Tin điều nhảm nhí, rẽ duyên con

Từ lúc nhận được tin chiếc xe chở cô dâu chú rể cùng bà con nội ngoại đi ngoạn cảnh gặp tai nạn, bà Hành cứ nghiến răng trèo trẹo:

- Đấy tôi đã bảo mà. Rước nó về thì nhà này mang họa, có ai chịu nghe đâu…

Bà nói thì nói thế, nhưng rồi tình thế bức bách, bà cũng phải xắn tay áo mà lo cho những người bị nạn. Đến bệnh viện, nhìn cảnh những người thân bị thương tích đau đớn, cậu quý tử con bà cũng băng quấn kín đầu, nằm thiêm thiếp mê man, vậy mà chỉ có “nó” vẫn trơn tru lành lặn, bà lại càng hậm hực. Chưa lúc nào bà thấy lời ông thầy bói mù đúng như lúc này. Giá mà mọi người nghe bà…

Nói đúng ra là bà cũng có cảm tình với cô gái mà lần đầu tiên con trai bà đưa về nhà giới thiệu. Gương mặt nhẹ nhõm, dáng người thanh mảnh, lại ăn nói dịu dàng, dễ nghe, đúng là con bà biết chọn người. Thấy đôi trẻ quấn quýt, thương yêu nhau, bà cũng mừng và cứ mặc kệ cho chúng được tự nhiên.

Sau gần một năm tìm hiểu, con trai bà mới giục mẹ chuyện cưới xin. Bà coi như đây là điều tất yếu phải đến và lục đục sắm sanh trầu rượu để chuẩn bị sang nói chuyện với nhà gái. Vài ngày trước khi tiến hành lễ chạm ngõ, bà được một bà bạn thân từ hồi còn đi làm thủy lợi, vác đất đắp đập Phú Ninh rỉ tai:

- Này, thế bà đã coi tuổi cho tụi nó chưa?

- Có gì mà phải coi, thằng con tôi 26, con bé đó 20, chênh vài tuổi, sau này có con cái, bằng nhau là vừa…

- Là xem nó có “hợp” tuổi nhau không ấy mà.

Thế rồi, không hiểu bà bạn “tư vấn” những gì mà hôm sau thấy bà Hành đạp xe đi từ rất sớm, ai hỏi bà nói nửa chừng “đi có việc”. Chiều cậu con đi làm về thấy mẹ buồn bã, gặng hỏi, bà mới nói:

- Hay việc cưới xin để từ từ đã con ạ, mẹ thấy có nhiều việc chưa tiện.

- Mẹ sao lạ thế, mới hôm qua còn giục con cưới mau để mẹ có cháu bồng…

Nghe bà kể lại chuyện đi coi bói hồi sáng, thầy bói bảo hai đứa khắc tuổi, lấy nhau sẽ gặp tai họa… cậu con cười phá lên:

- Mấy ông thầy “bói ra ma” sở dĩ sống được và sống sung sướng cũng nhờ mấy người mê tín như mẹ đó. Mẹ đi nghe mấy chuyện nhảm nhí đó làm gì. Lý do nào thì còn xem xét, chứ vì chuyện bói toán mà mẹ ngăn cản hạnh phúc của con là không được.

Nhờ mấy chú, mấy bác trong họ thuyết phục thêm, bà Hành mới đồng ý cho tiến hành đám cưới, nhưng trong lòng vẫn canh cánh một nỗi lo. Thế rồi, tai nạn xảy ra đột ngột chỉ sau đám cưới mấy ngày khiến bà càng ác cảm với cô con dâu.

Mặc dù sau khi sự việc được giải quyết ổn thỏa, người lái xe đã thừa nhận trước cơ quan CA là do anh bất cẩn đã để xảy ra tai nạn và đền bù cho các nạn nhân nhưng bà Hành vẫn không “tha thứ” cho cô con dâu, Bà kiên quyết bắt hai đứa phải chia tay. Trước sự hối thúc, làm mình làm mẩy của mẹ, anh con trai cũng bị chao đảo và họ dắt nhau đến tòa án quận.

Nhìn cô gái trẻ, nước mắt lưng tròng, tay run run ký vào biên bản thuận tình ly hôn, tôi và nhiều người có mặt hôm ấy không cầm được lòng mình. Thế là cô đã qua một đời chồng khi dư âm đám cưới còn chưa dứt, khi mới vừa 20 tuổi, lẽ nào lỗi do cô? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sau lũy tre làng

Mới - Nóng

Khám phá