80 năm huyền thoại chuột Mickey

TP - Đúng vào năm Mậu Tý 2008, chú chuột Mickey huyền thoại vừa tròn 80 tuổi. Theo các nhà nghiên cứu văn học và điện ảnh thế giới, chuột Mickey “chào đời” vào ngày 18/11/1928.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tư liệu, chính “người bạn đời” của Walt Disney là người đã đặt tên Mickey cho chú chuột. Bởi lẽ, ban đầu tên của chú là Martimer. Tên này do người phụ tá của Walt Disney là họa sĩ Ub lwerks đặt đầu tiên.

Kể từ đó Walt Disney trở thành “thương hiệu” nổi tiếng của nghệ thuật phim hoạt hình, cũng như của làng điện ảnh thế giới. Đồng thời, chuột Mickey cũng trở thành một hình tượng đặc sắc của Hoa Kỳ, và là một loại hình giải trí độc đáo, nổi tiếng khắp thế giới.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter từng ca ngợi hình ảnh chú chuột Mickey. Ông ví von: “Mickey là đại sứ thiện chí, nhà trung gian hòa bình, nói thứ ngôn ngữ của tình bạn trên khắp thế giới”.

Còn ông Dave Smith - Giám đốc tư liệu của Disney, một hãng phim lớn của thế giới - đã không ngần ngại khi bộc lộ sự tự hào về chú chuột Mickey, cũng như về hãng Disney. Ông khẳng định: “Chuột Mickey có thể thích nghi với bất kỳ điều gì sẽ tới. Nó sẽ dẫn đầu ít nhất trong vài chục năm nữa”.

Qua gần 80 năm, hình ảnh chú chuột Mickey đã xuất hiện trong khoảng 150 bộ phim, trong hàng ngàn  truyện tranh và nhiều đồ lưu niệm... Hình ảnh chuột Mickey còn là đề tài ưa thích của các họa sĩ, nhà thiết kế tem thư trên thế giới thỏa sức sáng tạo.

Theo đó, họa sĩ của nhiều quốc gia đã cho ra đời nhiều bộ tem chuyên về đề tài chuột Mickey. Riêng tại Hoa Kỳ, ngành Bưu chính nước này đã nhiều lần cho thiết kế và phát hành những bộ tem về đề tài chuột Mickey. Trong số những bộ tem này, bộ tem  “Nghệ thuật Walt Disney” là đặc sắc và độc đáo hơn cả.

Theo đó, Sở Bưu chính Hoa Kỳ đã lần lượt cho ra đời ba bộ tem “Nghệ thuật Walt Disney”. Bộ thứ nhất phát hành vào ngày 26/6/2004; bộ thứ hai phát hành ngày 30/6/2005 và bộ thứ ba phát hành vào ngày 21/4/2006. Cả ba bộ tem “Nghệ thuật Walt Disney”, mỗi bộ đều gồm có 4 mẫu, in thành tờ 20 tem có răng tự dính.

Mỗi mẫu tem là một truyện phim hoạt hình nổi tiếng như: Chuột Mickey và Minne, Cô bé lọ lem, Tiểu thư và kẻ lang thang, Người đẹp và quái vật, Chó Piuto, Alice, Nàng tiên cá Ariel, Công chúa Bạch Tuyết, Hươu sao Bambi và sư tử Simba...

Ngoài ra, Sở Bưu chính Hoa Kỳ còn cho phát hành nhiều phong bì thư in sẵn tem về hoạt hình chuột Mickey để phục vụ các bạn nhỏ. Ngoài Hoa Kỳ, Sở Bưu chính của nhiều quốc gia cũng chọn hình ảnh chuột Mickey để xuất bản thành những bộ tem ngộ nghĩnh, phục vụ các “nhà sưu tập nhí” của nước mình; nhất là Bhutan, Sieria Leone...

Bước vào thế kỷ XXI – thế kỷ khoa học công nghệ số, vừa qua, Hãng Disney đã nghiên cứu, thiết kế một bộ phim về chú chuột Mickey thông qua kỹ thuật vi tính 3D. Bộ phim thực sự sống động, hấp dẫn, nhất là đối với trẻ em trên thế giới.

Thậm chí, đối với lĩnh vực nghệ thuật điện ảnh, tên tuối của chú chuột Mickey còn được sánh ngang với các nghệ sĩ lớn như Charlot và các minh tinh màn bạc nổi tiếng khác.

Không chỉ có vậy, ngay từ năm 1935, cùng với hàng ngàn vị thần nổi tiếng khác, chuột Mickey đã có mặt trên bệ thờ của một đền thờ của Ấn Độ giáo.

Đặc biệt, tên tuổi của chú chuột Mickey nổi tiếng đến mức bộ Từ điển Bách khoa Larousse đã được sánh ngang với những danh nhân trên thế giới với định nghĩa như sau: “Con chuột nhắt được nhân cách hóa, một nhân vật hỗn hợp không là người mà cũng không phải thú, nhưng ranh mãnh, năng động và gan dạ...”.

Hy vọng rằng, năm Mậu Tý 2008 này, hình ảnh chú chuột Mickey sẽ tiếp tục được các họa sĩ, đạo diễn thể hiện qua những con tem, những bộ phim. Và, chú chuột Mickey sẽ mãi mãi là “huyền thoại đẹp”, đồng thời là người bạn thân thiết, làm mê đắm tâm hồn trẻ thơ...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá