DMCA.com Protection Status

60 năm cây bồ đề Ấn Độ được trồng tại chùa Trấn Quốc

TPO - Trong chuyến thăm cấp nhà Nhà nước tới Việt Nam năm 1959, Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ, Tiến sỹ Rajendra Prasad đã mang theo một cây Bồ Đề được chiết từ cây Bồ Đề nơi Đức Phật giác ngộ và tặng cho chùa Trấn Quốc.

Cây bồ đề có gốc tích Ấn Độ tại chùa Trấn Quốc, Hà Nội.
Cây bồ đề có gốc tích Ấn Độ tại chùa Trấn Quốc, Hà Nội.
Ngày 22/12 vừa qua, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm trồng cây Bồ Đề tại chùa Trấn Quốc.
Sáu mươi năm trước, vào năm 1959, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Ấn Độ, Tiến sỹ Rajendra Prasad và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trồng một cây Bồ Đề, vốn được chiết từ cây Bồ Đề nơi Đức Phật giác ngộ tại Bồ Đề Đạo Tràng khoảng 2.600 năm trước.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhắc lại những đóng góp của Phật giáo trong việc thắt chặt quan hệ văn hóa văn minh lâu đời giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Đại sứ bày tỏ sự biết ơn với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và những người đứng đầu Giáo hội đã giúp mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam thành một tấm gương toàn cầu về sự tin tưởng, sự đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau. 
“Ngày nay, chúng ta đang đứng dưới gốc cây lớn lên từ cây non đó thành một biểu tượng của sự kết nối văn hóa và văn minh lâu đời giữa Ấn Độ và Việt Nam”, Đại sứ Pranay Verma nói.

Trong phát biểu của mình, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu và Trụ trì Chùa Trấn Quốc, Thượng tọa Thích Thanh Nhã đã nhấn mạnh những đóng góp của Ấn Độ trong việc phát triển Phật giáo tại Việt Nam. Hai vị Thượng tọa cũng nói rằng lễ kỷ niệm là biểu tượng của tình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân Ấn Độ và Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng