Tại con ma… men

TP - Nghe tin Lộc Thị M treo cổ chết, dân bản K (huyện Bình Gia, Lạng Sơn) sửng sốt vô cùng. Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa câu chuyện về một cô gái ở huyện bạn về bản K làm dâu không muốn sống, làm nhiều người đứng ngồi không yên.

Mà cũng lạ, ở thôn này gần đây bỗng dưng xảy ra nhiều vụ chị em tự tử đến thế. Hôm nọ chị K ra suối nhảy xuống sông, mọi người chưa hết  bàng hoàng thì một tuần sau chị E người trong bản lại uống thuốc sâu tự tử…

Tiếng thanh la khô khốc trong lễ ma chay, tiếng xập xèng của “nhạc ngựa” trong đêm làm ma cúng người chết làm não lòng dân bản. Người già thì cho rằng con ma núi nó “ám” dân bản K làm người phụ nữ sợ quá phải “trốn nhà”, đám thanh niên thì bảo do chị M có bệnh không muốn sống, muốn làm con ma cho nhẹ người.

Còn chồng chị M đầu chít khăn trắng luôn mồm thanh minh: “Chiều đi lấy củi về đã thấy vợ tự tử rồi. Nó không thương các con nên bỏ đi”. Nói rồi anh ngật ngưỡng đi vào buồng trong.

Nguyên nhân về cái chết của chị M chưa sáng tỏ nhưng cả bản chẳng ai lạ gì hai vợ chồng chị M. Cuộc sống bắt đầu không hoà thuận từ cái lần M sinh con gái thứ hai. Vợ vừa sinh con, chồng vội “biến” ngay khỏi nhà, đến làng bên cùng đám trai bản uống rượu.

Nhưng lại không được ngồi “chiếu trên” vì sinh ra phải…hai “con vịt giời”. Phải uống bảy chén rượu, chồng chị M mới được lên ngồi uống rượu cùng đám người mặt đỏ phừng phừng. Và thế là chồng chị M quen mùi rượu, hôm nào không có là nhớ.

Vợ chưa có tiền mua “choóc lẩu” (chén rượu) là hạ cẳng chân, thượng cẳng tay tức thì. Mà “cái tội” sinh con một bề nó đeo đẳng chồng M mãi, nhất là trong những trận rượu thịt thâu đêm, suốt sáng…

Trước lúc M tự tử, chồng đi uống rượu về, miệng lè nhè doạ: “Tao đi rừng, chiều nay về tao sẽ “làm thịt” mày”. Sau đó người ta thấy M đi sang một nhà trong làng mua mấy gói mì tôm rồi đỏ hoe mắt than thở: “Cháu phải bỏ con thôi. Cháu không chịu nổi rồi”.

Câu chuyện râm ran về chị M tự tử chưa chấm dứt thì ở bản K xuất hiện những cán bộ làm công tác pháp luật. Họ đến để tìm hiểu nguyên nhân cái chết của chị M. Lúc này, dân bản K, nhất là cánh đàn ông trong làng mới biết rằng, người phụ nữ đi làm dâu không phải “con trâu, con ngựa” do gia đình mình mua về thì muốn làm gì thì làm.

Những cán bộ phổ biến: Hành vi xâm hại, ngược đãi người phụ nữ bị xã hội lên án, cần sớm loại bỏ và những người vi phạm sẽ bị pháp luật trừng trị. Người dân bản K còn được biết, nạn bạo hành phụ nữ ở địa phương xảy ra đã đến mức báo động. Còn nguyên nhân về cái chết của chị M, ban đầu được xác định không phải do ma rừng làm mà có phần do con ma… men, từ chính người chồng vũ phu của chị!     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sau lũy tre làng

Mới - Nóng