Vụ sàm sỡ trong thang máy:

200 ngàn, rồi sao nữa?

TP - Ở Mỹ và một số nước tiên tiến, tấn công tình dục nếu thành án thì cực kỳ khó sống. Ở ta còn nhu nhơ lắm với loại tội phạm này, còn với loại chưa thành án, khó kết án thì thậm chí còn buồn cười nữa kia, như vụ tấn công tình dục ở chung cư Golden Palm, gọi tắt là "vụ 200 ngàn" vừa qua.

200 ngàn, rồi sao nữa?

NHẸ HỀU

Một khi phạm tội liên quan đến tình dục, nhất là tội ấu dâm, thì kẻ phạm tội ở Mỹ có cơ khốn đốn cả đời. Dù đã ra tù, hắn ta luôn phải đeo trên mình cái lý lịch đó, đi đến đâu phải tự thông báo về tiền án của mình để chính quyền và cư dân trên địa bàn có biện pháp chủ động ngăn ngừa, nhất là nhà có trẻ em. Nghe kể một ca sĩ Việt Nam hải ngoại cực kỳ nổi tiếng có ông chồng mắc phải tội này và dù có vẻ bề ngoài nhã nhặn, án cũng đã lâu nhưng cả cuộc đời về sau của ông này chìm trong cô đơn tủi nhục.

Vụ tấn công tình dục ở chung cư Golden Palm xảy ra, người ta mới biết  hình phạt dành cho hành vi này chỉ phải trả giá bằng  200 ngàn nộp vào kho bạc mà thôi, theo Nghị định 167, rằng “người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt hành chính tối đa 300.000 đồng”. Một luật sư cho biết, hành vi quấy rối tình dục được đề cập trong nhiều bộ luật của hệ thống pháp luật Việt Nam nhưng Bộ luật Hình sự lại không có tội danh này. Quấy rối tình dục thậm chí còn không được quy định trong tất cả các tội danh liên quan đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của con người và các nhóm tội khác. Trong khi tiểu bậy còn bị phạt tiền triệu. Nên con số 200 ngàn mới thành trò đùa mấy ngày qua. Giờ này thì chắc ai cũng thấy luật lá áp dụng cho hành vi này- chỉ phạt 200 ngàn- là không ổn, cần sớm sửa.

LÀM GÌ LÀ VỪA

Trong thang máy hôm 4/3 ở chung cư Golden Palm, Hà Nội, bất ngờ bị sàm sỡ ép uổng, cô gái liền phản ứng nhưng có thể thấy cô không dám quyết liệt quá, có lẽ vì trong không gian nhỏ hẹp chỉ có hai người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Biết đâu cô có thể bị hành hung, bị ra đòn nặng tay nếu phản ứng mạnh quá.

Nhiều người sau khi cười cợt về con số 200 ngàn đầy mỉa mai, cũng đã chịu khó đưa ra những sáng kiến dành cho Đỗ Mạnh Hùng- kẻ quấy rối tình dục bất đồ nổi tiếng- ví dụ sáng kiến yết thông báo kèm ảnh anh ta ở chung cư và các địa điểm công cộng để mọi người biết mà tránh. Nhiều sáng kiến độc đáo khác. Quả thực con số 200 ngàn (nộp phạt) chả bõ bèn gì nhưng nỗi nhục mà người này phải hứng chịu trong mấy ngày qua là cũng “xứng tầm”.

Một chuyên gia ở Bộ Công an khuyên phụ nữ đi trong thang máy nếu gặp sự cố hãy bấm tất cả các tầng, sẽ khiến thủ phạm chùn tay, bởi bấm tất cả các tầng đồng nghĩa cửa sẽ luôn mở ra và có người bước vào. Một lời khuyên hữu ích, chỉ có điều khi lâm sự liệu có đủ bình tĩnh thực hiện nhiều thao tác một lúc (vừa chống trả vừa bấm thang), và có điều kiện mà làm không hay lại bị khống chế mất rồi.

Đương nhiên phụ nữ đi trong thang máy nên giữ khoảng cách càng xa càng tốt với đàn ông lạ. Nhưng không cẩn thận dễ rơi vào lố bịch như chơi Dọn sẵn bộ mặt dữ dằn, “gừ”, thủ thế quá, dễ bị cho là phòng bị quá đà, làm như chung quanh toàn tội phạm không bằng?

Và trong khi đa số bừng bừng nộ khí với kẻ tấn công tình dục vừa qua thì có người vẫn tưởng “hôn” thì có gì ghê gớm, có phải hiếp dâm đâu. Nghĩ như vậy là chưa hiểu gì về tâm lý con người, về sự ghê tởm mà hành vi cưỡng ép hôn hít gây ra. Thậm chí với phụ nữ, có thể nói rằng thà chịu đựng nhiều thứ, trừ hôn!

Cái được của vụ này, là mọi người nhận thức lại về hành vi quấy rối và tấn công tình dục, ý thức hơn về luật pháp (để còn yêu cầu thay đổi nó), đồng thời tự nêu các sáng kiến phòng vệ, sáng kiến “bổ sung hình phạt” khi mà luật lá chưa nghiêm. Như sáng kiến về sự trừng phạt dành cho Đỗ Mạnh Hùng kể trên.

Và họ nhận thấy rằng trong khi chờ luật được sửa thì ngoài phòng vệ, người bị quấy rối chính ra nên nhờ tới sức mạnh của báo chí và mạng xã hội, khiến “những Đỗ Mạnh Hùng” khác, phải tởn. Không khó cắt nghĩa loại người như Hùng. Dê xồm và manh động, Hùng có lẽ định “thử một phát, được thì được chả được thì thôi”. Sự chống cự của nạn nhân chắc không phải là quá bất ngờ đối với Hùng nhưng diễn biến sau đó chắc anh ta không hình dung nổi: Cô ấy trình báo công an, yêu cầu công khai xin lỗi…Nhưng có phải ai cũng đủ dũng khí đương đầu đâu, nhất là công khai “thiệt hại” của mình phương tiện truyền thông. Không cẩn thận thì mất nhiều hơn được, càng đại nạn?

“200 ngàn” hiện trở nên sốt như con số ”500 anh em”  dạo nọ, rất bi hài. Mong rằng cuối cùng “vụ 200 ngàn” này phát huy được mặt tích cực của nó, là cái mốc cảnh báo về chuẩn mực văn hóa đồng thời là gợi ý để xuất cải tiến luật pháp theo hướng bảo vệ phụ nữ, đem lại công bằng cho họ.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng