Tranh ngôi Chí Phèo làng

Ông Thích nổi tiếng làng Bù bởi tính hay càn quấy. Hàng xóm có anh Luyện cũng là tay hung hăng có tiếng, mấy lần định nạt ông Thích để xưng danh “Chí Phèo làng”.

Thỉnh thoảng hai người lại có những xích mích nhỏ nên mối bất hòa ngày càng căng thẳng.

Một đêm, bố con Luyện đang soi ếch trên đầm Vạy thì phát hiện thằng Thứ con ông Thích đi tán gái về. Thấy vậy, Luyện bảo con trai lén đánh cho Thứ một trận. Trong lúc giằng co, Thứ giật được cái thuốn ếch mà Luyện giắt ở lưng rồi bỏ chạy.

Hôm sau, với “tang vật” thu được, ông Thích đem con lên công an xã trình báo. Cả làng chỉ có mình Luyện hành nghề soi ếch, cái thuốn lại khắc tên thằng con trai nên Luyện chẳng chối vào đâu được. Luyện đành phải nhận lỗi với bố con ông Thích đồng thời thỏa thuận nộp tiền chăm sóc chữa trị cho Thứ 1 triệu đồng.

Nhận được tiền bồi thường của Luyện, ông Thích khoái trá làm một bữa rượu mời mấy ông bạn già từng một thời ngang ngạnh trong vùng. Bữa rượu vui được vài tuần, nhắc lại chuyện một thời cùng nhau nghịch phá an ninh thôn xóm, ông nào cũng vỗ ngực khoe tài.

Lúc cao hứng, một ông bảo: “Lấy tiền bồi thường không là chưa đủ, con cháu chúng ta bị đánh mà không đánh lại bọn nó thì coi như mình thua, sung sướng gì đâu”. Ông Thích gật gù đồng ý, bắt Thứ đi gọi thằng con cả của mình đang làm ăn trên phố về có việc gấp.

Cậu con cả của ông Thích về hôm trước, hôm sau đã sang nhà Luyện chơi, hỏi han chuyện trò rất thân mật. Lúc về nó bảo Luyện: “Bố cháu nóng tính, làm nhiều chuyện chưa đúng. Nay cháu về, tối chú qua uống nước, rồi cháu bảo bố cháu trả lại số tiền kia cho chú. Tình chòm nghĩa xóm mới quý chứ tiền bạc bao nhiêu cho đủ”.

Nghe lời mời mùi mẫn của nó, trong bụng cũng muốn làm lành với ông Thích nên Luyện chẳng mảy may nghi ngờ. Tối đó, Luyện sang thăm hàng xóm. Vừa bước qua ngưỡng cửa đã nghe “huỵch” một cái. Rồi điện nhà ông Thích bỗng phụt tắt, Luyện bị nện một trận thừa sống thiếu chết. Nửa đêm, bố con ông Thích đem Luyện quẳng sang vườn mà dân làng không ai biết gì.

Đến nay, lá đơn kiện của Luyện gửi đi nhưng kết quả điều tra chưa được làm rõ. Luyện bị đánh trong nhà ông Thích nên không có người làm chứng... Nằm điều trị vết thương, chắc Luyện đang hối hận về giấc mơ “kế vị” ngôi “Chí Phèo làng”.

Còn ông Thích, có thể tạm thời qua mắt pháp luật nhưng không thể nào qua mắt được dân làng. Người làng Bù ghẻ lạnh với gia đình ông và đau đáu một điều: đến bao giờ mới chấm dứt được những người hàng xóm mang máu Chí Phèo đang gây nên những cơn sóng ngầm âm ỉ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sau lũy tre làng

Mới - Nóng