60 năm Nhà xuất bản Kim Đồng: Đồng hành nhiều thế hệ độc giả

TP - Hôm nay 16/6 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Nhà xuất bản Kim Đồng long trọng kỉ niệm 60 năm thành lập và nhận Bằng khen của Thủ tướng.

Hình ảnh thường thấy ở một hiệu sách của NXB Kim Đồng tại Hà Nội năm 1992. Ảnh: Tư liệu.
Hình ảnh thường thấy ở một hiệu sách của NXB Kim Đồng tại Hà Nội năm 1992. Ảnh: Tư liệu.

Nhân dịp này, Liên hiệp Quỹ Thiếu nhi thế giới tặng Bằng khen và Huy chương cho NXB Kim Đồng vì đóng góp nổi bật trong việc phát triển văn học dành cho độc giả nhỏ tuổi.

Tủ sách Kim Đồng thành lập ngay sau sự ra đời của Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1948 có nhiệm vụ xuất bản sách cho thiếu nhi. Năm 1954 trở về Hà Nội, Tủ sách Kim Đồng trở thành NXB Kim Đồng với các thành viên sáng lập: Nguyễn Huy Tưởng, Tô Hoài, Hồ Thiện Ngôn, Thy Ngọc… NXB quy tụ đội ngũ tác giả viết, vẽ cho các em và thành quả là 8 cuốn truyện tranh đầu tiên: An Dương Vương xây thành Ốc (Nguyễn Huy Tưởng); Tính ác (Tô Hoài); Con chim vàng (Nguyễn Quang Sáng); Em thích, Em yêu (Phạm Hổ); Ông thần núi (Trần Kim Đào Thản); Cá giấy biết bơi (Phan Huỳnh Điểu), Trên tinh cầu khác có sinh vật không? (Phạm Sinh dịch)… Với phần minh họa của các họa sĩ tên tuổi: Sỹ Ngọc, Mai Văn Hiến, Tạ Thúc Bình.

Kỷ niệm tuổi tròn 60, Kim Đồng giới thiệu gần 70 đầu sách đa dạng, tuyển chọn công phu, trong đó có các tác phẩm nổi tiếng đi cùng tuổi thơ độc giả suốt 60 năm qua. Trong loạt truyện dân gian Việt Nam, bạn đọc gặp lại Tấm Cám, Sự tích bánh chưng bánh dày, Chuyện ông Gióng, Thạch Sanh... Các ấn bản này được phục dựng theo nội dung và minh họa từ các tác phẩm đã xuất bản những năm 1970 của các họa sĩ nổi tiếng: Mai Long, Tạ Thúc Bình, Tạ Huy Long.

Nhóm tiểu thuyết lịch sử dành cho thiếu nhi nổi tiếng của Hà Ân: Trên sông Truyền hịch, Bên bờ Thiên Mạc, Trăng nước Chương Dương... cũng được tái bản. Ấn bản đặc biệt Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim được biên soạn công phu, giàu tính học thuật với bảng chỉ mục và có thêm lời nói đầu của bà Trần Thị Diệu Chương - ái nữ của tác giả.

Tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng xuất bản dịp này: loạt truyện về Mumi, tủ sách văn học Nga, Robin Hood - Hiệp sĩ rừng xanh, Hiệp sĩ Don Quixote… Tác phẩm văn học thiếu nhi từng gây dấu ấn đậm nét những năm 2000 trở lại với diện mạo hiện đại: Đợi mặt trời, Một thiên nằm mộng, Bí mật hồ cá thần, Bỏ trốn...

Dịp này, Kim Đồng cũng giới thiệu nhiều cuốn mới: Biên niên sử thế giới bằng hình mua bản quyền DK, Bách khoa thư bằng hình, loạt truyện Susu và Gogo của nhà văn Dương Thụy, Dế Mèn Notebook - ấn bản sổ tay độc đáo lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển Dế Mèn phiêu lưu ký...

Kim Đồng nằm trong số NXB hàng đầu về mỹ thuật với những bộ sách in ấn công phu. Gần đây NXB hướng nhiều hơn tới độc giả vị thành niên, thanh niên với những ấn phẩm phù hợp. 60 năm chưa hẳn dài nhưng những gì Kim Đồng làm được minh chứng cho sự nỗ lực phấn đấu của một NXB luôn vì trẻ em - cho trẻ em.

Kỷ niệm 60 năm, NXB Kim Đồng tổ chức Ngày hội Kim Đồng’s Day – Vui cùng bạn đọc vào 17/6 tại Cung thiếu nhi Hà Nội với nhiều hoạt động từ 8h sáng đến 21h. Độc giả được gặp gỡ và chụp ảnh với mèo máy Doraemon; giao lưu với tác giả 80 ngày ăn khắp thế giới Phan Anh Esheep nhân dịp ra mắt cuốn sách nấu ăn- phiêu lưu đầu tiên dành cho trẻ 7-14 tuổi. Điểm nhấn của Ngày hội Kim Đồng là buổi giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn và nhà văn Ngọc Linh.

Nhân dịp ra mắt cuốn Hành trình yêu thương, Quỹ Thiện Nhân và những người bạn tổ chức sân chơi Vẽ nên cổ tích. Độc giả nhí còn được thực hành nghề thủ công truyền thống và tô màu nghệ thuật tại sân chơi Hoa tay đất Việt. Độc giả yêu thích truyện tranh được tham quan Bảo tàng Jump và hòa mình vào không gian của những bức tranh 3D hoành tráng từ 3 bom tấn One Piece, Dragon Ball và My Hero Academia. Đêm hội hóa trang Giấc mộng đêm hè tri ân các độc giả manga kết chương trình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá