Ông Cường mua bún

TP - Ăn trưa xong, ông Cường giục bà Loan đi nhổ mạ cấy cho kịp đồng. Gần hai chục năm làm vợ ông, bà chỉ thấy chồng mải mê bài bạc và tụ tập bạn bè. Nay bỗng thấy chồng tu chí, bà mừng lắm.

Thấy ông có vẻ “nhiệt tình lao động”, vừa nhổ mạ, bà vừa nhìn trộm chồng mà bụng bảo dạ: “Vậy là đời mình còn có phúc chán. Giờ về già, ông ấy biết thương vợ con là có chỗ dựa rồi”.

Hai ông bà nhổ đến khoảng ba giờ chiều cũng được khá nhiều mạ. Lên bờ uống miếng nước, nhìn trước nhìn sau, ông bảo:  “Bằng ấy mạ cũng đủ cho bà cấy đến tối tít rồi. Giờ tôi về lo dọn dẹp nhà cửa và cơm nước. Bà ráng chịu khó cấy cho hết rồi hẵng về cho đỡ mất ngày mất buổi”. Được lời như cởi tấm lòng, bà nhìn cái bộ dạng làm lụng còn vụng về của ông mà cảm động.

Mặc cái quần soóc mới và cái áo phông trắng, ông rít một hơi thuốc lào rồi cứ thấp thỏm ra cổng vào nhà. Sau một hồi trông ngóng, ông cũng đón được cô hàng bún.

Cả làng Cầu này chẳng ai lạ gì cô ta. Cô là người trên phố huyện, có con mà không có chồng. Quanh năm đi bán bún mà lúc nào cũng thấy phấn son tươm tất, móng tay móng chân cũng màu mè. Cô có nước da trắng, ưa nhìn, nhất là đôi mắt ướt thường chao lượn trước mặt đàn ông. Thành ra khi thấy ông Cường gọi hàng bún, có người đã tủm tỉm.

Ngay khi cô hàng bún theo chân ông Cường vào nhà được độ nửa tiếng thì bà Loan gánh mạ về. Từ ngõ bà đã bô bô: “Được ngày ông ấy nhổ cho tí mạ thì ruộng cả nước không cấy được, phải gánh về”.

Vừa dứt lời, bà nhìn thấy cái xe của cô hàng bún dựng ở giữa sân, bà vội đặt gánh mạ xuống, la toáng lên: “Ối giời ơi là giời”. Nghe tiếng kêu của bà, hàng xóm kéo lại thì thấy cô hàng bún quần áo xộc xệch từ trong buồng lao ra, chạy theo sau là ông Cường cầm cái rá vội phân bua: “Bà làm gì mà la toáng lên thế. Người ta đang xúc lúa để đổi bún ăn tối”.

Lúa má gì. Cả cái xóm này ai mà không biết lúa má nhà này để ở buồng bên kia. Còn đây là buồng ngủ cơ mà.

Cuộc cãi vã cũng được xóm giềng can ngăn. Cô hàng bún được thả cho về. Còn xóm giềng thì vẫn râm ran chuyện ông Cường mua bún.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sau lũy tre làng

Mới - Nóng