Ðồ thị hàm số

TP - Trí và Nhiên là một đôi bạn có thể nói là chơi từ thời Napoleon. Giữa họ có nhiều điểm chung như được bạn bè quý mến, học giỏi, nhiều tài lẻ, tham gia nhiều hoạt động xã hội.

Ðồ thị hàm số

Họ cũng có không ít điểm riêng. Nhiên giỏi văn còn Trí giỏi toán. Tính cách của họ cũng được đặc trưng bởi chính cái tên. Trí thì lúc nào trông cũng trí thức, điềm đạm. Nhiên thì nhí nha nhí nhảnh và rất hồn nhiên.

Năm học này, cả hai đứa đứa đều tham gia ôn thi tiếng Anh nâng cao. Nhiên thì học để có thêm kiến thức cho đầu vào cấp ba. Với Trí, không ai biết cậu ta đi học làm gì vì nhiều thông tin cho rằng Trí học tiếng Anh tốt hơn giáo viên.

Năm cuối cấp, ngoài lớp tiếng Anh, Nhiên phải tham gia câu lạc bộ báo chí và kì thi học sinh giỏi văn cấp thành phố nữa, Trí thì phải hoàn thành sản phẩm nghiên cứu khoa học và kì thi học sinh giỏi toán cấp thành phố.

- Cuối tuần đi học tiếng Anh, Trí qua nhà đón Nhiên nhé.

- Ừ.

Dạo này Nhiên thấy Trí bí ẩn. Một lần, Nhiên vô tình làm rơi mấy cuốn vở trên bàn Trí. Nhặt lên, Nhiên thấy thư mời kèm theo viewbook của mấy trường gì đó. Toàn tiếng Anh nên Nhiên không hiểu hết. Chỉ kịp liếc qua và Trí cũng nhanh tay lấy lại cuốn sách.

Nhiên học toán không được tốt lắm nên, một tuần bốn buổi chiều, Trí phụ đạo toán cho Nhiên.

- Cậu đang nhìn trộm tớ đấy à?

- Hâm. Có thì nhìn thẳng mặt sao phải nhìn trộm?

- Hình như cậu đang giấu tớ chuyện gì phải không?

- Có mỗi cô bạn thân thì dấu làm gì.

- Làm gì sau lưng tớ là không xong đâu đấy. À cậu đi học thêm tiếng Anh làm gì? Tiếng Anh của cậu chả phải 110/120 TOEFT ibt rồi sao? Giáo viên của mình còn không có điểm cao như vậy?

- Học có bao giờ thừa.

- Xin thím. Kiểu gì chả đỗ đầu chuyên toán. Học ít thôi. Không là đầu to mắt cận đấy.

- Mà thôi, giờ ta chuyển qua phần đồ thị hàm số. .

Trước ngày thi Trí đến nhà Nhiên và đưa cho một bức thư và dặn:

- Khi nào thi xong và biết kết quả, cậu mới được mở ra đọc.

Chả mấy chốc đã có kết quả kì thi vào 10 đầy cam go. Không bất ngờ Nhiên đỗ đầu chuyên văn. Nhưng điều bất ngờ là không thấy tên Trí của lớp toán đâu. Thậm chí xuống cả lớp không chuyên cũng không có tên cậu ta. Nhiên gọi điện cho Trí nhưng không được. Nhiên đến nhà và gặp cô giúp việc:

- Trí đi Mỹ từ hôm kia rồi.

À phải rồi. Trí từng đưa cho Nhiên một bức thư và nhắn hôm nay mới được mở.

“Nhiên ngố của Trí, nếu cậu giữ đúng lời hứa về thời gian đọc bức thư thì giờ này tớ đang đặt chân đến nước Mỹ rồi. Tớ xin lỗi vì không báo trước cho cậu nhưng tớ nghĩ cậu sẽ khóc nhiều lắm. Tớ sợ nhất là nước mắt của cậu đấy. Tớ sợ những giọt nước ấy làm tớ không bước nổi chân. Dù tớ không còn học cùng cậu nhưng hãy nhớ tớ luôn ở bên cậu, cổ vũ cho cậu. Tớ nghĩ cậu giải được đồ thị hàm số ở mặt đằng sau đấy. Ðấy cũng là điều bấy lâu nay tớ muốn nói với cậu đấy. Giải xong tag ảnh qua FB cho tớ nhé. Vẽ đồ thị hàm số sau: (x2+y2-1)3-x2y3 = 0.

Sáng hôm sau, bên nước Mỹ xa xôi, Trí nhận được tin nhắn từ Nhiên. “Có phải như thế này không?”

Lê Thị Phương Linh

Số 413 tổ 13 Phường Him Lam, Tp. Điện Biên Phủ, T. Điện Biên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng