Ai chọn 10/3 Âm lịch là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương?

TPO - Cùng Tiền Phong tìm hiểu một số thông tin ý nghĩa và thú vị về ngày Giỗ tổ Hùng Vương - ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Hùng Hiền Vương là hiệu của vị vua Hùng nào?

1. Hùng Hiền Vương là hiệu của vị vua Hùng nào?

  • A. Lang Liêu

  • B. Lộc Tục

  • C. Sùng Lãm

    Đáp án: C - Hùng Hiền vương, còn được gọi là Lạc Long Quân, huý là Sùng Lãm, trị vì (ước đoán) 2793 - 2525 TCN.

Nhà nước Văn Lang được chia làm bao nhiêu bộ?

2. Nhà nước Văn Lang được chia làm bao nhiêu bộ?

  • A. 15

    Đáp án: A - Hùng Vương thứ I là con trai của Lạc Long Quân, lên ngôi vào năm 2879 TCN, đặt quốc hiệu là Văn Lang, chia nước làm 15 bộ: Giao Chỉ, Chu Diên, Vũ Ninh, Phúc Lộc, Việt Thường, Ninh Hải, Dương Tuyền, Lục Hải, Vũ Định, Hoài Hoan, Cửu Chân, Bình Văn, Tân Hưng, Cửu Đức; đóng đô ở bộ Văn Lang, Phong Châu.

  • B. 16

  • C. 17

Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm sống ở thời vua Hùng thứ bao nhiêu?

3. Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm sống ở thời vua Hùng thứ bao nhiêu?

  • A. Hùng Vương thứ I

  • B. Hùng Vương thứ X

  • C. Hùng Vương thứ XVII

    Đáp án: C - Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm vốn là con nuôi của Hùng Vương thứ XVII, được vua quý mến gả công chúa cho. Sau vì làm phật ý vua, An Tiêm bị đày ra đảo hoang, tương truyền nay là vùng Nga Sơn, Thanh Hóa. Tại đây, An Tiêm cùng vợ chăm chỉ làm ăn, gây được giống dưa hấu quý, được vua gọi về phục chức. An Tiêm được coi là ông tổ của nghề trồng dưa hấu ở Việt Nam.

Dưới thời Hùng Vương trị vì, con trai vua được gọi là gì?

4. Dưới thời Hùng Vương trị vì, con trai vua được gọi là gì?

  • A. Lạc Hầu

  • B. Quan Lang

    Đáp án: B – Dưới thời Hùng Vương trì vị, con trai vua được gọi là Quan Lang, Lạc Hầu chỉ Tương văn, còn Bố Chính là tên gọi của quan Hữu ty.

  • C. Bố Chính

Núi Tản Viên do Sơn Tinh ngự trị nay được gọi là gì?

5. Núi Tản Viên do Sơn Tinh ngự trị nay được gọi là gì?

  • A. Núi Liên Lữ

  • B. Núi Ba Vì

    Đáp án: B - Sơn Tinh thường được gọi là Tản Viên Sơn Thánh, do Sơn Tinh ngự trị trên núi Tản Viên (nay gọi là núi Ba Vì thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội). Sơn Tinh chiến thắng trong cuộc chiến với Thuỷ Tinh, giành được nàng Mỵ Nương, con gái của Hùng Vương.

  • C. Núi Sài Sơn

Ai là người chọn 10/3 Âm lịch là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương?

6. Ai là người chọn 10/3 Âm lịch là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương?

  • A. Người dân tự chọn theo ngày giỗ của Vua Hùng cuối cùng

  • B. Bộ Lễ triều đình Nguyễn

  • C. Tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc

    Đáp án C - Trước năm 2017, người dân không có tục đi lễ vào ngày 10/3, họ thường tự chọn ngày tốt theo bản mệnh của từng người. Thường khi con cháu ở xa về sẽ làm giỗ trước một ngày chứ không mở hội lớn với quy mô toàn quốc. Nhận thấy sự bất tiện, cũng như không thể hiện được lòng thành kính, ngày 25/7/1917, Tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc có công văn dâng lên Bộ Lễ triều đình Nguyễn xin lấy ngày 10/3 Âm lịch làm ngày tổ chức lễ hội.

Câu nói nổi tiếng “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” được Bác Hồ nói ở khu vực nào thuộc Đền Hùng?

7. Câu nói nổi tiếng “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” được Bác Hồ nói ở khu vực nào thuộc Đền Hùng?

  • A. Đền Hạ

    Đáp án: A - Ngày 18/9/1954, trước Đền Hạ thuộc Đền Hùng, Phú Thọ, Bác Hồ đã nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong chuẩn bị về tiếp quản Thủ đô. Bác căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”!

  • B. Đền Giếng

  • C. Đền Trung

Quốc hội phê chuẩn cho phép người lao động nghỉ lễ 10/3 vào ngày nào?

8. Quốc hội phê chuẩn cho phép người lao động nghỉ lễ 10/3 vào ngày nào?

  • A. 2/4/2007

    Đáp án: A - Ngày 2/4/2007, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

  • B. 19/5/2007

  • C. 6/12/2007

Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra trong bao nhiêu ngày?

9. Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra trong bao nhiêu ngày?

  • A. 3

    Đáp án: A - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2019 sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày, từ ngày 8 - 10.3 năm Kỷ Hợi (tức ngày 12 - 14.4 dương lịch).

  • B. 4

  • C. 5

Ngoài Phú Thọ tổ chức Lễ hội Đền Hùng, năm nay có bao nhiêu tỉnh góp giỗ?

10. Ngoài Phú Thọ tổ chức Lễ hội Đền Hùng, năm nay có bao nhiêu tỉnh góp giỗ?

  • A. 2

  • B. 3

    Đáp án: B - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2019 sẽ diễn ra với quy mô cấp tỉnh, do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 địa phương là: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La.

  • C. 4

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá