Tình quê

TP - Cũng là đi giúp việc nhưng bà Cần khác hẳn, được gia chủ tôn trọng như một thành viên trong gia đình. Điều đó có được cũng từ cái nết nhà quê chân thật, lam làm của bà Cần.

Có lẽ vì thế mà, sau bốn năm, bà có ý định về nhà nhưng tình cảm giữa gia chủ  cùng người  giúp việc đã níu kéo bà lần lữa.

Hôm nay là ngày giỗ bà cụ thân sinh ra bà Cần. Bà chủ nhà đưa cả chồng, con gái cùng con trai về thăm. Chiếc ô tô lượn qua, những cánh đồng lúa xanh mơn mởn trong một buổi chiều cuối hè đầy gió.

Khi gia đình chủ nhà tới nơi thì họ hàng thân hữu của bà Cần đã có mặt đông đủ. Chục mâm cỗ được bày gọn gàng trên ba dãy bàn. Sau những lời thăm hỏi ban đầu, gia đình gia chủ của bà Cần vào dâng lễ thắp hương. Lễ có trái dưa vàng, có bánh kẹo ngon  cùng một chiếc phong bì .

Anh bạn tôi tâm sự,  anh rất cảm động về sự đón tiếp  thân tình, chu đáo của gia đình bà Cần. Có lẽ vì thế nên dù mâm cỗ chỉ có giò chả, thịt gà, chén rượu quê truyền thống ngày xưa nhưng anh cùng vợ và hai con cảm thấy rất ngon.

Anh vừa ăn vừa quan sát cảnh họ hàng quê hương quây quần bên mâm cỗ, trò chuyện, chúc tụng nhau chén rượu vui vầy mà thấy nôn nao lòng nhớ quê mình...

Cơm nước xong, gia đình anh bạn tôi đi thăm gia đình ruột thịt của bà Cần. Nhà nào cùng vui mừng và niềm nở đón tiếp. Nhà thì cho một túi ổi, nhà thì cho quả mít chín cây, nhà thì cho mấy trái bưởi, dăm bơ gạo tám thơm, vài quả bí, quả mướp hương ...

Hôm sau, xong việc, bà Cần lên thành phố, trở lại công việc của mình. Vợ chồng anh bạn tôi thấy bà Cần có điều gì khó nói. Động viên mãi, bà  mới lấy trong túi ra chiếc phong bì.

Bà Cần phân trần. Khi hai cô chú về, cả gia đình rất cảm động về tình cảm của cô chú cùng hai cháu, đường xa dặm thẳng, bỏ công, bỏ việc về dự ngày kỵ mẹ chúng tôi. Lễ cô chú dâng cúng mẹ tôi, gia đình xin nhận nhưng riêng phong bì này xin gửi lại.

Vợ chồng anh bạn tôi nói thế nào, bà Cần cũng một mực từ chối. Vợ chồng anh bạn tôi không còn cách nào khác là nhận lại chiếc phong bì . Anh nói với hai con mình: “Tiền trong chiếc phong bì này chỉ một chút thôi nhưng tình quê, tình người thì sâu nặng biết bao”.  

Bạn đọc cộng tác với chuyên mục “Sau lũy tre làng” xin gửi bài vào hộp thư sauluy@gmail.com hoặc gửi đến Tòa soạn báo Tiền Phong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sau lũy tre làng

Mới - Nóng