai làng, nhưng Hiên chẳng thấy mình hợp với ai trong đám trai làng ấy.

Làm sao mà Hiên ưng thuận nổi với những anh chàng tóc xanh tóc đỏ từng tham gia nhiệt tình vào cái vụ cấm vận mình trước đó, cho dù đã bẵng đi tới vài năm Hiên bị cái tuổi nó đuổi xuân đi… 

Bạn đọc cộng tác với chuyên mục “Sau lũy tre làng” xin gửi bài vào hộp thư sauluy@gmail.com hoặc gửi đến Tòa soạn báo Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sau lũy tre làng

Mới - Nóng